Register Register Member Login Member Login Member Login Forgot Password ??
PHP , ASP , ASP.NET, VB.NET, C#, Java , jQuery , Android , iOS , Windows Phone
 

Registered : 103,861

HOME > บทความจากสมาชิก > 3 ฟังก์ชั่น PHP ที่จะทำให้คุณจัดการเรื่องพาทได้ง่ายขึ้น [basename(), dirname(), pathinfo()]



 

3 ฟังก์ชั่น PHP ที่จะทำให้คุณจัดการเรื่องพาทได้ง่ายขึ้น [basename(), dirname(), pathinfo()]

ทำความรู้จัก basename(), dirname(), pathinfo() 3 ฟังก์ชั่น ของ PHP ที่อาจทำให้คุณหายปวดหัวเกี่ยวกับการจัดการพาทของไฟล์ได้ง่ายๆ ตอนเริ่มศึกษา PHP ใหม่ หลายๆคนคงจะต้องพบเจอกับ การเขียนโค้ดการอัพโหลดไฟล์ และเก็บชื่อไฟล์ หรือพาทของไฟล์ ลงในฐานข้อมูล ซึ่งส่วนมาก เราจะใช้ฟังก์ชั่นต์เกี่ยวกับข้อความเข้ามาแก้ไขปัญหานี้ สำหรับมือใหม่อาจจะต้องลองผิดลองถูกอยู่นานซักหน่อย แต่ปัญหานั้นคงจะไม่เกิดขึ้น หากเรามารู้จักกับฟังก์ชั่นต์ basename(), dirname() และ pathinfo() กันซะก่อน มาดูกันว่ามันทำอะไรได้บ้าง

basename()

รูปแบบ
string basename ( string $path [, string $suffix ] )

การทำงานของมันคือ หาข้อความสุดท้ายหรือทางขวาสุดที่อยู่ใกล้เครื่องหมาย ( / ) หรือ ( \ ) ภายในพาท และคืนค่าเป็นสตริงกลับมาให้ เหมาะสำหรับหาชื่อไฟล์เป็นอย่างยิ่ง หรือจะใช้หาชื่อไดเรกทอรีก็ยังได้ โดยจะส่งพารามิเตอร์ไปให้มันได้ 2 ตัว คือ

  • $path คือ พาทที่เราต้องการให้ค้นหา

  • $suffix คือ ส่วนท้ายที่ต้องการตัดเอง มีหรือไม่มีก็ได้


ตัวอย่าง
<?php
echo "1) ".basename("/etc/sudoers.d", ".d").PHP_EOL;
echo "2) ".basename("/etc/passwd").PHP_EOL;
echo "3) ".basename("/etc/").PHP_EOL;
echo "4) ".basename(".").PHP_EOL;
echo "5) ".basename("/");
?>

ผลลัพธ์
1) sudoers
2) passwd
3) etc
4) .
5)






dirname()

รูปแบบ
string dirname ( string $path )

การทำงานของมันจะเลือกตรงข้ามกับ basename() คือ หาข้อความแรกหรือทางซ้ายสุดที่อยู่ใกล้เครื่องหมาย ( / ) หรือ ( \ ) ภายในพาท และคืนค่าเป็นสตริงกลับมาให้ เหมาะสำหรับหาชื่อไดเรกทอรี บนสุด ที่อยู่ในพาทที่ต้องการ มีพารามิเตอร์ คือ

  • $path คือ พาทที่เราต้องการให้ค้นหา


ตัวอย่าง
<?php
echo "1) " . dirname("/etc/passwd") . PHP_EOL;
echo "2) " . dirname("/etc/") . PHP_EOL;
echo "3) " . dirname("."); //
?>

ผลลัพธ์
1) etc
2) / หรือ \ บน วินโดว์
3) .






pathinfo()

รูปแบบ
mixed pathinfo ( string $path [, int $options = PATHINFO_DIRNAME | PATHINFO_BASENAME | PATHINFO_EXTENSION | PATHINFO_FILENAME ] )

ฟังก์ชั่นต์นี้ค่อนข้างครบเครื่องกว่า 2 ฟังก์ชั่นต์ที่ผ่านมา เนื่องจากหารายละเอียดของพาทได้เกือบทั้งหมด โดยจะคืนค่ากลับมาให้เป็นอาเรย์ โดยมีพารามิเตอร์ คือ

  • $path คือ พาทที่เราต้องการให้ค้นหา

  • $options คือ ตัวเลือกเพิ่มเติม มีหรือไม่มีก็ได้


ตัวอย่าง
<?php
$path_parts = pathinfo('/www/htdocs/inc/lib.inc.php');

echo $path_parts['dirname'], "\n";
echo $path_parts['basename'], "\n";
echo $path_parts['extension'], "\n";
echo $path_parts['filename'], "\n"; // PHP 5.2.0 ขั้นไป
?>

ผลลัพธ์
/www/htdocs/inc
lib.inc.php
php
lib.inc


*ตัวอย่างโค้ดนำมาจากเว็บไซต์ php.net basename(), php.net dirname(), php.net pathinfo()


Reference : http://www.php.net/manual/en/index.php





   
Share
Bookmark.   

  By : 13ankster
  Article : บทความเป็นการเขียนโดยสมาชิก หากมีปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งให้ทาง webmaster ทราบด้วยครับ
  Score Rating :
  Create Date : 2012-04-28
  Download : No files
Sponsored Links
ASP.Net SignalR : ตัวอย่างการรับส่งข้อมูลแบบ Real Time และการจัดเก็บลงใน Database
ASP.Net SignalR : ตัวอย่างการรับส่งข้อมูลแบบ Real Time และการจัดเก็บลงใน Database
ตัวอย่างการเขียน SignalR บน ASP.Net เพื่อรับส่งข้อมูลแบบ Real Time จาก Client ไปยัง Server และจาก Server ไปยัง Client โดยมีการจัดเก็บข้อมูลลงใน Database ด้วย
Rating : Update : 2017-03-18 22:39:29
การใช้ PHP แบบ Short if/else (Shorthand) ช่วยการสร้างเงื่อนไขแบบสั้นๆ ง่ายและสะดวกมากๆ
การใช้ PHP แบบ Short if/else (Shorthand) ช่วยการสร้างเงื่อนไขแบบสั้นๆ ง่ายและสะดวกมากๆ
วิธีการเขียน php แบบ short if/else หรือ if แบบสั้นๆ ช่วยให้การสร้างเงื่อนไขใน php ง่ายและสะดวกมากๆ สามารถใช้พร้อมกับการรวมค่าตัวแปร หรือ รวมค่า string ได้ทันที
Rating : Update : 2017-04-16 22:04:57
การสร้าง Server ทำหน้าที่ รับ-ส่ง ข้อมูล Real Time ด้วย PHP (WebSockets)
การสร้าง Server ทำหน้าที่ รับ-ส่ง ข้อมูล Real Time ด้วย PHP (WebSockets)
การสร้าง Server ทำหน้าที่ รับ-ส่ง ข้อมูล Real Time ด้วย PHP (WebSockets)
Rating : Update : 2017-02-10 09:57:51
List(T) คืออะไร Generic Class ของ List ใช้งานกับ Entity Framework และ LINQ to Entities
List(T) คืออะไร Generic Class ของ List ใช้งานกับ Entity Framework และ LINQ to Entities
เป็น Generic Type ของ List(T) ที่ใช้สำหรับการจัดการ Collection วัตถุมีรูปแบบเหมือนกับ Array แต่เก็บหลายมิติ ตามชนิดและ Data Type ของ Object ที่ต้องการเก็บ แต่ List เป็นมากกว่ากว่า Array คือ List สามารถ จัดการ Index
Rating : Update : 2015-12-11 22:34:17
ไทยครีเอทเปิดฟีเจอร์ใหม่ เชื่อมระบบสมาชิกับ Facebook Account เพื่อง่ายต่อการใช้งาน
ไทยครีเอทเปิดฟีเจอร์ใหม่ เชื่อมระบบสมาชิกับ Facebook Account เพื่อง่ายต่อการใช้งาน
ไทยครีเอทเปิดฟีเจอร์ใหม่ เชื่อมระบบสมาชิกับ Facebook Account เพื่อง่ายต่อการใช้งาน เพราะในปัจจุบันสมาชิกยังใช้ Facebook กันอยู่เยอะมาก
Rating : Update : 2017-04-07 16:24:26
ตอนที่ 4 SVN : การเข้าร่วม Team ด้วย Member อื่น ๆ และการ Checkout ไฟล์จาก SVN Server
ตอนที่ 4 SVN : การเข้าร่วม Team ด้วย Member อื่น ๆ และการ Checkout ไฟล์จาก SVN Server
ในการใช้งาน SVN วัตถุประสงค์หลัก ๆ แล้วที่เราจะใช้ก็คือการทำงานร่วมกันเป็น Team ที่มีหลาย ๆ Member มาเกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็น SA หรือ Programmer ฉะนั้น Member ทุกคนที่จะทำการ Join เข้ามาใน Project
Rating : Update : 2015-11-10 13:28:36
C# การใช้  DataGridViewComboBoxColumn ใน DataGridView แบบบ้าน ๆ
C# การใช้ DataGridViewComboBoxColumn ใน DataGridView แบบบ้าน ๆ
การใช้ DataGridViewComboBoxColumn ใน DataGridView หลังจากที่ผมได้นำเสนอ C# การใช้งาน DataSource Wizard กับ DataGridView (Access 2007)
Rating : Update : 2015-10-02 21:09:55
ThaiCreate.Com Forum




Comunity Forum Free Web Script
Jobs Freelance Free Uploads
Free Web Hosting Free Tools

สอน PHP ผ่าน Youtube ฟรี
สอน Android การเขียนโปรแกรม Android
สอน Windows Phone การเขียนโปรแกรม Windows Phone 7 และ 8
สอน iOS การเขียนโปรแกรม iPhone, iPad
สอน Java การเขียนโปรแกรม ภาษา Java
สอน Java GUI การเขียนโปรแกรม ภาษา Java GUI
สอน JSP การเขียนโปรแกรม ภาษา Java
สอน jQuery การเขียนโปรแกรม ภาษา jQuery
สอน .Net การเขียนโปรแกรม ภาษา .Net
Free Tutorial
สอน Google Maps Api
สอน Windows Service
สอน Entity Framework
สอน Android
สอน Java เขียน Java
Java GUI Swing
สอน JSP (Web App)
iOS (iPhone,iPad)
Windows Phone
Windows Azure
Windows Store
Laravel Framework
Yii PHP Framework
สอน jQuery
สอน jQuery กับ Ajax
สอน PHP OOP (Vdo)
Ajax Tutorials
SQL Tutorials
สอน SQL (Part 2)
JavaScript Tutorial
Javascript Tips
VBScript Tutorial
VBScript Validation
Microsoft Access
MySQL Tutorials
-- Stored Procedure
MariaDB Database
SQL Server Tutorial
SQL Server 2005
SQL Server 2008
SQL Server 2012
-- Stored Procedure
Oracle Database
-- Stored Procedure
SVN (Subversion)
แนวทางการทำ SEO
ปรับแต่งเว็บให้โหลดเร็ว


สุดยอด Source Code V2.0
 

แจ้งชำระเงิน/โอนเงิน
 

Hit Link
   


Acc : thaicreate@hotmail.com










Load balance : Server 02
ThaiCreate.Com Logo
© www.ThaiCreate.Com. 2003-2017 All Rights Reserved.
ไทยครีเอทบริการ จัดทำดูแลแก้ไข Web Application ทุกรูปแบบ (PHP, .Net Application, VB.Net, C#)
for Contact Us : [Conditions Privacy Statement] ติดต่อโฆษณา 081-987-6107 , 08-9968-0655 อัตราราคา คลิกที่นี่