Register Register Member Login Member Login Member Login Forgot Password ??
PHP , ASP , ASP.NET, VB.NET, C#, Java , jQuery , Android , iOS , Windows Phone
 

Registered : 107,994

HOME > PHP > PHP Forum > ปกติเวลาจัดเก็บข้อมูลจาก input <select></select> จัดในรูปแบบไหนกันครับ?



 

ปกติเวลาจัดเก็บข้อมูลจาก input <select></select> จัดในรูปแบบไหนกันครับ?

 



Topic : 072163



โพสกระทู้ ( 752 )
บทความ ( 3 )



สถานะออฟไลน์
Blogger



พอดีว่าทำหลายรอบแล้วแต่ส่วนใหญ่มักจะ แทนค่าใน value เป็นค่าตรงๆ เลย
ไม่เคยใส่ค่าใน value เป็น 0 1 2 3 เลยเพราะไม่อยากมานั่ง convert ค่า
ให้เป็นข้อมูลที่ต้อง อย่างเช่น ถ้าค่าเท่ากับ 1 ให้เป็น Query เก็บเป็าน การ์ตูน
อะไรทำนองนี้ครับ อยากรู็ว่าปกติ ถ้าแทนค่าตรงๆ เลย จะเป็นไรไหมครับ?

แบบ ช้าลง หรือ ทำให้เกิด ความเสี่ยงได้ อะไรทำนองนี้
รบกวนด้วยนะครับ

Code (PHP)
<select id="product_type" name="product_type">
        	<option value="0">เลือกประเภทสินค้า</option>
            <option value="วัสดุก่อสร้าง">วัสดุก่อสร้าง</option>
            <option value="เครื่องสุขภัณฑ์">เครื่องสุขภัณฑ์</option>
</select>


ตัวอย่างครับ



Tag : PHP, MySQL, HTML/CSS, CakePHP







Move To Hilight (Stock) 
Send To Friend.Bookmark.
Date : 2012-01-18 09:09:18 By : ALTELMA View : 727 Reply : 7
 

 

No. 1

Guest


แนะนำให้ใช้เป็นตัวเลขหรือภาษาอังกฤษดีกว่าครับ






แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2012-01-18 09:41:00 By : โปรแกรมเมอร์ฝึกหัด
 


 

No. 2



โพสกระทู้ ( 84 )
บทความ ( 0 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์


ของผมชอบเก็บเป็นตัวเลข หรือไม่ก็คำย่อครับ เช่น รายชื่อประเทศ THAILAND ก็ TH , AMERICA ก็ US หรือจะสร้างรหัสเฉพาะขึ้นมาก็ได้ครับ ให้ง่ายเวลาเรา Query อ่ะครับ
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2012-01-18 09:41:10 By : Chaan
 

 

No. 3



โพสกระทู้ ( 752 )
บทความ ( 3 )



สถานะออฟไลน์
Blogger

ขอบคุณครับ สำหรับคำแนะนำ
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2012-01-18 09:57:12 By : ALTELMA
 


 

No. 4



โพสกระทู้ ( 307 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


เรื่องการเก็บข้อมูลเป็นในลักษณะไหนนั้น ความจริงสามารถเก็บข้อมูลเป็นแบบใดก็ได้ตามเหตุผลของแต่ละคน ....
แต่..........................

เราควรจะคำนึงถึง performance ของระบบเป็นสำคัญมากกว่าครับ ว่าเหมาะสมกับการเก็บข้อมูลแบบใด จะว่าไปมันก็คือหลักพื้นฐานของการเรียนเรื่อง "การจัดการฐานข้อมูล" นั่นล่ะครับ คิดว่าหลายคนคงลืมเรื่องการทำ normalization กันไปแล้วหรืออย่างไร การเก็บข้อมูล (DATA) ลงฐานมันควรจะเป็นข้อมูลที่ "เล็กๆ เบาๆ ง่ายๆ" มิใช่หรือครับ โดยเฉพาะเรื่องของความปลอดภัยของข้อมูลด้วย เรื่องนี้ยิ่ง
สำคัญเข้าไปใหญ่ ลองคิดดูสิครับ ถ้าผู้ไม่ประสงค์ดีได้ข้อมูลไปแล้วอ่านมันได้อย่างง่ายดาย คือเห็นข้อมูลแล้วก็รู้เลยว่ามันคืออะไร แบบนี้ก็อาจจะไม่เป็นผลดีกับองค์กรนักใช่มั้ยครับ

ส่วนใหญ่นักโปรแกรมเมอร์มือใหม่ก็จะยังไม่ค่อยเจอกับ project ใหญ่ๆ หรือข้อมูลที่มากมายมหาศาลสักเท่าใดนัก จึงอาจจะมองว่าข้อมูลเพียงเล็กน้อยไม่ได้ทำให้ระบบอืดไปสักเท่าไหร่หรอก แต่ผมมองว่ามันก็เป็นความท้าทายที่เราสามารถทำให้ข้อมูลที่ถูกเก็บลงฐานข้อมูลมีขนาดที่เล็กมากจนสามารถเคลื่อนย้ายไปไหนต่อไหนได้อย่างสะดวก ยกตัวอย่างเช่น ข้อมูลประชากรในประเทศไทยทั้งหมด สามารถเก็บไว้ใน Thumb drive ขนาด 1 Gb ได้สิครับ หรืออาจจะน้อยกว่านี้เสียด้วยซ้ำ มันน่าใช้งานมากมายเลยครับถ้าเป็นแบบนี้
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2012-01-18 10:02:46 By : Songkram
 


 

No. 5



โพสกระทู้ ( 74,042 )
บทความ ( 838 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์
Twitter Facebook

อันที่จริงควรจะเก็บค่า ที่เป็น Code ครับ เพราะ Description อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงในภายหลังได้ครับ
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2012-01-18 10:30:31 By : webmaster
 


 

No. 6



โพสกระทู้ ( 11,835 )
บทความ ( 10 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท Hall of Fame 2012

สถานะออฟไลน์
Facebook

มันไม่มีอะไรตายตัวหรอครับ ขึ้นอยู่กับการออกแบบระบบ
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2012-01-18 11:23:41 By : ikikkok
 


 

No. 7



โพสกระทู้ ( 3,578 )
บทความ ( 8 )



สถานะออฟไลน์


สร้างชุดข้อมูลเป็น array เช่น select ประเทศ
แทนที่จะเก็บเต็มอย่าง thailand, united kingdom, ...
เก็บเป็นตัวเลขหรือตัวย่ออย่างที่คุณ boy, คุณ win บอก

Code (PHP)
$countrylist['th'] = 'thailand';
$countrylist['uk'] = 'united kingdom';

เก็บแบบนี้


เวลาเอามาแสดงผลใน select ก็เอา array นี้มา foreach loop เอา
Code (PHP)
foreach ( $countrylist as $key=>$val ) {
    echo '<select value="'.$key.'">'.$val.'</select>';
}

แล้วเก็บค่าสั้นๆลง db


เวลาเอามาแสดงผลก็เอามาเทียบกับ data array ข้างบน
Code (PHP)
if ( isset($countrylist[$row['country']]) ) {
    echo $countrylist[$row['country']];// จะได้ thailand, united kingdom
} else {
    echo $row['country'];
}



;-)


ประวัติการแก้ไข
2012-01-18 16:07:03
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2012-01-18 16:06:30 By : mr.v
 

   

ค้นหาข้อมูล


   
 

แสดงความคิดเห็น
Re : ปกติเวลาจัดเก็บข้อมูลจาก input <select></select> จัดในรูปแบบไหนกันครับ?
 
 
รายละเอียด
 
ตัวหนา ตัวเอียง ตัวขีดเส้นใต้ ตัวมีขีดกลาง| ตัวเรืองแสง ตัวมีเงา ตัวอักษรวิ่ง| จัดย่อหน้าอิสระ จัดย่อหน้าชิดซ้าย จัดย่อหน้ากึ่งกลาง จัดย่อหน้าชิดขวา| เส้นขวาง| ขนาดตัวอักษร แบบตัวอักษร
ใส่แฟลช ใส่รูป ใส่ไฮเปอร์ลิ้งค์ ใส่อีเมล์ ใส่ลิ้งค์ FTP| ใส่แถวของตาราง ใส่คอลัมน์ตาราง| ตัวยก ตัวห้อย ตัวพิมพ์ดีด| ใส่โค้ด ใส่การอ้างถึงคำพูด| ใส่ลีสต์
smiley for :lol: smiley for :ken: smiley for :D smiley for :) smiley for ;) smiley for :eek: smiley for :geek: smiley for :roll: smiley for :erm: smiley for :cool: smiley for :blank: smiley for :idea: smiley for :ehh: smiley for :aargh: smiley for :evil:
Insert PHP Code
Insert ASP Code
Insert VB.NET Code Insert C#.NET Code Insert JavaScript Code Insert C#.NET Code
Insert Java Code
Insert Android Code
Insert Objective-C Code
Insert XML Code
Insert SQL Code
Insert Code
เพื่อความเรียบร้อยของข้อความ ควรจัดรูปแบบให้พอดีกับขนาดของหน้าจอ เพื่อง่ายต่อการอ่านและสบายตา และตรวจสอบภาษาไทยให้ถูกต้อง

อัพโหลดแทรกรูปภาพ

Notice

เพื่อความปลอดภัยของเว็บบอร์ด ไม่อนุญาติให้แทรก แท็ก [img]....[/img] โดยการอัพโหลดไฟล์รูปจากที่อื่น เช่นเว็บไซต์ ฟรีอัพโหลดต่าง ๆ
อัพโหลดแทรกรูปภาพ ให้ใช้บริการอัพโหลดไฟล์ของไทยครีเอท และตัดรูปภาพให้พอดีกับสกรีน เพื่อความโหลดเร็วและไฟล์ไม่ถูกลบทิ้ง

   
  เพื่อความปลอดภัยและการตรวจสอบ กระทู้ที่แทรกไฟล์อัพโหลดไฟล์จากที่อื่น อาจจะถูกลบทิ้ง
 
โดย
อีเมล์
บวกค่าให้ถูก
<= ตัวเลขฮินดูอารบิก เช่น 123 (หรือล็อกอินเข้าระบบสมาชิกเพื่อไม่ต้องกรอก)







Exchange: Voake, Comcube, รับทำเว็บไซต์ รับเขียนโปรแกรม

Load balance : Server 00
ThaiCreate.Com Logo
© www.ThaiCreate.Com. 2003-2019 All Rights Reserved.
ไทยครีเอทบริการ จัดทำดูแลแก้ไข Web Application ทุกรูปแบบ (PHP, .Net Application, VB.Net, C#)
[Conditions Privacy Statement] ติดต่อโฆษณา 081-987-6107 , 08-9968-0655 อัตราราคา คลิกที่นี่