Register Register Member Login Member Login Member Login Forgot Password ??
PHP , ASP , ASP.NET, VB.NET, C#, Java , jQuery , Android , iOS , Windows Phone
 

Registered : 107,234

HOME > PHP > PHP Forum > สอบถามเรื่องเก็บภาษาไทยเข้า XAMPP พอนำมาแสดงได้ภาษาต่างดาว





 

สอบถามเรื่องเก็บภาษาไทยเข้า XAMPP พอนำมาแสดงได้ภาษาต่างดาว

 



Topic : 107081



โพสกระทู้ ( 93 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์




พอมีวิธีแก้ไหมครับ เรื่องภาษาต่างดาวในXAMPP ผมลองตั้งเป็น UTF8 แล้วยังเป็นภาษาต่างดาวอยู่เลยครับ รบกวนช่วยแนะนำหน่อยครับ

11



22



Tag : PHP







Move To Hilight (Stock) 
Send To Friend.Bookmark.
Date : 2014-03-20 10:42:40 By : Freeland View : 7227 Reply : 20
 

 

No. 1



โพสกระทู้ ( 2,219 )
บทความ ( 1 )



สถานะออฟไลน์


ลองหากระทู้เก่าๆ ดูรึยังครับ??






แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2014-03-20 10:49:33 By : arm8957
 


 

No. 2



โพสกระทู้ ( 93 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


ยังเลยครับ เดี่ยวผมลองหา ถ้าเจอยังไง รบกวนบอกด้วยนะครับ ^^
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2014-03-20 10:52:36 By : Freeland
 

 

No. 3



โพสกระทู้ ( 93 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


ลองทำตามแล้วครับ มันก็ไม่หายอะครับ T^T
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2014-03-20 11:01:14 By : Freeland
 


 

No. 4



โพสกระทู้ ( 2,219 )
บทความ ( 1 )



สถานะออฟไลน์


กระทู้ --> แก้ปัญหาภาษาไทย php กับ MySQL (TIS-620 กับ UTF-8)

ผมแนะนำให้ใช้ utf-8 นะครับ
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2014-03-20 11:23:12 By : arm8957
 


 

No. 5



โพสกระทู้ ( 437 )
บทความ ( 3 )



สถานะออฟไลน์


file encode ตอนเซฟไฟล์ ก็ต้องเป็น utf-8 without bom ด้วยนะ ใส่แค่ <meta charset="utf-8" /> ช่วยอะไรไม่ได้นะครับ
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2014-03-20 11:27:00 By : randOmizE
 


 

No. 6



โพสกระทู้ ( 93 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


ตอบความคิดเห็นที่ : 5 เขียนโดย : randOmizE เมื่อวันที่ 2014-03-20 11:27:00
รายละเอียดของการตอบ ::
ตั้งค่าตรงไหนอะครับ มือใหม่ครับ

แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2014-03-20 11:37:18 By : Freeland
 


 

No. 7



โพสกระทู้ ( 437 )
บทความ ( 3 )



สถานะออฟไลน์


editor ที่ใช้อยู่ ถ้าเป็น dream เข้าไปที่ modify->properties->Title/encoding(อยู่ซ้ายมือ)->Encoding : unicode (UTF-8)->ok

ตัวอื่น ตอนเซฟจะมีให้กรอก 3 ช่อง ช่องแรก ชื่อไฟล์ ช่องที่ 2 นามสกุลไฟล์ ช่องที่ 3 Encoding : เลือก UTF-8 Without BOM
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2014-03-20 11:43:55 By : randOmizE
 


 

No. 8



โพสกระทู้ ( 93 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


111

ใช้แบบนี้ป่ะครับ


แล้วมันเกี่ยวกับ db ไหมครับ ของผมตั้งเป็น utf8_bin ต้องตั้งเป็น utf8_unucode_ci ไหมครับ
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2014-03-20 11:51:47 By : Freeland
 


 

No. 9



โพสกระทู้ ( 437 )
บทความ ( 3 )



สถานะออฟไลน์


Unicode Normalization Form : none ไม่ต้องติ๊ก Include Unicode Signature (BOM)

ทุกไฟล์ ทุกไฟล์ตั้งเหมือนกัน

หน้าบันทึกลง db ให้ลอง echo ออกมาก่อนว่าเป็นภาษาอะไร
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2014-03-20 12:01:57 By : randOmizE
 


 

No. 10



โพสกระทู้ ( 93 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


ภาษาต่างดาวครับ แล้วมันเกี่ยวกับ db ไหมครับ ของผมตั้งเป็น utf8_bin ต้องตั้งเป็น utf8_unucode_ci ไหมครับ
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2014-03-20 13:02:28 By : Freeland
 


 

No. 11



โพสกระทู้ ( 437 )
บทความ ( 3 )



สถานะออฟไลน์


ปกติผมใช้ utf8_general_ci


ลอง echo ออกมาดูก่อน ยังไม่ต้องบันทึกลง db ว่าเป็นภาษาอะไร

ถ้าภาษาต่างดาว แสดงว่า ปัญหามันอยู่ที่ file ก่อนหน้า ถ้า file ก่อนหน้าตั้งค่า encode utf-8 และ <meta charset="utf-8" /> แล้ว ก็ไปเช็ค browser ว่า encode เป็นอะไร

อีกปัญหาหนึ่งก็คือ ถ้าใช้ chrome ทดสอบ บางทีแก้ได้แล้ว แต่ chrome ยังเอาของเดิมมา ลองทดสอบบน firefox ดู
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2014-03-20 13:27:14 By : randOmizE
 


 

No. 12



โพสกระทู้ ( 93 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


ผมลอง echo ใหม่ ก็แบบภาษาไทยนะครับ แต่ทำไมใน db ยังเป็นภาษต่างดาวอยู่เลยครับ พอเอามาแสดง

3


ลองรัน ใน IE CHOME FIREFOX เป็นเหมือนกันหมดเลยครับ


ประวัติการแก้ไข
2014-03-20 13:39:11
2014-03-20 13:45:34
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2014-03-20 13:37:43 By : Freeland
 


 

No. 13



โพสกระทู้ ( 5,093 )
บทความ ( 4 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท Hall of Fame 2012

สถานะออฟไลน์


จะแก้ปัญหานี้ ถ้าไม่หาของเก่าดูเยอะ ๆ ก็ต้อง
1.เอา code ช่วงเรียกที่เรียกคิวรี่มาโพสต์ code จริง ๆ นะครับ ไม่เอารูปมาแป๊ะ บางคนเก่งอาจเห็น code แล้วเข้าใจ แต่อย่างผมจะช่วยได้ต้องเอา code ไปลองรัน ลองเทสดู
2.ต้องดู โครงสร้างของตารางว่า ชนิดของข้อมูลเป็นอะไร
3.เรื่องตั้ง head ภาษาไว้แบบไหน
4. ข้อมูลมันไม่เป็นภาษาไทย ตั้งแต่ตอนนำเข้า ต้องดูที่ต้นตอการนำเข้าข้อมูลอีก

หรือ ไม่อย่างนั้น ทำข้อมูลใหม่ สร้างตารางใหม่ save file ใหม่
มีวิธีแก้เยอะแยะมากมายนะครับ
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2014-03-20 13:57:17 By : apisitp
 


 

No. 14



โพสกระทู้ ( 93 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


ข้อ 1.

เป็นส่วนโชว์
Code (PHP)
!DOCTYPE HTML>
<html><!-- InstanceBegin template="/Templates/temp.dwt.php" codeOutsideHTMLIsLocked="false" -->
<head>
<meta http-equiv=Content-Type content="text/html; charset=utf-8">
<!-- InstanceBeginEditable name="doctitle" -->
<title></title>
<?php
	session_start() ;
	include("config.php");
	if (!isset($_SESSION['login_true'])) {
     header("Location: index.php");
     exit;
	 }
	 $ids = $_SESSION['ven'];
	 $sql_d = "SELECT * FROM sup WHERE id_ven = '$ids'";
   $sql_r = mysql_db_query($db,$sql_d);
$objResult = mysql_fetch_array($sql_r);
$_SESSION['send'] = $ids
	?>
<!-- InstanceEndEditable -->
<style type="text/css">
body {
	background-image: url(img/brown.jpg);
}
</style>
<!-- InstanceBeginEditable name="head" -->
<!-- InstanceEndEditable -->
</head>

<body>
<table width="500" border="\" align="center" cellpadding="0" cellspacing="0">
  <tr>
    <td><img src="img/head.jpg" width="1022" height="157"></td>
  </tr>
  <tr>
    <td><!-- InstanceBeginEditable name="EditRegion1" -->
      <table width="500" align="center">
        <tr>
          <td align="left" valign="top"><img src="img/scroll_add.png" alt="" width="32" height="32" /><font color="#000000" size="2" face="MS Sans Serif, Tahoma, sans-serif"><a href="vender.php">New Job</a></font></td>
          <td align="right" valign="middle"><font color="#000000" size="2" face="MS Sans Serif, Tahoma, sans-serif">Hello
            <?=$objResult['name'];?>
          </font></td>
        </tr>
        <tr>
          <td colspan="2"></td>
        </tr>
      </table>
    <!-- InstanceEndEditable --></td>
  </tr>
</table>
</body>
<!-- InstanceEnd --></html>


ส่วนinsert ข้อมูลเข้า db
Code (PHP)
<?php
include("config.php");
session_start() ; 
 $supname = $_POST['sup_name'];
 $address = $_POST['address'];
 $tel = $_POST['tel'];
 $fax = $_POST['fax'];
 $taxsup = $_POST['tax_sup'];
 $email = $_POST['email'];
 $usern = $_POST['username'];
 $pass = $_POST['password'];
 

$sql = "select * from sup where username='$usern' " ;
$result = mysql_query($sql) ;
$numrow = mysql_num_rows($result) ;
if($numrow!=0) {
echo "<br><br><center><font size='3' face='MS Sans Serif'>มีผู้ใช้ user นี้แล้ว กรุณาเปลี่ยน User ใหม่";
echo "<br><br><input type='button' value='back to edit' onclick='history.back();'></center></body></html>" ;
exit();
}
$re  = "insert into sup (name,address,tel,fax,tax_no,email,username,password) 
values ('$supname' , '$address', '$tel' , '$fax' , '$taxsup' , '$email' , '$usern' , '$pass')";
$sql_q = mysql_db_query($db,$re);
if($sql_q) {
$_SESSION['login_true'] = $usern;
echo "<center><font size=\"3\" face='MS Sans Serif'>ขอบคุณสำหรับการสมัครสมาชิก</b></font></center>";
echo "$re";
//echo "<meta http-equiv='refresh' content='2; url=index.php'>" ;
}
?>



ข้อ 2. ครับ

34

ข้อ 4. ข้อมูลเข้าเป็นภาษาไทยครับ
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2014-03-20 14:53:25 By : Freeland
 


 

No. 15



โพสกระทู้ ( 2,219 )
บทความ ( 1 )



สถานะออฟไลน์


ข้อ 4 ข้อมูลมันไม่เป็นภาษาไทย ตั้งแต่ตอนนำเข้า ต้องดูที่ต้นตอการนำเข้าข้อมูลอีก

สำหรับข้อมูลเดิมมันก็ยังเป็น ??????? อยู่นะครับ เพราะฉะนั้นต้อง INSERT ข้อมูลเข้าไปใหม่มันถึงจะได้

ปล. ถ้าอยากให้ข้อมูลเดิมแสดงเป็นภาษาไทย ณ ตอนนี้ก็อาจจะทำได้โดยการเปลี่ยนตัว Encode ของเบราเซอร์เอา
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2014-03-20 15:14:44 By : arm8957
 


 

No. 16



โพสกระทู้ ( 93 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


ตอนนี้ได้แล้วครับ นั่งอ่านกระทู้อย่างจริงจัง พบว่า mysql_query("SET NAMES UTF8"); ช่วยไว้


ขอขอบคุณทุกๆท่านเลยนะครับ
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2014-03-20 15:18:54 By : Freeland
 


 

No. 17



โพสกระทู้ ( 2,219 )
บทความ ( 1 )



สถานะออฟไลน์


ตอบความคิดเห็นที่ : 16 เขียนโดย : Freeland เมื่อวันที่ 2014-03-20 15:18:54
รายละเอียดของการตอบ ::
ก็ mysql_query("SET NAMES UTF8"); มันมีอยู่ในกระทู้ที่ผมส่งให้แล้วนิครับ แสดงว่าก่อนหน้านี้มิได้ดู

แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2014-03-20 15:22:57 By : arm8957
 


 

No. 18



โพสกระทู้ ( 5,093 )
บทความ ( 4 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท Hall of Fame 2012

สถานะออฟไลน์


ยังขาดแบบฟอร์มการกรอกข้อมูล ถ้าข้อมูลที่กรอกเข้ายังเป็นภาษา ???????? จะดึงมาแสดงอย่างไรมันก็ไม่เป็นภาษาไทย....
- เคลียตารางข้อมูล ต้องเป็นภาษาไทยจริง ๆ แอดข้อมูลใหม่ผ่านหน้า phpmyadmin ตรง ๆ เลยก็ได้
//////
หรือจะ
1. มาดูฟอร์มรับค่าว่าเป็น utf-8 หรือเปล่า แนะนำว่าหาโหลดโปรแกรม EditPlus มาลง แล้วเปิดไฟล์ที่มีฟอร์ม ไฟล์insert และไฟล์โชว์ข้อมูล ขึ้นมา
2. คลิกไปที่แถบเมนูด้านบน ที่ file > Save as...
3. ในช่องตัวเลือก Encodeing เลือก UTF-8
4. กด save
5. ลองทำการบันทึกข้อมูลใหม่ ดูซิว่าข้อมูลใหม่เป็นภาษาไทยไหม

ที่ให้ทำแบบนี้ก่อนเพื่อจะได้เป็นการแน่ใจว่าไฟล์ทุกไฟล์เป็น UTF-8 จริง ๆ .... อาจจะสงสัยว่าทำไมไม่แนะนำให้ Save as บน ดรีมวีเวอร์
ที่ไม่แนะนำเพราะดรีมมันดื้อ มันไม่ค่อยฟัง ดรีมเอาไว้ช่วยทำอะไรหลาย ๆ อย่าง แต่สุดท้าย Text Editor จะแก้ปัญหาได้ดีกว่า

--------------------------------------
ดู Code คร่าว ๆ ไม่น่ามีปัญหา
ฐานข้อมูลก็ไม่มีอะไร เพราะผมก็ใช้ unicode_ci บ้าง

สุดท้าย ไม่รู้ว่ามันจะเกิดจาก XAMPP หรือเปล่าไม่รุ้
ถ้าทำอย่างที่บอกอย่างใจเย็น ๆ แล้วแก้ปัญหาได้ก็ดีไป

ขอให้โชคดี
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2014-03-20 15:32:33 By : apisitp
 


 

No. 19



โพสกระทู้ ( 5,093 )
บทความ ( 4 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท Hall of Fame 2012

สถานะออฟไลน์


อ้าว ได้ซะล่ะ 555+
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2014-03-20 15:33:41 By : apisitp
 


 

No. 20

Guest


ผมมั่นใจว่าปัญหาเกี่ยวกับ XAMPP ครับ คือบางครั้ง ผมเพื่มข้อมุลไปเป็นภาษาไทย แล้วมันก็กลายเป็น ????????
พอผม reset XAMPP โดย STOP service และ Start ใหม่ก็หายครับ แต่ใช้ไปใช้มาก็เป็นอีก
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2019-04-05 16:37:01 By : หนุ่ย
 

   

ค้นหาข้อมูล


   
 

แสดงความคิดเห็น
Re : สอบถามเรื่องเก็บภาษาไทยเข้า XAMPP พอนำมาแสดงได้ภาษาต่างดาว
 
 
รายละเอียด
 
ตัวหนา ตัวเอียง ตัวขีดเส้นใต้ ตัวมีขีดกลาง| ตัวเรืองแสง ตัวมีเงา ตัวอักษรวิ่ง| จัดย่อหน้าอิสระ จัดย่อหน้าชิดซ้าย จัดย่อหน้ากึ่งกลาง จัดย่อหน้าชิดขวา| เส้นขวาง| ขนาดตัวอักษร แบบตัวอักษร
ใส่แฟลช ใส่รูป ใส่ไฮเปอร์ลิ้งค์ ใส่อีเมล์ ใส่ลิ้งค์ FTP| ใส่แถวของตาราง ใส่คอลัมน์ตาราง| ตัวยก ตัวห้อย ตัวพิมพ์ดีด| ใส่โค้ด ใส่การอ้างถึงคำพูด| ใส่ลีสต์
smiley for :lol: smiley for :ken: smiley for :D smiley for :) smiley for ;) smiley for :eek: smiley for :geek: smiley for :roll: smiley for :erm: smiley for :cool: smiley for :blank: smiley for :idea: smiley for :ehh: smiley for :aargh: smiley for :evil:
Insert PHP Code
Insert ASP Code
Insert VB.NET Code Insert C#.NET Code Insert JavaScript Code Insert C#.NET Code
Insert Java Code
Insert Android Code
Insert Objective-C Code
Insert XML Code
Insert SQL Code
Insert Code
เพื่อความเรียบร้อยของข้อความ ควรจัดรูปแบบให้พอดีกับขนาดของหน้าจอ เพื่อง่ายต่อการอ่านและสบายตา และตรวจสอบภาษาไทยให้ถูกต้อง

อัพโหลดแทรกรูปภาพ

Notice

เพื่อความปลอดภัยของเว็บบอร์ด ไม่อนุญาติให้แทรก แท็ก [img]....[/img] โดยการอัพโหลดไฟล์รูปจากที่อื่น เช่นเว็บไซต์ ฟรีอัพโหลดต่าง ๆ
อัพโหลดแทรกรูปภาพ ให้ใช้บริการอัพโหลดไฟล์ของไทยครีเอท และตัดรูปภาพให้พอดีกับสกรีน เพื่อความโหลดเร็วและไฟล์ไม่ถูกลบทิ้ง

   
  เพื่อความปลอดภัยและการตรวจสอบ กระทู้ที่แทรกไฟล์อัพโหลดไฟล์จากที่อื่น อาจจะถูกลบทิ้ง
 
โดย
อีเมล์
บวกค่าให้ถูก
<= ตัวเลขฮินดูอารบิก เช่น 123 (หรือล็อกอินเข้าระบบสมาชิกเพื่อไม่ต้องกรอก)







Exchange: Voake, Comcube, รับทำเว็บไซต์ รับเขียนโปรแกรม

Load balance : Server 01
ThaiCreate.Com Logo
© www.ThaiCreate.Com. 2003-2019 All Rights Reserved.
ไทยครีเอทบริการ จัดทำดูแลแก้ไข Web Application ทุกรูปแบบ (PHP, .Net Application, VB.Net, C#)
for Contact Us : [Conditions Privacy Statement] ติดต่อโฆษณา 081-987-6107 , 08-9968-0655 อัตราราคา คลิกที่นี่