Register Register Member Login Member Login Member Login Forgot Password ??
PHP , ASP , ASP.NET, VB.NET, C#, Java , jQuery , Android , iOS , Windows Phone
 

Registered : 107,392

HOME > PHP > PHP Forum > ช่วยแก้ไขคำสั่ง query array กรณีมีการเทียบข้อมูลระหว่างกันหน่อยครับ





 

ช่วยแก้ไขคำสั่ง query array กรณีมีการเทียบข้อมูลระหว่างกันหน่อยครับ

 



Topic : 122418



โพสกระทู้ ( 146 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์




ภาพ ฐานข้อมูล
database

ภาพตารางแบบฟอร์มข้อมูลที่ต้องการ
table



จาก code เป็นการเก็บจำนวนเดือน เพื่อ เอามาเทียบว่า ในเดือนนี้ มีข้อมูลระดับ A ทั้งหมดกี่จำนวน ระดับ B มีกี่จำนวน C,D,E,F ตามลำดับ

ในส่วนของการ query ของเดือน ข้อมูลออกแล้ว ครับ ว่าเดือนนี้ มีข้อมูลทั้งหมดเท่าไหร่ แต่ ในส่วนของระดับยังไม่ออก รบกวนหน่อยนะครับ
Code (PHP)
$year = $_POST['year'];

$month=array("1","2","3","4","5","6","7","8","9","10","11","12");

$level = array("A","B","C","D","E","F","G","H","I");

for ($i=0; $i < 12; $i++) { 
        $sql = "SELECT COUNT(date_in) AS dataDate, COUNT(level) AS dataLevel, COUNT(sect) AS dataSect ";
        $sql .= "FROM tb_rm_manage ";
	$sql .= "WHERE YEAR(date_in) = '$year' AND MONTH(date_in) = $month[$i] ";
	$query = mysql_query($sql) or die(mysql_error());
	$result = mysql_fetch_assoc($query);

					
						
}




Tag : PHP, MySQL, HTML/CSS







Move To Hilight (Stock) 
Send To Friend.Bookmark.
Date : 2016-04-13 16:01:16 By : san.saleah View : 600 Reply : 5
 

 

No. 1



โพสกระทู้ ( 7,716 )
บทความ ( 1 )



สถานะออฟไลน์


Code (SQL)
select 
    level,
    sum(month(date_in)=1) as m1,
    sum(month(date_in)=2) as m2,
    sum(month(date_in)=3) as m3,
    ...
    sum(month(date_in)=12) as m12
FROM tb_rm_manage
where year(date_in)=$year
group by level

แสดงระดับ ในแต่ละเดือน






แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2016-04-13 19:27:31 By : Chaidhanan
 


 

No. 2



โพสกระทู้ ( 146 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


ตอบความคิดเห็นที่ : 1 เขียนโดย : Chaidhanan เมื่อวันที่ 2016-04-13 19:27:31
รายละเอียดของการตอบ ::
อาจารย์ครับ ตัวอย่างที่อาจารย์ได้เขียนไว้นั้น จะได้ระดับ (เป็นตัวเลข ในภาพรวมของเดือนนั้นๆ) ถ้ากรณีที่ต้องการทราบ ว่าในแต่ละเดือนมีระดับ A กี่รายการ, ระดับ B กี่รายการ จะต้องเขียนอย่างไรครับ



ประวัติการแก้ไข
2016-04-13 23:32:28
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2016-04-13 23:21:23 By : san.saleah
 

 

No. 3



โพสกระทู้ ( 7,716 )
บทความ ( 1 )



สถานะออฟไลน์


ตัวอย่าง นั้นจะได้
rec 1 level A จำนวนคนเดือน 1 จำนวนคนเดือน 2 .... 12
rec 2 level B จำนวนคนเดือน 1 จำนวนคนเดือน 2 .... 12
rec 3 level C จำนวนคนเดือน 1 จำนวนคนเดือน 2 .... 12
....
....

(month(date_in)=1 ถ้าเป็นจริง จะได้ค่า 1 เป็นเท็จจะได้ค่า 0) นำมาบวก sum() กันทุกเรคคอร์ด
(month(date_in)=2 ถ้าเป็นจริง จะได้ค่า 1 เป็นเท็จจะได้ค่า 0) นำมาบวก sum() กันทุกเรคคอร์ด
(month(date_in)=3 ถ้าเป็นจริง จะได้ค่า 1 เป็นเท็จจะได้ค่า 0) นำมาบวก sum() กันทุกเรคคอร์ด

ตัวอย่างทดสอบCode (SQL)
select  lv, sum(x=1) s1, sum(x=2) s2, sum(x=3) s3 
from (
   select 'a' as lv, 1 as x union all
   select 'a' , 2 union all
   select 'b' , 1 union all
   select 'b' , 2 union all
   select 'b' , 1 union all
   select 'a' , 2 union all
   select 'b' , 2 
) tb group by lv

แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2016-04-14 02:38:20 By : Chaidhanan
 


 

No. 4



โพสกระทู้ ( 146 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


ตอบความคิดเห็นที่ : 3 เขียนโดย : Chaidhanan เมื่อวันที่ 2016-04-14 02:38:20
รายละเอียดของการตอบ ::
อาจารย์ครับ code ตัวอย่างแรกที่อาจารย์ได้นำเสนอมานั้น ผมได้นำมาทดลอง ใน loop for ดังนี้ (ต่อจาก code เดิมของผม)

Code (PHP)
for ($i=0; $i < 12; $i++) { 
	$sql2 = "SELECT level, ";
	$sql2 .= "SUM(month(date_in)=1) AS m1, ";
	$sql2 .= "SUM(month(date_in)=2) AS m2, ";
	$sql2 .= "SUM(month(date_in)=3) AS m3, ";
	$sql2 .= "SUM(month(date_in)=4) AS m4, ";
	$sql2 .= "SUM(month(date_in)=5) AS m5, ";
	$sql2 .= "SUM(month(date_in)=6) AS m6, ";
	$sql2 .= "SUM(month(date_in)=7) AS m7, ";
	$sql2 .= "SUM(month(date_in)=8) AS m8, ";
	$sql2 .= "SUM(month(date_in)=9) AS m9, ";
	$sql2 .= "SUM(month(date_in)=10) AS m10, ";
	$sql2 .= "SUM(month(date_in)=11) AS m11, ";
	$sql2 .= "SUM(month(date_in)=12) AS m12 ";
	$sql2 .= "FROM tb_rm_manage ";
	$sql2 .= "WHERE year(date_in) = '$year' ";
	$sql2 .= "GROUP BY level";
	$query2 = mysql_query($sql2);
	$result2 = mysql_fetch_assoc($query2) or die(mysql_error());
}

	echo "<hr>เดือน1 = ".$result2['m1']."<br>";	
	echo "เดือน2 = ".$result2['m2']."<br>";	
	echo "เดือน3 = ".$result2['m3']."<br>";	
	echo "เดือน4 = ".$result2['m4']."<br>";	
	echo "เดือน5 = ".$result2['m5']."<br>";


ผลลัพธ์ที่ได้ (ระดับ) คือ
เดือน 1 = 0
เดือน 2 = 0
เดือน 3 = 1
เดือน 4 = 2
เดือน 5 = 0

เมื่อผม เข้าไปดูในฐานข้อมูลแล้ว จำนวน เดือน 3 และ 4 นั้น เป็นผลลัพธ์ของระดับ A นะครับ

ปล. code ใหม่ของอาจารย์ผมยังไม่ค่อยเข้าใจครับ
ขอบคุณครับบ




ประวัติการแก้ไข
2016-04-14 10:57:47
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2016-04-14 09:48:58 By : san.saleah
 


 

No. 5



โพสกระทู้ ( 7,716 )
บทความ ( 1 )



สถานะออฟไลน์


m1 = ผลลัพธ์ ของ เดือน 1
m2 = ผลลัพธ์ ของ เดือน 2

วิเคราะห์ดูครับว่าควรอยู่ใน loop ไหม
และ result ที่ได้ ไม่ได้มีแค่ record เดียว
และ 1 เรคคอร์ด จะแสดง จำนวนคน ของแต่ละเดือน ของ 1 ระดับเท่านั้น จะเป็น ระดับ A ก็จะเป็น ทั้งเรคคอร์ด
ไม่มีระดับอื่น ปน

ผลลัพธ์ ได้ครบ ขาดแต่การนำมาแสดงผล
ถ้ามองภาพไม่ออก ให้เอาโค๊ด ไปทดลองรันใน phpmyadmin จะได้เห็นว่า result ที่ได้เป็นยังไง
จะได้มา เขียนโค๊ดแสดงผลลัพธ์ตาม result ที่ได้มา

การคิวรี่หลายครั้ง ทำให้ server ทำงานหนักเพิ่มขึ้น และช้า แต่ไม่เปลือง memory
การคิวรี่ครั้งเดียวได้ผลลัพธ์ครบ เร็วแต่เปลือง memory
ก็เลือกเอาครับว่าจะเอา แบบไหน
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2016-04-14 12:32:22 By : Chaidhanan
 

   

ค้นหาข้อมูล


   
 

แสดงความคิดเห็น
Re : ช่วยแก้ไขคำสั่ง query array กรณีมีการเทียบข้อมูลระหว่างกันหน่อยครับ
 
 
รายละเอียด
 
ตัวหนา ตัวเอียง ตัวขีดเส้นใต้ ตัวมีขีดกลาง| ตัวเรืองแสง ตัวมีเงา ตัวอักษรวิ่ง| จัดย่อหน้าอิสระ จัดย่อหน้าชิดซ้าย จัดย่อหน้ากึ่งกลาง จัดย่อหน้าชิดขวา| เส้นขวาง| ขนาดตัวอักษร แบบตัวอักษร
ใส่แฟลช ใส่รูป ใส่ไฮเปอร์ลิ้งค์ ใส่อีเมล์ ใส่ลิ้งค์ FTP| ใส่แถวของตาราง ใส่คอลัมน์ตาราง| ตัวยก ตัวห้อย ตัวพิมพ์ดีด| ใส่โค้ด ใส่การอ้างถึงคำพูด| ใส่ลีสต์
smiley for :lol: smiley for :ken: smiley for :D smiley for :) smiley for ;) smiley for :eek: smiley for :geek: smiley for :roll: smiley for :erm: smiley for :cool: smiley for :blank: smiley for :idea: smiley for :ehh: smiley for :aargh: smiley for :evil:
Insert PHP Code
Insert ASP Code
Insert VB.NET Code Insert C#.NET Code Insert JavaScript Code Insert C#.NET Code
Insert Java Code
Insert Android Code
Insert Objective-C Code
Insert XML Code
Insert SQL Code
Insert Code
เพื่อความเรียบร้อยของข้อความ ควรจัดรูปแบบให้พอดีกับขนาดของหน้าจอ เพื่อง่ายต่อการอ่านและสบายตา และตรวจสอบภาษาไทยให้ถูกต้อง

อัพโหลดแทรกรูปภาพ

Notice

เพื่อความปลอดภัยของเว็บบอร์ด ไม่อนุญาติให้แทรก แท็ก [img]....[/img] โดยการอัพโหลดไฟล์รูปจากที่อื่น เช่นเว็บไซต์ ฟรีอัพโหลดต่าง ๆ
อัพโหลดแทรกรูปภาพ ให้ใช้บริการอัพโหลดไฟล์ของไทยครีเอท และตัดรูปภาพให้พอดีกับสกรีน เพื่อความโหลดเร็วและไฟล์ไม่ถูกลบทิ้ง

   
  เพื่อความปลอดภัยและการตรวจสอบ กระทู้ที่แทรกไฟล์อัพโหลดไฟล์จากที่อื่น อาจจะถูกลบทิ้ง
 
โดย
อีเมล์
บวกค่าให้ถูก
<= ตัวเลขฮินดูอารบิก เช่น 123 (หรือล็อกอินเข้าระบบสมาชิกเพื่อไม่ต้องกรอก)







Exchange: Voake, Comcube, รับทำเว็บไซต์ รับเขียนโปรแกรม

Load balance : Server 00
ThaiCreate.Com Logo
© www.ThaiCreate.Com. 2003-2019 All Rights Reserved.
ไทยครีเอทบริการ จัดทำดูแลแก้ไข Web Application ทุกรูปแบบ (PHP, .Net Application, VB.Net, C#)
[Conditions Privacy Statement] ติดต่อโฆษณา 081-987-6107 , 08-9968-0655 อัตราราคา คลิกที่นี่