Register Register Member Login Member Login Member Login Forgot Password ??
PHP , ASP , ASP.NET, VB.NET, C#, Java , jQuery , Android , iOS , Windows Phone
 

Registered : 108,457

HOME > .NET Framework > Forum > [WinApp] ขอความรู้คำสั่ง .PopulateColumns() หน่อยครับ รบกวนช่วยดู Code ด้วยครับ



 

[WinApp] ขอความรู้คำสั่ง .PopulateColumns() หน่อยครับ รบกวนช่วยดู Code ด้วยครับ

 



Topic : 127304

Guest




Code (VB.NET)
LookUpCategory_Edit.Properties.DataSource = Nothing
LookUpCategory_Edit.Properties.Columns.Clear()

Select Case MainCatSelect
                    Case True
                        LookUpCategory_Edit.Properties.NullText = "ทดสอบ"
                        LookUpCategory_Edit.ReadOnly = True
                        MsgBox(LookUpCategory_Edit.Properties.Columns.Count.ToString) ' = 0

                    Case False
                        If DS.Tables("category") IsNot Nothing Then
                            DS.Tables("category").Clear()
                        End If
                        SQL = "select catID, catName from tbCategory order by catID"
                        With LookUpCategory_Edit.Properties
                            MsgBox(.Columns.Count.ToString) ' = 0
                            .DataSource = dsTbl("category")
                            .DisplayMember = "catName"
                            .ValueMember = "catID"
                            .PopulateColumns()
                            MsgBox(.Columns.Count.ToString) ' = 2
                            .Columns("catID").Visible = False 'ส่วนที่เกิด ERROR เนื่องจาก columns = null
                        End With
                        LookUpCategory_Edit.ItemIndex = 0
                End Select

ผลการทดสอบ
ครั้งที่ 1
ทดสอบเข้าเคส True ผลลัพธ์ columns.count = 0
ทดสอบเข้าเคส False ผลลัพธ์ columns.count = 0
ERROR columns = NullReferenceException

ครั้งที่ 2
ทดสอบเข้าเคส False ผลลัพธ์ columns.count = 2
ทดสอบเข้าเคส False อีกครั้ง ผลลัพธ์ columns.count = 2
ทดสอบเข้าเคส True ผลลัพธ์ columns.count = 0
ทดสอบเข้าเคส False อีกครั้ง ผลลัพธ์ columns.count = 0
ERROR columns = NullReferenceException

สรุปได้ว่า หากเมื่อใดที่ columns.count = 0 เมื่อถึงคำสั่ง .visible จะ ERROR ทันที

คำถามคือ
*หากปิดคำสั่งบรรทัดแรกไว้ (.datasource = nothing) จะไม่เกิด ERROR
แต่หากเป็นเพราะเคลีย datasource ทำไมครั้งแรกที่เข้าเคส FALSE ซึ่งมีการเคลีย datasource เหมือนกันแล้วเข้าอีกทีไม่เกิด ERROR
แต่เมื่อใดก็ตามที่เปลี่ยนเข้าเคส TRUE แล้วกลับเข้าเคส FALSE อีกครั้งจะเกิด ERROR ทันที



Tag : .NET, Ms SQL Server 2008, VB.NET, Windows







Move To Hilight (Stock) 
Send To Friend.Bookmark.
Date : 2017-04-21 13:00:12 By : anbiun View : 539 Reply : 6
 

 

No. 1



โพสกระทู้ ( 74,058 )
บทความ ( 838 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์
Twitter Facebook

คุณเล่นยัดทุกอย่างไปอยู่ใน Block เดียวหมดครับ อันทีี่จริงควรทำเป็น Step ครับ เช่น ถ้า Query มาใส่ DataTable ก็ควรเช็คว่ามี Record ก่อนหรือไม่ ก่อน่อนที่จะ Bind ลงใน Control






แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2017-04-21 16:55:02 By : mr.win
 


 

No. 2



โพสกระทู้ ( 42 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์
Facebook

ตอบความคิดเห็นที่ : 1 เขียนโดย : mr.win เมื่อวันที่ 2017-04-21 16:55:02
รายละเอียดของการตอบ ::
ยังงงๆกับคำว่ายัดไว้ใน block เดียวกันหมด ผมลองทำตามแนะนำดูครับ คือเชคจำนวนแถวเรคคอดใน Datatable ก่อนจะ Binding code ตามนี้ครับCode (VB.NET)
'ผลลัพธ์หลังจาก เข้า Case True มาแล้ว
 Case False
                        If DS.Tables("category") IsNot Nothing Then
                            DS.Tables("category").Clear()
                        End If

                        SQL = "select catID, catName from tbCategory order by catID"
                        dsTbl("category")
                        MsgBox(DS.Tables("category").Rows.Count) ' === 2
                        
                       If DS.Tables("category").Rows.Count > 0 Then
                          With LookUpCategory_Edit.Properties
                              MsgBox(.Columns.Count.ToString) ' === 2
                              .DataSource = dsTbl("category")
                              .DisplayMember = "catName"
                              .ValueMember = "catID"
                              .PopulateColumns()
                              MsgBox(.Columns.Count.ToString) ' === 0
                              .Columns("catID").Visible = False 'ส่วนที่เกิด ERROR เนื่องจาก columns = null
                          End With
                       End If

หลังจากเข้า case true มาก่อน มาถึงนี่ยังคง Error เช่นเดิมครับ งงแบบรู้สึกว่าตัวเองโง่มากตอนนี้



ประวัติการแก้ไข
2017-04-22 09:10:29
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2017-04-22 09:08:10 By : anbiun
 

 

No. 3



โพสกระทู้ ( 4,071 )
บทความ ( 23 )



สถานะออฟไลน์
Facebook

ตอบความคิดเห็นที่ : 2 เขียนโดย : anbiun เมื่อวันที่ 2017-04-22 09:08:10
รายละเอียดของการตอบ ::
Code (VB.NET)
If DS.Tables("category") IsNot Nothing Then
                            DS.Tables("category").Clear()
                        End If


ไม่น่าจะจำเป็นต้องมีนะครับเพราะไงมันก็
Code (VB.NET)
dsTbl("category")
                        MsgBox(DS.Tables("category").Rows.Count) ' === 2


Code (VB.NET)
.DataSource = dsTbl("category")

dsTbl("category") ออกมาเป็น DS หรือ DT ครับ ส่วนใหญ่ที่ตั้งให้เป็น DT

Code (VB.NET)
.Columns("catID").Visible = False 'ส่วนที่เกิด ERROR เนื่องจาก columns = null


ถ้ามัน fail ตั้งแต่ DataSource ก็เป็นไปได้เยอะที่ตัวอื่นจะ fail ไปด้วย
แต่ถ้าจะดักก็ลองใส่ if เข้าไปด้วยละครับ

แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2017-04-22 10:24:38 By : lamaka.tor
 


 

No. 4



โพสกระทู้ ( 42 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์
Facebook

ตอบความคิดเห็นที่ : 3 เขียนโดย : lamaka.tor เมื่อวันที่ 2017-04-22 10:24:38
รายละเอียดของการตอบ ::
return กลับมาเป็น dataset.tables("tablename")

ใช่ครับมัน Fail ตั้งแต่ เคลียร์ Datasource แต่งงว่า เข้า Case False 2 ครั้งหรือหลายครั้ง ซึ่งมีการเคลีย Datasource ทั้งทุกครั้ง แต่กลับไม่ ERROR

แต่พอเข้า Case True เมื่อไหร่แล้วเคลีย Datasource อีกครั้ง Error เลยครับ

แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2017-04-22 11:37:43 By : anbiun
 


 

No. 5



โพสกระทู้ ( 4,071 )
บทความ ( 23 )



สถานะออฟไลน์
Facebook

ตามปกติการแล้วไม่จำเป็นต้อง เคลียอะไรนะ ครับ
แค่เราเซ็ตใหม่ตัวเก่าคร้านจะหายเข้ากรีบเมฆไป

Code (VB.NET)
txt.Text = String.Empty
txt.Text = "Test"

จะได้ผลเหมือนกันกับ

Code (VB.NET)
txt.Text = "Test"


ส่วนถ้างงๆเรื่อง data

ลองใช้ datawizard ดูไม๊ครับ
จะทำให้จัดการได้คล่องกว่านี้นะผมว่า
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2017-04-22 11:56:04 By : lamaka.tor
 


 

No. 6



โพสกระทู้ ( 4,071 )
บทความ ( 23 )



สถานะออฟไลน์
Facebook

ตอบความคิดเห็นที่ : 5 เขียนโดย : lamaka.tor เมื่อวันที่ 2017-04-22 11:56:04
รายละเอียดของการตอบ ::
ส่วนใหญ่ผมจะทำแบบบ้านๆแบบนี้ครับ

https://www.thaicreate.com/community/c-sharp-bindingsource-and-combobox-ban-ban.html



แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2017-04-22 12:27:07 By : lamaka.tor
 

   

ค้นหาข้อมูล


   
 

แสดงความคิดเห็น
Re : [WinApp] ขอความรู้คำสั่ง .PopulateColumns() หน่อยครับ รบกวนช่วยดู Code ด้วยครับ
 
 
รายละเอียด
 
ตัวหนา ตัวเอียง ตัวขีดเส้นใต้ ตัวมีขีดกลาง| ตัวเรืองแสง ตัวมีเงา ตัวอักษรวิ่ง| จัดย่อหน้าอิสระ จัดย่อหน้าชิดซ้าย จัดย่อหน้ากึ่งกลาง จัดย่อหน้าชิดขวา| เส้นขวาง| ขนาดตัวอักษร แบบตัวอักษร
ใส่แฟลช ใส่รูป ใส่ไฮเปอร์ลิ้งค์ ใส่อีเมล์ ใส่ลิ้งค์ FTP| ใส่แถวของตาราง ใส่คอลัมน์ตาราง| ตัวยก ตัวห้อย ตัวพิมพ์ดีด| ใส่โค้ด ใส่การอ้างถึงคำพูด| ใส่ลีสต์
smiley for :lol: smiley for :ken: smiley for :D smiley for :) smiley for ;) smiley for :eek: smiley for :geek: smiley for :roll: smiley for :erm: smiley for :cool: smiley for :blank: smiley for :idea: smiley for :ehh: smiley for :aargh: smiley for :evil:
Insert PHP Code
Insert ASP Code
Insert VB.NET Code Insert C#.NET Code Insert JavaScript Code Insert C#.NET Code
Insert Java Code
Insert Android Code
Insert Objective-C Code
Insert XML Code
Insert SQL Code
Insert Code
เพื่อความเรียบร้อยของข้อความ ควรจัดรูปแบบให้พอดีกับขนาดของหน้าจอ เพื่อง่ายต่อการอ่านและสบายตา และตรวจสอบภาษาไทยให้ถูกต้อง

อัพโหลดแทรกรูปภาพ

Notice

เพื่อความปลอดภัยของเว็บบอร์ด ไม่อนุญาติให้แทรก แท็ก [img]....[/img] โดยการอัพโหลดไฟล์รูปจากที่อื่น เช่นเว็บไซต์ ฟรีอัพโหลดต่าง ๆ
อัพโหลดแทรกรูปภาพ ให้ใช้บริการอัพโหลดไฟล์ของไทยครีเอท และตัดรูปภาพให้พอดีกับสกรีน เพื่อความโหลดเร็วและไฟล์ไม่ถูกลบทิ้ง

   
  เพื่อความปลอดภัยและการตรวจสอบ กระทู้ที่แทรกไฟล์อัพโหลดไฟล์จากที่อื่น อาจจะถูกลบทิ้ง
 
โดย
อีเมล์
บวกค่าให้ถูก
<= ตัวเลขฮินดูอารบิก เช่น 123 (หรือล็อกอินเข้าระบบสมาชิกเพื่อไม่ต้องกรอก)







Exchange: Voake, Comcube, รับทำเว็บไซต์ รับเขียนโปรแกรม , รับทำบัญชี , โรงงานผลิตครีม , สำนักงานบัญชี , รับจดทะเบียนบริษัท , Pangpond , รถมือสอง

Load balance : Server 03
ThaiCreate.Com Logo
© www.ThaiCreate.Com. 2003-2020 All Rights Reserved.
ไทยครีเอทบริการ จัดทำดูแลแก้ไข Web Application ทุกรูปแบบ (PHP, .Net Application, VB.Net, C#)
[Conditions Privacy Statement] ติดต่อโฆษณา 081-987-6107 อัตราราคา คลิกที่นี่