Quote:โดยปกติแล้วในการทำรายงานโดยการใช้พวก Report Writer ต่าง ๆ นั้น เราจะทำการเขียน Query และวาง Layout ของรายงานไว้ก่อนแล้ว แต่ส่วนใหญ่รายงานประเภทนี้ไม่เหมาะสำหรับผู้วิเคราะห์ ซึ่งมักจะมีคำถามเกิดขึ้นโดยทันทีที่เห็นรายงาน ซึ่งถ้าเป็นระบบ Report Writer ตามปกติก็ต้องเรียก IT เข้ามาเพื่อขอรายงานเพิ่มเติม แต่สำหรับระบบรายงานที่รองรับ Adhoc Query นั้น คำว่า Adhoc แปลว่าโดยทันทีทันใด เพราะฉะนั้นความหมายตรง ๆ ก็คือระบบที่ทำให้ผู้ใช้งานซึ่งเป็นผู้วิเคราะห์สามารถสืบค้นข้อมูลได้โดยทันที ไม่ต้องเรียก IT มาจัดทำให้ ตัวอย่างเช่น อยากดูข้อมูลเพิ่มเติม อยากเปลี่ยนมุมมองของรายงาน อยากใส่เงื่อนไขต่าง ๆ ส่วนใหญ่แล้วระบบพวกนี้จะซ่อนความยากของการเขียน Query เอาไว้ เมื่อผู้ใช้อยากได้อย่างไรมันจะ generate query ไปยังฐานข้อมูลให้โดยอัตโนมัติ ถ้าอยากดูความแตกต่างของรายงานทั่วไป ลองเล่น Oracle Discoverer จะเห็นภาพชัดขึ้นนะครับ
Quote:อันนี้ผมอ่านแล้วแต่ล่ะ แต่ผมยังมองไม่ออกว่าใช้ยังไง ผมกำลังสงสัยว่ามันคือการสร้างข้อมูลที่ปรับแต่งโครงสร้างไว้แล้วในรูปแบบใดๆ เพื่อให้โปรแกรมนำไปใช้ต่อได้สะดวกโดยไม่ต้องไปดึงจากฐานข้อมูลอีก แบบนั้นหรือปล่าว แต่ปัญหาคือ มันควรจะเป็นการดึงข้อมูลกันแบบ Realtime ในความหมายของ adhoc ดังนั้นจะต้องตั้งเวลาในการดึงข้อมูลมาใหม่เสมอๆภายในกี่นาทีด้วยใช่หรือไม่??? ถ้าเป็นเช่นนั้นผมก็พอได้ไอเดียว่าจะทำเว็บที่ใช้ adhoc update แบบ Real time ได้อย่างไรแล้วล่ะ แต่ถ้าไม่ใช่ คงต้องรอท่านทั้งหลายช่วยกันตอบต่อไปครับ
เพื่อความปลอดภัยของเว็บบอร์ด ไม่อนุญาติให้แทรก แท็ก [img]....[/img] โดยการอัพโหลดไฟล์รูปจากที่อื่น เช่นเว็บไซต์ ฟรีอัพโหลดต่าง ๆ อัพโหลดแทรกรูปภาพ ให้ใช้บริการอัพโหลดไฟล์ของไทยครีเอท และตัดรูปภาพให้พอดีกับสกรีน เพื่อความโหลดเร็วและไฟล์ไม่ถูกลบทิ้ง