Register Register Member Login Member Login Member Login Forgot Password ??
PHP , ASP , ASP.NET, VB.NET, C#, Java , jQuery , Android , iOS , Windows Phone
 

Registered : 109,032

HOME > PHP > PHP Forum > ต้องการตัดนามสกุล ไฟล์ที่ Upload ให้เหลือแค่ชื่่อ



 

ต้องการตัดนามสกุล ไฟล์ที่ Upload ให้เหลือแค่ชื่่อ

 



Topic : 082475



โพสกระทู้ ( 446 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์




ผมอัพโหลด ไฟล์ เช่น HelloWorld.jpg ABC.png cds.jpeg KFC.gif

ผมอยากให้มันตัดนามสกุลให้เหลือแค่ HelloWorld ABC cds KFC

ทำอย่างไรหรือครับ
เพราะแต่ละไฟล์ ความยาวชื่อไม่เท่ากัน



Tag : PHP







Move To Hilight (Stock) 
Send To Friend.Bookmark.
Date : 2012-08-17 11:36:38 By : sambrazil View : 7058 Reply : 25
 

 

No. 1



โพสกระทู้ ( 3,748 )
บทความ ( 0 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท Hall of Fame 2012

สถานะออฟไลน์
Facebook

explode() ครับ แยกคำออกมาก่อน






แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2012-08-17 11:44:53 By : Dragons_first
 


 

No. 2



โพสกระทู้ ( 177 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


Code (PHP)
$_FILES["field_name"]["name"];


ง่ายกว่าเยอะ อันนี้เป็นตอนที่หลังจากกด อัพโหลดนะคับ

เข้าไปศึกษาตามนี้คับ
http://www.w3schools.com/php/php_file_upload.asp


ประวัติการแก้ไข
2012-08-17 11:55:10
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2012-08-17 11:52:30 By : ichiko
 

 

No. 3



โพสกระทู้ ( 1,025 )
บทความ ( 0 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท Hall of Fame 2012

สถานะออฟไลน์
Twitter Facebook Hi5 Blogger

Code (PHP)
<?php

$filename = 'HelloWorld.jpg';
$exp = explode('.' , $filename);

$nof = substr($filename , 0 , -(strlen($exp[count($exp)-1])+1));


?>

แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2012-08-17 11:53:09 By : adaaugusta
 


 

No. 4



โพสกระทู้ ( 5,105 )
บทความ ( 4 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท Hall of Fame 2012

สถานะออฟไลน์


ตอบความคิดเห็นที่ : 2 เขียนโดย : ichiko เมื่อวันที่ 2012-08-17 11:52:30
รายละเอียดของการตอบ ::
เห็นด้วยครับ Echo มันออกมาก็เป็นแค่ชื่อไฟล์ที่ upload มา ตามกระทู้เดิมที่เคยถามไว้ละครับ
อ้างอิง https://www.thaicreate.com/php/forum/082435.html

แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2012-08-17 11:56:39 By : apisitp
 


 

No. 5



โพสกระทู้ ( 1,025 )
บทความ ( 0 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท Hall of Fame 2012

สถานะออฟไลน์
Twitter Facebook Hi5 Blogger

ตอบความคิดเห็นที่ : 2 เขียนโดย : ichiko เมื่อวันที่ 2012-08-17 11:52:30
รายละเอียดของการตอบ ::
มันจะติด extension มาด้วยสิครับ

ดูอาเรย์ที่มันออกมานะครับ


Array ( [file] => Array ( [name] => Untitled.rtf [type] => text/rtf [tmp_name] => /Applications/MAMP/tmp/php/phpRbjOHi [error] => 0 [size] => 558 ) )




ประวัติการแก้ไข
2012-08-17 11:58:52
2012-08-17 11:58:58
2012-08-17 11:59:03
2012-08-17 11:59:09
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2012-08-17 11:57:08 By : adaaugusta
 


 

No. 6



โพสกระทู้ ( 177 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


ตอบความคิดเห็นที่ : 5 เขียนโดย : adaaugusta เมื่อวันที่ 2012-08-17 11:57:08
รายละเอียดของการตอบ ::
อ่อๆ ,,ใช่คับ
แต่ทำตามวิธีแบบที่คุณบอกมันก็ไม่รองรับเคสที่มันมีจุดในชื่อสิคับ
คิดหนักๆ

แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2012-08-17 12:08:46 By : ichiko
 


 

No. 7



โพสกระทู้ ( 1,025 )
บทความ ( 0 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท Hall of Fame 2012

สถานะออฟไลน์
Twitter Facebook Hi5 Blogger

ตอบความคิดเห็นที่ : 6 เขียนโดย : ichiko เมื่อวันที่ 2012-08-17 12:08:46
รายละเอียดของการตอบ ::
รองรับสิครับ เพราะผม เอา นามสกุลออกมา ลองดู

Code (PHP)
<?php

$filename = 'Hello.test.World.jpg';
$exp = explode('.' , $filename);


$nof = substr($filename , 0 , -(strlen($exp[count($exp)-1])+1));
echo $nof;

?>


ไม่ว่าจะเป็นไฟล์ jpe,bmp ,jpeg หรืออะไรก็แล้วแต่ ได้หมดทุกชื่อทุกนามสกุล



ประวัติการแก้ไข
2012-08-17 12:57:24
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2012-08-17 12:54:37 By : adaaugusta
 


 

No. 8



โพสกระทู้ ( 446 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


ขอถามกลับ ขอให้เหลือแต่นามสกุลไฟล์ทำไง


ประวัติการแก้ไข
2012-08-17 13:11:19
2012-08-17 13:12:15
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2012-08-17 13:03:18 By : sambrazil
 


 

No. 9



โพสกระทู้ ( 1,025 )
บทความ ( 0 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท Hall of Fame 2012

สถานะออฟไลน์
Twitter Facebook Hi5 Blogger

ตอบความคิดเห็นที่ : 8 เขียนโดย : sambrazil เมื่อวันที่ 2012-08-17 13:03:18
รายละเอียดของการตอบ ::
Code (PHP)
<?php

$filename = 'Hello.test.World.jpg';
$exp = explode('.' , $filename);

echo $exp[count($exp)-1];

?>


แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2012-08-17 13:05:38 By : adaaugusta
 


 

No. 10



โพสกระทู้ ( 74,058 )
บทความ ( 838 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์
Twitter Facebook


แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2012-08-17 13:08:12 By : mr.win
 


 

No. 11



โพสกระทู้ ( 446 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


ตอบความคิดเห็นที่ : 9 เขียนโดย : adaaugusta เมื่อวันที่ 2012-08-17 13:05:38
รายละเอียดของการตอบ ::
ขอบคุณนะครับ คุณ กะล่อน


แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2012-08-17 13:20:31 By : sambrazil
 


 

No. 12



โพสกระทู้ ( 446 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


ต่ออีกนิด ผมเกือบได้และ
$exp = explode('.' , $fileName);
$name = substr($fileName , 0 , -(strlen($exp[count($exp)-1])+1));
$extension= $exp[count($exp)-1];

$fileName= $name."(".").".$exp[count($exp)-1];


ที่ผมไส่มันจะได้ abc().jpg

ผมอยากไห้เอาั วัน_เดื่อน_ปี _ชั่วโมง _นาที _วินาที เวลาขณะนั้น
มาไส่ไน()
เช่น abc(16_08_2012_8_09_59).jpg
ประมานนี้อะครับ
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2012-08-17 15:11:39 By : sambrazil
 


 

No. 13



โพสกระทู้ ( 5,105 )
บทความ ( 4 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท Hall of Fame 2012

สถานะออฟไลน์


คุณก็กำหนดรูปแบบ date ออกมาก่อนครับ แล้วคุณก็เอาค่าตัวแปรไปแทน $i ที่เคยบอกไปก่อนหน้านี้...
:: abc(16_08_2012_8_09_59).jpg แต่การจัดรูปแบบไฟล์แบบนั้น มันดูขัด ๆ แปลก ๆ ยังไงไม่รู้ --?
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2012-08-17 15:19:45 By : apisitp
 


 

No. 14



โพสกระทู้ ( 1,025 )
บทความ ( 0 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท Hall of Fame 2012

สถานะออฟไลน์
Twitter Facebook Hi5 Blogger

ตอบความคิดเห็นที่ : 12 เขียนโดย : sambrazil เมื่อวันที่ 2012-08-17 15:11:39
รายละเอียดของการตอบ ::
Code (PHP)
$fileName = 'Hello.test.World.jpg';

$exp = explode('.' , $fileName);
$name = substr($fileName , 0 , -(strlen($exp[count($exp)-1])+1));
$extension= $exp[count($exp)-1];

$fileName= $name.'('.date('d_m_Y_H_i_s').').'.$exp[count($exp)-1];

echo $fileName;




ประวัติการแก้ไข
2012-08-17 15:59:50
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2012-08-17 15:29:47 By : adaaugusta
 


 

No. 15



โพสกระทู้ ( 446 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


ขอบคุณมาก
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2012-08-17 19:38:59 By : sambrazil
 


 

No. 16

Guest


[glow=red]เจ๋งจริง นับถือ[/glow]
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2012-08-23 08:28:47 By : wwww
 


 

No. 17



โพสกระทู้ ( 91 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


ถ้าอยากได้ เฉพาะนามสกุล นะครับ

$filename = 'HelloWorld.jpg';
$exp = explode('.' , $filename);

$nof = substr($filename , 0 , -(strlen($exp[count($exp)-1])+1));

ต้องเขียนอย่างไรครับ

เพราะบางอันก็มีอยู่ 3 ตัว หรือ 4 ตัว
เช่น .jpg .xlsx

ขอบคุณครับ
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2016-09-15 21:20:45 By : item170
 


 

No. 18



โพสกระทู้ ( 5,105 )
บทความ ( 4 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท Hall of Fame 2012

สถานะออฟไลน์


$exp = explode('.' , $filename);
echo $exp[1];

แต่ต้องมั่นใจว่าไฟล์ที่ upload เข้ามา ในชื่อไม่มี . จุด
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2016-09-15 22:24:40 By : apisitp
 


 

No. 19



โพสกระทู้ ( 2,311 )
บทความ ( 1 )



สถานะออฟไลน์


ตาม คห.9 ครับ
Code (PHP)
<?php

$filename = 'Hello.test.World.jpg';
$exp = explode('.' , $filename);

echo $exp[count($exp)-1];

?>

แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2016-09-16 10:25:29 By : arm8957
 


 

No. 20



โพสกระทู้ ( 484 )
บทความ ( 3 )



สถานะออฟไลน์


echo pathinfo('filename.jpg', PATHINFO_FILENAME);
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2016-09-16 10:33:41 By : fossil31
 


 

No. 21



โพสกระทู้ ( 484 )
บทความ ( 3 )



สถานะออฟไลน์


Get Extension
Code (PHP)
echo pathinfo('filename.jpg', PATHINFO_EXTENSION);

แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2016-09-16 10:34:47 By : fossil31
 


 

No. 22



โพสกระทู้ ( 0 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


สอบถามหน่อยได้มั้ยคะ คือพอดีว่า ตอนนี้ติดปัญหา ตรงที่ตอนนี้มีแค่ชื่อไฟล์แต่ไม่มีนามสกุลไฟล์ คือต้องทำยังไงคะ เขียนโค้ดแบบไหน เพราะอยากให้มีทั้งชื่อไฟล์และนามสกุลไฟล์ค่ะ
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2022-04-05 00:55:53 By : filmmaniia
 


 

No. 23



โพสกระทู้ ( 4,733 )
บทความ ( 8 )



สถานะออฟไลน์


ตอบความคิดเห็นที่ : 22 เขียนโดย : filmmaniia เมื่อวันที่ 2022-04-05 00:55:53
รายละเอียดของการตอบ ::
ตั้งกระทู้ใหม่ แปะโค้ดที่มีปัญหา อธิบายปัญหาแบบให้คนที่ไม่ได้อยู่หน้าจอเดียวกันอ่านแล้วเข้าใจ

แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2022-04-05 09:39:42 By : mr.v
 


 

No. 24



โพสกระทู้ ( 4,733 )
บทความ ( 8 )



สถานะออฟไลน์


https://www.php.net/manual/en/function.pathinfo.php

Code (PHP)
$file = 'filename.ext';

echo pathinfo($file, PATHINFO_BASENAME).'<br>'; // filename.ext
echo pathinfo($file, PATHINFO_EXTENSION).'<br>'; // ext
echo pathinfo($file, PATHINFO_FILENAME).'<br>'; // filename



ประวัติการแก้ไข
2022-04-05 09:46:53
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2022-04-05 09:46:07 By : mr.v
 


 

No. 25



โพสกระทู้ ( 4 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


ลองสคริปด้านล่างดูครับ ผมปรับเพิ่ม เปลี่ยนชื่อไฟล์พร้อมเข้าฐานข้อมูล โค้ดนี้ใช้กับ DWCS6 ครับ


<?php
// ---------------------------------------------
// Pure PHP Upload version 1.1
// Dev By Sarayut Lamkrathok with Auto rename files upload
// -------------------------------------------
if (phpversion() > "4.0.6") {
$HTTP_POST_FILES = &$_FILES;
}
define("MAX_SIZE",5000000000);
define("DESTINATION_FOLDER", "file/");
define("no_error", "");
define("yes_error", "");
$_accepted_extensions_ = "";
if(strlen($_accepted_extensions_) > 0){
$_accepted_extensions_ = @explode(",",$_accepted_extensions_);
} else {
$_accepted_extensions_ = array();
}
$_file_ = $HTTP_POST_FILES['plan'];
if(is_uploaded_file($_file_['tmp_name']) && $HTTP_POST_FILES['plan']['error'] == 0){

date_default_timezone_set('Asia/Bangkok'); //กำหนด โซนเวลาประเทศไทย
$numrand = (mt_rand()); //สร้างเลขสุ่มขึ้นมา
$date = date("Ymd-Hms"); //กำหนดตัวเลขวันเดือนปี - เวลา
$errStr = "";


$type = explode(".", $_name_);
$type = strrchr($_FILES['plan']['name'],"."); //ตัดชื่อไฟล์เก่าออก ให้เหลือเฉพาะนามสกุล

// < ตัวแปร $newfile ให้นำไปใส่ ใสคำสั่ง insert เข้าฐานข้อมูล
// GetSQLValueString($newfile, "text"), ตามนี้
$plan = $date.$numrand.$type;// สร้างชื่อไฟล์ใหม่ โดยมี $type เป็นนามสกุล เช่น .png

$_type_ = $_file_['type'];
$_tmp_name_ = $_file_['tmp_name'];
$_size_ = $_file_['size'];
if($_size_ > MAX_SIZE && MAX_SIZE > 0){
$errStr = "File troppo pesante";
}

if(!in_array($_ext_, $_accepted_extensions_) && count($_accepted_extensions_) > 0){
$errStr = "Estensione non valida";
}
if(!is_dir(DESTINATION_FOLDER) && is_writeable(DESTINATION_FOLDER)){
$errStr = "Cartella di destinazione non valida";
}
if(empty($errStr)){
if(@copy($_tmp_name_,DESTINATION_FOLDER . "/" . $plan)){
header("Location: " . no_error);
} else {
header("Location: " . yes_error);
}
} else {
header("Location: " . yes_error);
}
}
?>
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2022-04-05 16:00:09 By : manwebmaster
 

   

ค้นหาข้อมูล


   
 

แสดงความคิดเห็น
Re : ต้องการตัดนามสกุล ไฟล์ที่ Upload ให้เหลือแค่ชื่่อ
 
 
รายละเอียด
 
ตัวหนา ตัวเอียง ตัวขีดเส้นใต้ ตัวมีขีดกลาง| ตัวเรืองแสง ตัวมีเงา ตัวอักษรวิ่ง| จัดย่อหน้าอิสระ จัดย่อหน้าชิดซ้าย จัดย่อหน้ากึ่งกลาง จัดย่อหน้าชิดขวา| เส้นขวาง| ขนาดตัวอักษร แบบตัวอักษร
ใส่แฟลช ใส่รูป ใส่ไฮเปอร์ลิ้งค์ ใส่อีเมล์ ใส่ลิ้งค์ FTP| ใส่แถวของตาราง ใส่คอลัมน์ตาราง| ตัวยก ตัวห้อย ตัวพิมพ์ดีด| ใส่โค้ด ใส่การอ้างถึงคำพูด| ใส่ลีสต์
smiley for :lol: smiley for :ken: smiley for :D smiley for :) smiley for ;) smiley for :eek: smiley for :geek: smiley for :roll: smiley for :erm: smiley for :cool: smiley for :blank: smiley for :idea: smiley for :ehh: smiley for :aargh: smiley for :evil:
Insert PHP Code
Insert ASP Code
Insert VB.NET Code Insert C#.NET Code Insert JavaScript Code Insert C#.NET Code
Insert Java Code
Insert Android Code
Insert Objective-C Code
Insert XML Code
Insert SQL Code
Insert Code
เพื่อความเรียบร้อยของข้อความ ควรจัดรูปแบบให้พอดีกับขนาดของหน้าจอ เพื่อง่ายต่อการอ่านและสบายตา และตรวจสอบภาษาไทยให้ถูกต้อง

อัพโหลดแทรกรูปภาพ

Notice

เพื่อความปลอดภัยของเว็บบอร์ด ไม่อนุญาติให้แทรก แท็ก [img]....[/img] โดยการอัพโหลดไฟล์รูปจากที่อื่น เช่นเว็บไซต์ ฟรีอัพโหลดต่าง ๆ
อัพโหลดแทรกรูปภาพ ให้ใช้บริการอัพโหลดไฟล์ของไทยครีเอท และตัดรูปภาพให้พอดีกับสกรีน เพื่อความโหลดเร็วและไฟล์ไม่ถูกลบทิ้ง

   
  เพื่อความปลอดภัยและการตรวจสอบ กระทู้ที่แทรกไฟล์อัพโหลดไฟล์จากที่อื่น อาจจะถูกลบทิ้ง
 
โดย
อีเมล์
บวกค่าให้ถูก
<= ตัวเลขฮินดูอารบิก เช่น 123 (หรือล็อกอินเข้าระบบสมาชิกเพื่อไม่ต้องกรอก)







Exchange: นำเข้าสินค้าจากจีน, Taobao, เฟอร์นิเจอร์, ของพรีเมี่ยม, ร่ม, ปากกา, power bank, แฟลชไดร์ฟ, กระบอกน้ำ

Load balance : Server 01
ThaiCreate.Com Logo
© www.ThaiCreate.Com. 2003-2024 All Rights Reserved.
ไทยครีเอทบริการ จัดทำดูแลแก้ไข Web Application ทุกรูปแบบ (PHP, .Net Application, VB.Net, C#)
[Conditions Privacy Statement] ติดต่อโฆษณา 081-987-6107 อัตราราคา คลิกที่นี่