Register Register Member Login Member Login Member Login Forgot Password ??
PHP , ASP , ASP.NET, VB.NET, C#, Java , jQuery , Android , iOS , Windows Phone
 

Registered : 107,081

HOME > PHP > PHP Forum > มือใหม่ ขอความช่วยเหลือสอบถามปัญหา json ไม่ยอมแสดงภาษาไทยครับ


 

มือใหม่ ขอความช่วยเหลือสอบถามปัญหา json ไม่ยอมแสดงภาษาไทยครับ

 



Topic : 122660



โพสกระทู้ ( 15 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์




คือพอผมลองเรียกใช้ดูมันขึ้นข้อความแบบนี้อะครับ u0e23\u0e49\u0e32\u0e19\u0e2d\u0e23\u0e48\u0e2d\u0e22
เลยอยากจะขอคำแนะนำหย่อยครับว่าควรจะแก้ไขยังไงดี

ขอบคุณครับ


Code (PHP)
<?php
header("Content-type:application/json; charset=UTF-8");          
header("Cache-Control: no-store, no-cache, must-revalidate");         
header("Cache-Control: post-check=0, pre-check=0", false);  
$objConnect = mysql_connect("localhost","root","123") or die("Error connect");
$objDB = mysql_select_db("data_db");
mysql_query("set character set utf8");     

$strSQL = "SELECT * FROM restaurant";
$objQuery = mysql_query($strSQL) or die ("Error Query[".$strSQL."]");
while($objResult = mysql_fetch_array($objQuery))
	
{
	$data[]=array(
		'Id_restaurant'=> $objResult['Id_restaurant'],
		'Restaurant_name'=> $objResult['Restaurant_name'],
		'Address'=> $objResult['Address'],
		'Tel' => $objResult['Tel'],
		'Website' => $objResult['Website'],
		'Shoptype' => $objQuery['Shoptype'],
		'Location' => $objResult['Location'],
		'F_name' => $objResult['F_name'],
		'Picture'=> $objResult['Picture'],
		'Latitude'=> $objResult['Latitude'],
		'Longtitude'=> $objResult['Longtitude']
		);		
}


	echo json_encode($data); 
 
?>





Tag : PHP, CakePHP, WebService, iOS, iPhone







Move To Hilight (Stock) 
Send To Friend.Bookmark.
Date : 2016-04-28 22:37:40 By : moonumber_8 View : 1506 Reply : 17
 

 

No. 1



โพสกระทู้ ( 750 )
บทความ ( 3 )



สถานะออฟไลน์
Blogger

https://www.thaicreate.com/php/forum/069253.html






แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2016-04-28 23:46:41 By : ALTELMA
 


 

No. 2



โพสกระทู้ ( 15 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


ตอบความคิดเห็นที่ : 1 เขียนโดย : ALTELMA เมื่อวันที่ 2016-04-28 23:46:41
รายละเอียดของการตอบ ::
รบกวนอธิบายทีครับว่าควรแก้ไขตรงไหนดีครับ

แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2016-04-29 04:08:51 By : moonumber_8
 

 

No. 3



โพสกระทู้ ( 2 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


ลองใช้ อันนี้ ดูครับ mysql_query ("SET CHARACTER SET 'utf8'");
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2016-04-29 06:51:14 By : thriteen
 


 

No. 4



โพสกระทู้ ( 2 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


ลองใช้ อันนี้ ดูครับ mysql_query ("SET CHARACTER SET 'utf8'");

แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2016-04-29 06:52:02 By : thriteen
 


 

No. 5



โพสกระทู้ ( 889 )
บทความ ( 11 )



สถานะออฟไลน์
Facebook Blogger

Code (PHP)
<?php
$con = mysql_connect ($db["host"], $db["user"], $db["pass"]) or die (mysql_error());
mysql_select_db($db["dbname"]) or die(mysql_error());
mysql_query("SET NAMES UTF8");//แก้ไขแบบนี้	

แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2016-04-29 08:55:14 By : geidtiphong
 


 

No. 6



โพสกระทู้ ( 15 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


ตอบความคิดเห็นที่ : 5 เขียนโดย : geidtiphong เมื่อวันที่ 2016-04-29 08:55:14
รายละเอียดของการตอบ ::
ผมลองทำตามแล้วนะครับตายเหมือนเดิม.

แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2016-04-29 14:27:14 By : moonumber_8
 


 

No. 7

Guest


ไม่น่าเกิดจากตัวส่ง เพราะมันส่งเป็น utf-8 มาแล้ว

น่าจะแก้ที่ตัวรับมากกว่าว่า decode มาไง
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2016-04-29 15:01:33 By : ห้ามตอบเกินวันละ 2 กระทู้
 


 

No. 8



โพสกระทู้ ( 15 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


ตอบความคิดเห็นที่ : 7 เขียนโดย : ห้ามตอบเกินวันละ 2 กระทู้ เมื่อวันที่ 2016-04-29 15:01:33
รายละเอียดของการตอบ ::
แต่ผมเรียกใน Postman แบบ Pretty ไม่มีปัญหานะครับ แต่ดูแบบ Raw ปัญหาเกิดทันที

แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2016-04-29 17:35:52 By : moonumber_8
 


 

No. 9



โพสกระทู้ ( 750 )
บทความ ( 3 )



สถานะออฟไลน์
Blogger

ข้อมูลก่อน Decode ปกติ มั้ยครับ?
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2016-04-29 17:57:01 By : ALTELMA
 


 

No. 10



โพสกระทู้ ( 15 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


ตอบความคิดเห็นที่ : 9 เขียนโดย : ALTELMA เมื่อวันที่ 2016-04-29 17:57:01
รายละเอียดของการตอบ ::
ปกติครับ

แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2016-04-29 18:26:23 By : moonumber_8
 


 

No. 11



โพสกระทู้ ( 7,265 )
บทความ ( 1 )



สถานะออฟไลน์


json_encode จะ encrypt unicode ในรูปแบบที่สามารถส่งผ่าน url ได้
ต้องถามวัตถุประสงค์ ที่ต้องการเปลี่ยนเป็นภาษาไทยครับว่า จะเปลี่ยนไปทำไม

ตอนที่เรานำไปแสดงผล มันไม่มีปัญหาเพราะจะต้อง decode ออกมาเป็น array ก่อนเพื่อใช้งาน
ตอนนี้จะเป็น utf8 เหมือนก่อน encode ถ้าแค่นี้ ก็ไม่ต้องไปเปลี่ยนเป็นภาษาไทยหรอกครับ

ยกเว้นว่าต้องการเอา array ทั้งหมด อัดลง database ค่อยแปลงด้วยฟังก์ชั่นข้างล่างครับ
Code (PHP)
function mat ($matches) {
	return mb_convert_encoding(pack('H*',$matches[1]),'UTF-8','UTF-16');
}
function raw_json_encode($input) {
 	return preg_replace_callback( '/\\\\u([0-9a-zA-Z]{4})/', mat , json_encode($input) );
}

แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2016-04-29 20:00:26 By : Chaidhanan
 


 

No. 12



โพสกระทู้ ( 15 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


ตอบความคิดเห็นที่ : 11 เขียนโดย : Chaidhanan เมื่อวันที่ 2016-04-29 20:00:26
รายละเอียดของการตอบ ::
ขอบคุณสำหรับการขยายความนะครับ
วัตถุประสงค์ของผมคือต้องการเอาข้อมูลที่แปลงมาเนี่ยนำไปโชว์บน Application เนี่ยละครับ ตอนผมลองสั่งให้มัน ปริ้นค่าออกมาดูก็ขึ้นเป็นต่างดาว

แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2016-04-29 20:35:11 By : moonumber_8
 


 

No. 13



โพสกระทู้ ( 7,265 )
บทความ ( 1 )



สถานะออฟไลน์


คือถ้า print string จาก การ encode ก็จะเป็นตามนั้นครับ
เพราะ json มองว่าคุณจะส่งข้อมูลผ่าน protocoll http ซึ่ง ไม่อาจส่งอักขระบางตัวได้
เลยทำการ encrypt ให้อยู่ในรูปแบบ url encode เพื่อส่ง ข้อมูลผ่าน http
และ ถึงแปลงกลับมาอีกที ด้วย json_decode() ก็จะได้ข้อมูลของเดิม จะทำอะไรต่อก็ว่ากันไป ครับ

พูดง่ายๆที่เราเห็นต่างดาว เพราะเราไปดู ที่มัน encrypt น่ะครับ มันไม่ได้ต้องการให้เราดูจากตรงนั้น
เหมือนกับเราไปดู base64_encode ซึ่งอ่านไม่รู้เรื่อง อันนันง่ายหน่อย เพราะมันไม่รู้เรื่องเลย เลยเข้าใจ

แต่ json encode มันดันอ่านรู้เรื่องในส่วนของภาษาอังกฤษ ภาษาไทยอ่านไม่รู้เรื่อง
(ไม่ใช่แค่ภาษาไทย จีน อิตาลี ญี่ปุ่น รัสเซีย ก็อ่านไม่รู้เรื่องเหมือนกัน โดน encrypt หมด)
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2016-04-29 21:58:22 By : Chaidhanan
 


 

No. 14



โพสกระทู้ ( 15 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


ตอบความคิดเห็นที่ : 13 เขียนโดย : Chaidhanan เมื่อวันที่ 2016-04-29 21:58:22
รายละเอียดของการตอบ ::
จากที่ผมอ่านผมเข้าใจว่า มันรับส่งรู้เรื่อง ของมันเป็นปกติ แต่ปัญหาคือมันอยู่ในรูปแบบ encrypt ใช่ไหมครับ แล้วผมสามารถแก้ไขปัญหาตรงนี้ยังไงดีครับ พอจะมีตัวอย่างการแก้ไขไหมครับ

ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2016-04-29 22:16:14 By : moonumber_8
 


 

No. 15



โพสกระทู้ ( 3,265 )
บทความ ( 8 )



สถานะออฟไลน์


เอาตัวอย่างที่ไม่ยอมแสดงไทยมาลงได้มั้ยครับ
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2016-04-30 07:05:24 By : mr.v
 


 

No. 16



โพสกระทู้ ( 7,265 )
บทความ ( 1 )



สถานะออฟไลน์


Code (PHP)
<?php
header("Content-type:application/json; charset=UTF-8");          
header("Cache-Control: no-store, no-cache, must-revalidate");         
header("Cache-Control: post-check=0, pre-check=0", false);  
$objConnect = mysql_connect("localhost","root","123") or die("Error connect");
$objDB = mysql_select_db("data_db");
mysql_query("set character set utf8");     

$strSQL = "SELECT * FROM restaurant";
$objQuery = mysql_query($strSQL) or die ("Error Query[".$strSQL."]");
while($objResult = mysql_fetch_array($objQuery))
	
{
	$data[]=array(
		'Id_restaurant'=> $objResult['Id_restaurant'],
		'Restaurant_name'=> $objResult['Restaurant_name'],
		'Address'=> $objResult['Address'],
		'Tel' => $objResult['Tel'],
		'Website' => $objResult['Website'],
		'Shoptype' => $objQuery['Shoptype'],
		'Location' => $objResult['Location'],
		'F_name' => $objResult['F_name'],
		'Picture'=> $objResult['Picture'],
		'Latitude'=> $objResult['Latitude'],
		'Longtitude'=> $objResult['Longtitude']
		);		
}
function mat ($matches) {
	return mb_convert_encoding(pack('H*',$matches[1]),'UTF-8','UTF-16');
}
function raw_json_encode($input) {
 	return preg_replace_callback( '/\\\\u([0-9a-zA-Z]{4})/', mat , json_encode($input) );
}
	echo raw_json_encode($data); 
?>


จากตัวอย่างข้างบน คาดว่าข้อมูลน่าจะไปถึง ฝั่ง application แต่ไม่แน่ใจว่าจะไปได้ทุกตัวอักษรหรือไม่
ทางทีดีให้เปลี่ยนการส่ง จาก application/json เป็น text/html
และให้ ฝั่ง appliction ควรทำตัวรับ เป็น text ไม่ต้องรับเป็น json
แล้วค่อยใช้ คำสั่ง decode เอาจากการส่งแบบเดิม ดีกว่าครับ
ข้อมูลที่ได้ ก็จะเป็น array เหมือนต้นฉบับ เลือกใช้ element ตามใจชอบ

และ application ใช้โปรแกรมอะไรเขียนครับ
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2016-04-30 07:57:37 By : Chaidhanan
 


 

No. 17



โพสกระทู้ ( 15 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


ตอบความคิดเห็นที่ : 16 เขียนโดย : Chaidhanan เมื่อวันที่ 2016-04-30 07:57:37
รายละเอียดของการตอบ ::
Xcode ครับ

แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2016-04-30 08:45:52 By : moonumber_8
 

   

ค้นหาข้อมูล


   
 

แสดงความคิดเห็น
Re : มือใหม่ ขอความช่วยเหลือสอบถามปัญหา json ไม่ยอมแสดงภาษาไทยครับ
 
 
รายละเอียด
 
ตัวหนา ตัวเอียง ตัวขีดเส้นใต้ ตัวมีขีดกลาง| ตัวเรืองแสง ตัวมีเงา ตัวอักษรวิ่ง| จัดย่อหน้าอิสระ จัดย่อหน้าชิดซ้าย จัดย่อหน้ากึ่งกลาง จัดย่อหน้าชิดขวา| เส้นขวาง| ขนาดตัวอักษร แบบตัวอักษร
ใส่แฟลช ใส่รูป ใส่ไฮเปอร์ลิ้งค์ ใส่อีเมล์ ใส่ลิ้งค์ FTP| ใส่แถวของตาราง ใส่คอลัมน์ตาราง| ตัวยก ตัวห้อย ตัวพิมพ์ดีด| ใส่โค้ด ใส่การอ้างถึงคำพูด| ใส่ลีสต์
smiley for :lol: smiley for :ken: smiley for :D smiley for :) smiley for ;) smiley for :eek: smiley for :geek: smiley for :roll: smiley for :erm: smiley for :cool: smiley for :blank: smiley for :idea: smiley for :ehh: smiley for :aargh: smiley for :evil:
Insert PHP Code
Insert ASP Code
Insert VB.NET Code Insert C#.NET Code Insert JavaScript Code Insert C#.NET Code
Insert Java Code
Insert Android Code
Insert Objective-C Code
Insert XML Code
Insert SQL Code
Insert Code
เพื่อความเรียบร้อยของข้อความ ควรจัดรูปแบบให้พอดีกับขนาดของหน้าจอ เพื่อง่ายต่อการอ่านและสบายตา และตรวจสอบภาษาไทยให้ถูกต้อง

อัพโหลดแทรกรูปภาพ

Notice

เพื่อความปลอดภัยของเว็บบอร์ด ไม่อนุญาติให้แทรก แท็ก [img]....[/img] โดยการอัพโหลดไฟล์รูปจากที่อื่น เช่นเว็บไซต์ ฟรีอัพโหลดต่าง ๆ
อัพโหลดแทรกรูปภาพ ให้ใช้บริการอัพโหลดไฟล์ของไทยครีเอท และตัดรูปภาพให้พอดีกับสกรีน เพื่อความโหลดเร็วและไฟล์ไม่ถูกลบทิ้ง

   
  เพื่อความปลอดภัยและการตรวจสอบ กระทู้ที่แทรกไฟล์อัพโหลดไฟล์จากที่อื่น อาจจะถูกลบทิ้ง
 
โดย
อีเมล์
บวกค่าให้ถูก
<= ตัวเลขฮินดูอารบิก เช่น 123 (หรือล็อกอินเข้าระบบสมาชิกเพื่อไม่ต้องกรอก)







Exchange: Voake, Comcube, vps | เช่า vps , รับทำเว็บไซต์ รับเขียนโปรแกรม

Load balance : Server 04
ThaiCreate.Com Logo
© www.ThaiCreate.Com. 2003-2019 All Rights Reserved.
ไทยครีเอทบริการ จัดทำดูแลแก้ไข Web Application ทุกรูปแบบ (PHP, .Net Application, VB.Net, C#)
for Contact Us : [Conditions Privacy Statement] ติดต่อโฆษณา 081-987-6107 , 08-9968-0655 อัตราราคา คลิกที่นี่