Register Register Member Login Member Login Member Login Forgot Password ??
PHP , ASP , ASP.NET, VB.NET, C#, Java , jQuery , Android , iOS , Windows Phone
 

Registered : 107,081

HOME > .NET Framework > Forum > ว่าด้วยเรืองเงือนไขที่ต้องใช้ OR ใน SQL Statement แล้วทำให้ค้นหาข้อมูลช้า


 

ว่าด้วยเรืองเงือนไขที่ต้องใช้ OR ใน SQL Statement แล้วทำให้ค้นหาข้อมูลช้า

 



Topic : 122638



โพสกระทู้ ( 280 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์




เนื่องจากคำสั่งชุดเก่ามีเงื่อนไขที่ต้องใช้ OR ร่วมด้วย แต่ปัญหาคือเมื่อเขียนแบบนี้แล้วใช้เวลาค้นหานานมาก

Code (SQL)
SELECT * 
FROM R WITH(NOLOCK) INNER JOIN RD WITH(NOLOCK) ON R.ID = RD.ID
WHERE (R.REFNO = '??' OR RD.REFNO= '??')


ข้อมูลทั้งหมด
ในตาราง R มีประมาณ 1.8M บรรทัด
ในตาราง RD มีประมาณ 1.6M บรรทัด
เวลาในการคิวรี่ 1 ครั้งอยู่ที่ประมาณ 13-16 วินาที ซึ่งช้ามากๆ

โจทย์ : แล้วเราจะจูนอย่างไรให้เร็วขึ้นได้ ?
เรา : ไม่รู้สิ แต่ที่รู้คือถ้าไม่แก้ไข 13-16 วินาทีที่เจออยู่ตอนนี้ต้องเป็นปัญหาแน่

โจทย์ : เปลี่ยนอย่างไร ให้ได้ผลลัพธ์แบบเดิม เพิ่มเติมคือความเร็ว ว่าด้วยเรื่องของความเร็ว การค้นหาข้อมูลเนี่ยมันทำงานยังไงล่ะ ?
เรา : ก็ไม่รู้เหมือนกัน เรามันโปรแกรมเมอร์กิ๊กก๊อก แต่เมื่อวันก่อนได้ไปอ่านบทความของคุณนู๋เนย
Big-O Notation กับต้นทุนที่ต่างกัน
https://nuuneoi.com/blog/blog.php?read_id=629

SS

ภาพจาก http://blog.scriptedtina.com/37/%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B9%81%E0%B8%97%E0%B9%89%E0%B8%88%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%87%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87-big-o/

Big-O มันมี O(1) นะ มี O(n) นะ มี O(log n) นะ ฯลฯ
O(n) ค้นหาทีละอัน สักพักก็คงเจอ
O(log n) เอาข้อมูลมาเรียงกัน ไล่จิ้มหาไป
O(1) ค้นหาพลังจิต รู้ได้ทันทีว่าอยู่ไหน วิ่งไปหยิบมันเลย
(มีเยอะ ไปไล่อ่านเอง)

ข้อคิดที่ได้จากการตั้งและตอบคำถามตัวเอง และการหาข้อมูล
ตอนนี้ที่ทำอยู่เป็น O(n) ละมั้ง
เราอยากได้ O(1) มากเลยซึ่งไอ้นี่มันชี้ไปที่ของที่เราอยากได้ทันที
(ชี้) เอ๊ะ ถ้าหมายถึงเราค้นหาด้วยเงื่อนไขตรงๆที่ตัวมันเลย อย่างนี้มันก็ต้องเร็วกว่าการค้นหาทางอ้อมแบบใช้ OR หรือเปล่า
เรามาลองทดสอบกัน (มีประยุกต์นิดหน่อย)

Code (SQL)
SELECT * 
FROM R WITH(NOLOCK) INNER JOIN RD WITH(NOLOCK) ON R.ID = RD.ID
WHERE (R.REFNO = '??')

UNION ALL

SELECT * 
FROM R WITH(NOLOCK) INNER JOIN RD WITH(NOLOCK) ON R.ID = RD.ID
WHERE (RD.REFNO= '??')


โอ้ว มันเวิร์คมาก ความเร็วในการค้นหาอยู่ประมาณ 1-2 วินาที
(ขอหัวหน้าขึ้นเงินเดือนแม่ม 555+)

สรุป
ไม่มีอะไรเลย แค่อยากให้คนที่ใช้ OR แล้วมันช้าลองมาเปลี่ยนวิธีคิดกันดูสิ
ความสุขของชีวิตอยู่ไม่ไกล แค่เราต้องกล้าเปลี่ยน



Tag : .NET, Ms SQL Server 2008, Web (ASP.NET), VB.NET







Move To Hilight (Stock) 
Send To Friend.Bookmark.
Date : 2016-04-27 13:12:30 By : deksoke View : 395 Reply : 2
 

 

No. 1



โพสกระทู้ ( 3,818 )
บทความ ( 19 )



สถานะออฟไลน์
Facebook

แหล่มครับ






แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2016-04-27 13:18:17 By : lamaka.tor
 


 

No. 2



โพสกระทู้ ( 73,781 )
บทความ ( 833 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์
Twitter Facebook


แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2016-04-27 13:47:37 By : mr.win
 

   

ค้นหาข้อมูล


   
 

แสดงความคิดเห็น
Re : ว่าด้วยเรืองเงือนไขที่ต้องใช้ OR ใน SQL Statement แล้วทำให้ค้นหาข้อมูลช้า
 
 
รายละเอียด
 
ตัวหนา ตัวเอียง ตัวขีดเส้นใต้ ตัวมีขีดกลาง| ตัวเรืองแสง ตัวมีเงา ตัวอักษรวิ่ง| จัดย่อหน้าอิสระ จัดย่อหน้าชิดซ้าย จัดย่อหน้ากึ่งกลาง จัดย่อหน้าชิดขวา| เส้นขวาง| ขนาดตัวอักษร แบบตัวอักษร
ใส่แฟลช ใส่รูป ใส่ไฮเปอร์ลิ้งค์ ใส่อีเมล์ ใส่ลิ้งค์ FTP| ใส่แถวของตาราง ใส่คอลัมน์ตาราง| ตัวยก ตัวห้อย ตัวพิมพ์ดีด| ใส่โค้ด ใส่การอ้างถึงคำพูด| ใส่ลีสต์
smiley for :lol: smiley for :ken: smiley for :D smiley for :) smiley for ;) smiley for :eek: smiley for :geek: smiley for :roll: smiley for :erm: smiley for :cool: smiley for :blank: smiley for :idea: smiley for :ehh: smiley for :aargh: smiley for :evil:
Insert PHP Code
Insert ASP Code
Insert VB.NET Code Insert C#.NET Code Insert JavaScript Code Insert C#.NET Code
Insert Java Code
Insert Android Code
Insert Objective-C Code
Insert XML Code
Insert SQL Code
Insert Code
เพื่อความเรียบร้อยของข้อความ ควรจัดรูปแบบให้พอดีกับขนาดของหน้าจอ เพื่อง่ายต่อการอ่านและสบายตา และตรวจสอบภาษาไทยให้ถูกต้อง

อัพโหลดแทรกรูปภาพ

Notice

เพื่อความปลอดภัยของเว็บบอร์ด ไม่อนุญาติให้แทรก แท็ก [img]....[/img] โดยการอัพโหลดไฟล์รูปจากที่อื่น เช่นเว็บไซต์ ฟรีอัพโหลดต่าง ๆ
อัพโหลดแทรกรูปภาพ ให้ใช้บริการอัพโหลดไฟล์ของไทยครีเอท และตัดรูปภาพให้พอดีกับสกรีน เพื่อความโหลดเร็วและไฟล์ไม่ถูกลบทิ้ง

   
  เพื่อความปลอดภัยและการตรวจสอบ กระทู้ที่แทรกไฟล์อัพโหลดไฟล์จากที่อื่น อาจจะถูกลบทิ้ง
 
โดย
อีเมล์
บวกค่าให้ถูก
<= ตัวเลขฮินดูอารบิก เช่น 123 (หรือล็อกอินเข้าระบบสมาชิกเพื่อไม่ต้องกรอก)







Exchange: Voake, Comcube, vps | เช่า vps , รับทำเว็บไซต์ รับเขียนโปรแกรม

Load balance : Server 04
ThaiCreate.Com Logo
© www.ThaiCreate.Com. 2003-2019 All Rights Reserved.
ไทยครีเอทบริการ จัดทำดูแลแก้ไข Web Application ทุกรูปแบบ (PHP, .Net Application, VB.Net, C#)
for Contact Us : [Conditions Privacy Statement] ติดต่อโฆษณา 081-987-6107 , 08-9968-0655 อัตราราคา คลิกที่นี่