Register Register Member Login Member Login Member Login Forgot Password ??
PHP , ASP , ASP.NET, VB.NET, C#, Java , jQuery , Android , iOS , Windows Phone
 

Registered : 108,993

HOME > PHP > PHP Forum > สอบถามเกี่ยว date format ค่ะ ควรใช้ date หรือ date/time คะ



 

สอบถามเกี่ยว date format ค่ะ ควรใช้ date หรือ date/time คะ

 



Topic : 091847



โพสกระทู้ ( 160 )
บทความ ( 0 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์
Twitter



สอบถามเกี่ยว date format ค่ะ

คือว่า ใช้ date picker ที่เป็นปี พ.ศ. ค่ะ

เก็บในฐานข้อมูลในรูปแบบ varchar ค่ะ เพราะว่าถ้าเก็บเป็น date หรือ date/time มันจะเก็บเป็น 0000/00/00 ค่ะ

ต้องทำยังไงหรอคะ



Tag : PHP







Move To Hilight (Stock) 
Send To Friend.Bookmark.
Date : 2013-03-05 15:04:39 By : gosling View : 4852 Reply : 19
 

 

No. 1



โพสกระทู้ ( 160 )
บทความ ( 0 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์
Twitter

ขอความช่วยเหลือหน่อยค่ะ

เก็บเป็น varchar ก็ไม่มีปัญหาสำหรับการค้นหาด้วยคีย์เวิร์ดอื่น

แต่ต้องการให้ค้นหาจาก ระหว่างวันที่ค่ะ between เห็นว่าต้องฟอร์แมตให้เป็น date หรือ date/time ก่อน ซึ่งลองทำดูแล้ว

มันเก็บเป็น 0000/00/00 ค่ะ ต้องแก้ยังไงดีคะ






แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2013-03-05 15:43:46 By : gosling
 


 

No. 2



โพสกระทู้ ( 1,819 )
บทความ ( 20 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์
Facebook

ลองรัน query ต่อไปนี้เพื่อแปลง / ให้เป็น - นะครับ

UPDATE `your_table` SET `your_date_column` = REPLACE(`your_date_column`, '/', '-')

โดย your_table คือชื่อตารางของคุณ และ your_date_column คือชื่อคอลัมน์วันที่ที่เป็นชนิด varchar ของคุณครับ

พอรัน query นี้เสร็จ ก็ให้แปลงชนิดข้อมูลในตารางเป็น DATE ครับ

แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2013-03-05 15:56:05 By : cookiephp
 

 

No. 3



โพสกระทู้ ( 1,819 )
บทความ ( 20 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์
Facebook

แล้วก็อย่าลืมแก้โค้ด PHP ส่วนอื่นที่มีการ INSERT หรือ UPDATE วันที่
ให้เปลี่ยนจาก / เป็น - ด้วยนะครับ

แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2013-03-05 15:57:11 By : cookiephp
 


 

No. 4



โพสกระทู้ ( 160 )
บทความ ( 0 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์
Twitter

ตอบความคิดเห็นที่ : 3 เขียนโดย : cookiephp เมื่อวันที่ 2013-03-05 15:57:11
รายละเอียดของการตอบ ::

แก้ยังไงหรอคะ

อันนี้เป็นโค้ดเพิ่มข้อมูลค่ะ ต้องเปลี่ยน date picker ด้วยมั้ยคะ

Code (PHP)
<?php require_once('Connections/connect.php'); ?>
<?php
if (!function_exists("GetSQLValueString")) {
function GetSQLValueString($theValue, $theType, $theDefinedValue = "", $theNotDefinedValue = "") 
{
  if (PHP_VERSION < 6) {
    $theValue = get_magic_quotes_gpc() ? stripslashes($theValue) : $theValue;
  }

  $theValue = function_exists("mysql_real_escape_string") ? mysql_real_escape_string($theValue) : mysql_escape_string($theValue);

  switch ($theType) {
    case "text":
      $theValue = ($theValue != "") ? "'" . $theValue . "'" : "NULL";
      break;    
    case "long":
    case "int":
      $theValue = ($theValue != "") ? intval($theValue) : "NULL";
      break;
    case "double":
      $theValue = ($theValue != "") ? doubleval($theValue) : "NULL";
      break;
    case "date":
      $theValue = ($theValue != "") ? "'" . $theValue . "'" : "NULL";
      break;
    case "defined":
      $theValue = ($theValue != "") ? $theDefinedValue : $theNotDefinedValue;
      break;
  }
  return $theValue;
}
}

$editFormAction = $_SERVER['PHP_SELF'];
if (isset($_SERVER['QUERY_STRING'])) {
  $editFormAction .= "?" . htmlentities($_SERVER['QUERY_STRING']);
}

if ((isset($_POST["MM_insert"])) && ($_POST["MM_insert"] == "form1")) {
  $insertSQL = sprintf("INSERT INTO receive (send_no, send_date, receive_date, receive_from, receive_to, receive_name, receive_emp, receive_note) VALUES (%s, %s, %s, %s, %s, %s, %s, %s)",
                       GetSQLValueString($_POST['send_no'], "text"),
					   GetSQLValueString($_POST['send_date'], "text"),
                       GetSQLValueString($_POST['receive_date'], "text"),
                       GetSQLValueString($_POST['receive_from'], "text"),
                       GetSQLValueString($_POST['receive_to'], "text"),
                       GetSQLValueString($_POST['receive_name'], "text"),
                       GetSQLValueString($_POST['receive_emp'], "text"),
                       GetSQLValueString($_POST['receive_note'], "text"));

  mysql_select_db($database_connect, $connect);
  $Result1 = mysql_query($insertSQL, $connect) or die(mysql_error());

  $insertGoTo = "ReceiveAddSuccess.html";
  if (isset($_SERVER['QUERY_STRING'])) {
    $insertGoTo .= (strpos($insertGoTo, '?')) ? "&" : "?";
    $insertGoTo .= $_SERVER['QUERY_STRING'];
  }
  header(sprintf("Location: %s", $insertGoTo));
}
?>
<!DOCTYPE html PUBLIC "-//W3C//DTD XHTML 1.0 Transitional//EN" "http://www.w3.org/TR/xhtml1/DTD/xhtml1-transitional.dtd">
<html xmlns="http://www.w3.org/1999/xhtml">
<head>
<meta http-equiv="Content-Type" content="text/html; charset=utf-8" />
<title>ทะเบียนหนังสือรับ</title>
		
		</script>
		
<script language="javascript">
function fncSubmit()
{
	if(document.form1.send_no.value == "")
	{
		alert('กรุณากรอก : เลขที่หนังสือส่ง');
		document.form1.send_no.focus();
		return false;
	}	
	if(document.form1.send_date.value == "")
	{
		alert('กรุณากรอก : ลงวันที่');
		document.form1.send_date.focus();		
		return false;
	}	
	if(document.form1.receive_date.value == "")
	{
		alert('กรุณากรอก : วันที่รับ');
		document.form1.receive_date.focus();		
		return false;
	}	
	if(document.form1.receive_from.value == "")
	{
		alert('กรุณากรอก : จาก');
		document.form1.receive_from.focus();		
		return false;
	}	
	if(document.form1.receive_to.value == "")
	{
		alert('กรุณากรอก : ถึง');
		document.form1.receive_to.focus();		
		return false;
	}	
	if(document.form1.receive_name.value == "")
	{
		alert('กรุณากรอก : เรื่อง');
		document.form1.receive_name.focus();		
		return false;
	}	
	if(document.form1.receive_emp.value == "")
	{
		alert('กรุณากรอก : ผู้รับ');
		document.form1.receive_emp.focus();		
		return false;
	}
	document.form1.submit();
}
</script>
</head>

<body>
<form action="<?php echo $editFormAction; ?>" method="post" name="form1" id="form1"onSubmit="JavaScript:return fncSubmit();">
  <table align="center">
    <td nowrap="nowrap" align="right">เลขที่หนังสือส่ง:</td>
      <td><input type="text" name="send_no" value="" size="32" /></td>
    </tr>
    <tr valign="baseline">
      <td nowrap="nowrap" align="right">ลงวันที่:</td>
      <td><input type="text" name="send_date" value="" size="32" /></td>
    </tr>
    <tr valign="baseline">
      <td nowrap="nowrap" align="right">วันที่รับ:</td>
      <td><input type="text" name="receive_date" value="" size="32" /></td>
    </tr>
    <tr valign="baseline">
      <td nowrap="nowrap" align="right">จาก:</td>
      <td><input type="text" name="receive_from" value="" size="32" /></td>
    </tr>
    <tr valign="baseline">
      <td nowrap="nowrap" align="right">ถึง:</td>
      <td><input type="text" name="receive_to" value="" size="32" /></td>
    </tr>
    <tr valign="baseline">
      <td nowrap="nowrap" align="right" valign="top">เรื่อง:</td>
      <td><textarea name="receive_name" cols="50" rows="5"></textarea></td>
    </tr>
    <tr valign="baseline">
      <td nowrap="nowrap" align="right">ผู้รับ:</td>
      <td><input type="text" name="receive_emp" value="" size="32" /></td>
    </tr>
    <tr valign="baseline">
      <td nowrap="nowrap" align="right" valign="top">หมายเหตุ:</td>
      <td><textarea name="receive_note" cols="50" rows="5"></textarea></td>
    </tr>
    <tr valign="baseline">
      <td nowrap="nowrap" align="right">&nbsp;</td>
      <td><input type="submit" value="ส่งข้อมูล" /></td>
    </tr>
  </table>
  <input type="hidden" name="MM_insert" value="form1" />
</form>
<p>&nbsp;</p>
</body>
</html>


แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2013-03-05 16:06:52 By : gosling
 


 

No. 5



โพสกระทู้ ( 1,819 )
บทความ ( 20 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์
Facebook


เปลี่ยนด้วยครับ

ตรงส่วนสร้าง datepicker .ใน javascript ให้ตั้งค่าแบบนี้นะครับ (ในโค้ดที่ให้มาไม่เห็นมีการสร้าง datepicker)

$( "#datepicker" ).datepicker( "option", "dateFormat", 'yy-mm-dd' );

สีแดงคือชื่อ datepicker ของน้อง

แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2013-03-05 16:20:47 By : cookiephp
 


 

No. 6



โพสกระทู้ ( 160 )
บทความ ( 0 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์
Twitter

ตอบความคิดเห็นที่ : 5 เขียนโดย : cookiephp เมื่อวันที่ 2013-03-05 16:20:47
รายละเอียดของการตอบ ::
... ได้แล้วค่ะพี่ แต่ว่ามันเป็นปี ค.ศ. ค่ะ ต้องการให้เป็นปี พ.ศ. ต้องทำยังไงดีคะ

แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2013-03-05 16:31:04 By : gosling
 


 

No. 7



โพสกระทู้ ( 1,819 )
บทความ ( 20 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์
Facebook

ลองค้นหาคำว่า thai datepicker ดูครับ แล้วเปลี่ยนไปใช้อันนั้น
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2013-03-05 16:43:22 By : cookiephp
 


 

No. 8



โพสกระทู้ ( 160 )
บทความ ( 0 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์
Twitter

ตอบความคิดเห็นที่ : 7 เขียนโดย : cookiephp เมื่อวันที่ 2013-03-05 16:43:22
รายละเอียดของการตอบ ::

ใช้ของ พ.ศ. แล้วค่ะ ตอนฟอร์แมตเป็น dd/mm/yy ก็จะมาแบบนี้ค่ะ

พ.ศ.


แต่ตอนฟอร์แมตเป็น yy/mm/dd จะมาแบบนี้ค่ะ

ค.ศ.




ประวัติการแก้ไข
2013-03-05 16:59:43
2013-03-05 17:00:38
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2013-03-05 16:58:56 By : gosling
 


 

No. 9



โพสกระทู้ ( 1,819 )
บทความ ( 20 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์
Facebook

โอว อันนี้ไปโหลดมาจากไหนครับ

ขอลิงก์หน่อย
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2013-03-05 17:06:28 By : cookiephp
 


 

No. 10



โพสกระทู้ ( 1,819 )
บทความ ( 20 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์
Facebook

เด๋วจะลองแก้ให้
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2013-03-05 17:06:49 By : cookiephp
 


 

No. 11



โพสกระทู้ ( 160 )
บทความ ( 0 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์
Twitter

ตอบความคิดเห็นที่ : 9 เขียนโดย : cookiephp เมื่อวันที่ 2013-03-05 17:06:28
รายละเอียดของการตอบ ::
... ลิงค์นี้ค่ะ

http://www.codetukyang.com/html/technic/datepicker_buddhist_year.htm




ประวัติการแก้ไข
2013-03-05 17:19:56
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2013-03-05 17:19:06 By : gosling
 


 

No. 12



โพสกระทู้ ( 1,819 )
บทความ ( 20 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์
Facebook

ทำอย่างอื่นไปก่อนนะครับ เด๋วผมแก้ให้ (แต่ไม่ได้แก้จากลิงก์นั้น มันแก้ไม่ได้ เพราะเขาทำโค้ดให้เป็น minified)
ต้องใช้เวลาแป๊ป
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2013-03-05 17:28:23 By : cookiephp
 


 

No. 13



โพสกระทู้ ( 160 )
บทความ ( 0 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์
Twitter

ตอบความคิดเห็นที่ : 12 เขียนโดย : cookiephp เมื่อวันที่ 2013-03-05 17:28:23
รายละเอียดของการตอบ ::
...โอเคค่ะ

แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2013-03-05 17:29:44 By : gosling
 


 

No. 14



โพสกระทู้ ( 1,819 )
บทความ ( 20 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์
Facebook

อันนี้ผมแก้จาก jquery-ui เวอร์ชั่นล่าสุดนะครับ

http://www.upload-thai.com/download.php?id=ab52efb882013ccce4b062d94459de72

เวลาใช้งานต้องใช้รูปแบบนี้ครับ (ใช้แบบที่ยกตัวอย่างไว้ตอนแรกไม่ได้ ไม่ทราบสาเหตุ)

$( "#datepicker" ).datepicker( { dateFormat: "yy-mm-dd" } );

แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2013-03-05 18:46:23 By : cookiephp
 


 

No. 15



โพสกระทู้ ( 160 )
บทความ ( 0 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์
Twitter

กำลังงงอยู่ว่าเอาไปใช้ยังไงค่ะ
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2013-03-05 21:17:52 By : gosling
 


 

No. 16



โพสกระทู้ ( 1,819 )
บทความ ( 20 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์
Facebook

ต้องมี jquery และ jquery-ui.css ด้วย (ผมไม่ได้รวมไปในลิงก์ข้างบนเพราะไม่รู้ว่าคุณจะใช้ของคุณเองหรือเปล่า)

ก็ประมาณนี้อ่ะครับ - -
<html> <head> <meta http-equiv="Content-Type" content="text/html; charset=utf-8" /> <script src="http://code.jquery.com/jquery-1.9.1.min.js" type="text/javascript"></script> <script src="jquery.ui.core.js" type="text/javascript"></script> <script src="jquery.ui.datepicker.js" type="text/javascript"></script> <link href="http://code.jquery.com/ui/1.10.1/themes/base/jquery-ui.css" type="text/css" rel="stylesheet" /> <script type="text/javascript"> $(function () { $("#abc").datepicker({ dateFormat: "yy-mm-dd" }); }); </script> <title></title> </head> <body> <form action="" method="get"> <input id="abc" name="abc" type="text" /> </form> </body> </html>


สีแดงคือไฟล์ที่อัพให้
สีเขียวคือไฟล์ที่คุณควรมีเอง ซึ่งควรเป็นเวอร์ชั่นล่าสุด โดยเฉพาะ jquery ต้องเป็น 1.6+
ในที่นี้โหลดจากเว็บไซต์อื่น คุณควรโหลดมาไว้เซิร์ฟเวอร์ตัวเอง




ง่ายสุด คลิกขวาแล้ว Save As ลิงก์สองอันนี้เลยครับ
jquery - http://code.jquery.com/jquery-1.9.1.min.js
jquery-ui.css - http://code.jquery.com/ui/1.10.1/themes/base/jquery-ui.css
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2013-03-06 00:26:32 By : cookiephp
 


 

No. 17



โพสกระทู้ ( 160 )
บทความ ( 0 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์
Twitter

ตอบความคิดเห็นที่ : 16 เขียนโดย : cookiephp เมื่อวันที่ 2013-03-06 00:26:32
รายละเอียดของการตอบ ::
... ได้แล้วค่ะพี่ ขอบคุณมากๆเลยนะคะ

ตอนค้นหา ถ้าต้องการให้แสดงข้อมูลเป็นปี พ.ศ.สามารถทำได้มั้ยคะ

แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2013-03-06 03:49:12 By : gosling
 


 

No. 18



โพสกระทู้ ( 1,819 )
บทความ ( 20 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์
Facebook

การค้นหาด้วยปีพ.ศ.หลักการมันคือ
สมมติว่าผู้ใช้ป้อนข้อมูลปีเข้ามาเพื่อใช้เ็ป็นคีย์เวิร์ดค้นหาเป็น 2556
เราก็เอา 2556 ไปลบกับ 543
จะได้ 2013 แล้วเราเอา 2013 เนี่ยไปค้น
พอได้แถวคืนกลับมา เราก็แสดงวันที่ให้เป็นแบบพ.ศ.โดย +543 กลับเข้าไปที่ปีค.ศ.

อันนี้ไม่ยากครับ ลองค้นหาดูในนี้ คงจะมีคนถามไว้เยอะแล้ว
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2013-03-06 03:58:57 By : cookiephp
 


 

No. 19



โพสกระทู้ ( 160 )
บทความ ( 0 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์
Twitter

ตอบความคิดเห็นที่ : 18 เขียนโดย : cookiephp เมื่อวันที่ 2013-03-06 03:58:57
รายละเอียดของการตอบ ::
... โอเคค่ะ จะทำดู

แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2013-03-06 04:02:03 By : gosling
 

   

ค้นหาข้อมูล


   
 

แสดงความคิดเห็น
Re : สอบถามเกี่ยว date format ค่ะ ควรใช้ date หรือ date/time คะ
 
 
รายละเอียด
 
ตัวหนา ตัวเอียง ตัวขีดเส้นใต้ ตัวมีขีดกลาง| ตัวเรืองแสง ตัวมีเงา ตัวอักษรวิ่ง| จัดย่อหน้าอิสระ จัดย่อหน้าชิดซ้าย จัดย่อหน้ากึ่งกลาง จัดย่อหน้าชิดขวา| เส้นขวาง| ขนาดตัวอักษร แบบตัวอักษร
ใส่แฟลช ใส่รูป ใส่ไฮเปอร์ลิ้งค์ ใส่อีเมล์ ใส่ลิ้งค์ FTP| ใส่แถวของตาราง ใส่คอลัมน์ตาราง| ตัวยก ตัวห้อย ตัวพิมพ์ดีด| ใส่โค้ด ใส่การอ้างถึงคำพูด| ใส่ลีสต์
smiley for :lol: smiley for :ken: smiley for :D smiley for :) smiley for ;) smiley for :eek: smiley for :geek: smiley for :roll: smiley for :erm: smiley for :cool: smiley for :blank: smiley for :idea: smiley for :ehh: smiley for :aargh: smiley for :evil:
Insert PHP Code
Insert ASP Code
Insert VB.NET Code Insert C#.NET Code Insert JavaScript Code Insert C#.NET Code
Insert Java Code
Insert Android Code
Insert Objective-C Code
Insert XML Code
Insert SQL Code
Insert Code
เพื่อความเรียบร้อยของข้อความ ควรจัดรูปแบบให้พอดีกับขนาดของหน้าจอ เพื่อง่ายต่อการอ่านและสบายตา และตรวจสอบภาษาไทยให้ถูกต้อง

อัพโหลดแทรกรูปภาพ

Notice

เพื่อความปลอดภัยของเว็บบอร์ด ไม่อนุญาติให้แทรก แท็ก [img]....[/img] โดยการอัพโหลดไฟล์รูปจากที่อื่น เช่นเว็บไซต์ ฟรีอัพโหลดต่าง ๆ
อัพโหลดแทรกรูปภาพ ให้ใช้บริการอัพโหลดไฟล์ของไทยครีเอท และตัดรูปภาพให้พอดีกับสกรีน เพื่อความโหลดเร็วและไฟล์ไม่ถูกลบทิ้ง

   
  เพื่อความปลอดภัยและการตรวจสอบ กระทู้ที่แทรกไฟล์อัพโหลดไฟล์จากที่อื่น อาจจะถูกลบทิ้ง
 
โดย
อีเมล์
บวกค่าให้ถูก
<= ตัวเลขฮินดูอารบิก เช่น 123 (หรือล็อกอินเข้าระบบสมาชิกเพื่อไม่ต้องกรอก)







Exchange: Voake, Comcube, รับทำเว็บไซต์ รับเขียนโปรแกรม , pangpond.com , pangpond.co.th , สำนักงานบัญชี.com , รถมือสอง

Load balance : Server 00
ThaiCreate.Com Logo
© www.ThaiCreate.Com. 2003-2022 All Rights Reserved.
ไทยครีเอทบริการ จัดทำดูแลแก้ไข Web Application ทุกรูปแบบ (PHP, .Net Application, VB.Net, C#)
[Conditions Privacy Statement] ติดต่อโฆษณา 081-987-6107 อัตราราคา คลิกที่นี่