Register Register Member Login Member Login Member Login Forgot Password ??
PHP , ASP , ASP.NET, VB.NET, C#, Java , jQuery , Android , iOS , Windows Phone
 

Registered : 108,946

HOME > PHP > PHP Forum > ขอคำแนะนำครับ เมื่อสั่งให้ SUM (ในกรณีที่ไม่มีรายการ) เขียนCode ให้อ่านค่าว่าง (' ') ไม่มีผล



 

ขอคำแนะนำครับ เมื่อสั่งให้ SUM (ในกรณีที่ไม่มีรายการ) เขียนCode ให้อ่านค่าว่าง (' ') ไม่มีผล

 



Topic : 125200



โพสกระทู้ ( 111 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์




ขอคำแนะนำครับ เมื่อสั่งให้ SUM (ในกรณีที่ไม่มีรายการ) เขียนCode ให้อ่านค่าว่าง (' ') ไม่มีผล แต่ถ้ามีรายการ จะแสดงผลตามต้องการ

ปัญหาเกิดจากอะไร ต้องเขียนcode อย่างไรครับ

ขอบคุณมากครับ


CODE PHP

Code (PHP)
<body>
  <?php include('config.php');?>
  <table><tr>
  <td bgcolor="#FAEBD7" width="159"><input  type="text" name="Package" id="Package"  style="width:150px;font-size:16px; color:#FFFF;" value="<?php $query = "SELECT chargedby, SUM(amount) FROM ots_table WHERE chargedby ='Paid' 
and customeragency like '%$Centara-hh%'
GROUP BY chargedby"; 
 $result = mysql_query($query) or die(mysql_error());
   while($row = mysql_fetch_array($result)){
	   $Pack = $row['SUM(amount)'];
		 if ($Pack== ' ') {
       
        echo 'ยังไม่ได้จ่าย';
	}else{
	
   echo 'จ่ายแล้ว';
	}
	}
    ?>"/></td></tr></table>
</body>




Tag : PHP









ประวัติการแก้ไข
2016-11-02 08:13:36
Move To Hilight (Stock) 
Send To Friend.Bookmark.
Date : 2016-11-02 05:05:21 By : [email protected] View : 1582 Reply : 16
 

 

No. 1



โพสกระทู้ ( 328 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


มันว่าง 2 ช่องรึป่าวครับ ลองลบดู
ไม่ก้ลองใช้ empty($Pack)






แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2016-11-02 07:21:01 By : Luz
 


 

No. 2



โพสกระทู้ ( 1,960 )
บทความ ( 10 )



สถานะออฟไลน์
Facebook Blogger

1. ทำไม SQL ไปอยู่ใน value ของ input อันนี้งงก็เลยถามเฉยๆครับ
2. เปลี่ยนจาก SUM(amount) เป็น SUM(amount) AS sum_amount
3. เปลี่ยน $Pack = $row['SUM(amount)']; เป็น $Pack = $row['sum_amount'];
4. ที่เขียนเช็คเงื่อนไข if ($Pack== ' ') { ใน ' ' มันมีการเว้นว่างไว้ การเว้นว่างเท่ากับกด space 1 เคาะ แต่การ SUM จะได้แค่ 0 กับค่าตามจำนวน ดังนั้นจะต้องเขียนใหม่เป็น if ($Pack > 0) {
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2016-11-02 07:49:38 By : {Cyberman}
 

 

No. 3



โพสกระทู้ ( 111 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


ตอบความคิดเห็นที่ : 2 เขียนโดย : {Cyberman} เมื่อวันที่ 2016-11-02 07:49:38
รายละเอียดของการตอบ ::
ขอบคุณครับทั้งสองท่าน ทำอย่างที่แนะนำมาหมดแล้วครับ แต่ค่าว่าง " " (คือในช่อง amount ไม่มีรายการ ก็ไม่แสดงจำนวนตัวเลข คือว่างเปล่า) มันก็ยังไม่ผลต่อคำสัง If($pack == '' " ) ,........ ครับ


ประวัติการแก้ไข
2016-11-02 08:12:20
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2016-11-02 08:11:39 By : [email protected]
 


 

No. 4



โพสกระทู้ ( 279 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


ลองปรับเป็นแบบนี้ดูครับ จะได้ไม่งง code php กับ html จะได้ไม่ปนกัน

Code (PHP)
  <?php 
  function sumAmount(){
    $query = "SELECT chargedby, SUM(amount) AS amount FROM ots_table WHERE chargedby ='Paid' and customeragency like '%$Centara-hh%' GROUP BY chargedby"; 
     $result = mysql_query($query) or die(mysql_error());
       while($row = mysql_fetch_array($result)){
           $Pack = $row['amount'];
           if ($Pack>'0') 
           {
              echo 'ยังไม่ได้จ่าย';
            }else{
            
              echo 'จ่ายแล้ว';
            }
      }
  }    
  $sumAmount = sumAmount();
?>
  <table><tr>
  <td bgcolor="#FAEBD7" width="159">
  <input  type="text" name="Package" id="Package"  style="width:150px;font-size:16px; color:#FFFF;" value="<?php $sumAmount?>"/></td></tr></table>
</body>

แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2016-11-02 08:14:40 By : thesin18598
 


 

No. 5



โพสกระทู้ ( 279 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


ตอบความคิดเห็นที่ : 3 เขียนโดย : [email protected] เมื่อวันที่ 2016-11-02 08:11:39
รายละเอียดของการตอบ ::
ลองใช่ IFNULLดูครับ ถ้าค่า เป็น NULL จะให้ค่า 0 ออกมา
IFNULL(SUM(amount),0) AS amount

แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2016-11-02 08:25:37 By : thesin18598
 


 

No. 6



โพสกระทู้ ( 479 )
บทความ ( 3 )



สถานะออฟไลน์


ลองดูว่าได้ไหม

SELECT SUM(CONVERT(amount,UNSIGNED INTEGER)) AS sum_amount
SELECT CAST(amount AS DECIMAL(10,3)) AS sum_amount


หรืออาจใช้ร่วมกับ

SUM(IF(condition, true, false)) as alias_name



ประวัติการแก้ไข
2016-11-02 09:08:59
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2016-11-02 09:01:25 By : fossil31
 


 

No. 7



โพสกระทู้ ( 111 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


ตอบความคิดเห็นที่ : 6 เขียนโดย : fossil31 เมื่อวันที่ 2016-11-02 09:01:25
ขอบคุณมากครับ คุณ fossil ที่แนะนำมาพอมีตัวอย่างบ้างไหมครับ ของท่านอื่นๆ ลองทำแล้วครับยังไม่ได้ผล รบกวนด้วยครับ

แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2016-11-03 18:26:16 By : [email protected]
 


 

No. 8



โพสกระทู้ ( 9,292 )
บทความ ( 2 )



สถานะออฟไลน์


Code (SQL)
sum( coalesce(amount,0)) as sum_amount


การใช้คำสั่ง sum จะต้อง บวก ที่มีค่าเท่านั้น ถ้ามีค่าใดค่าหนึ่งเป็น null ก็จะทำให้ทั้งหมดเป็น null ไปด้วย
ดังนั้นต้องตรวจสอบและแปลงค่าก่อนถึงจะ นำไปบวก



ประวัติการแก้ไข
2016-11-03 23:21:54
2016-11-03 23:22:28
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2016-11-03 23:17:17 By : Chaidhanan
 


 

No. 9



โพสกระทู้ ( 111 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


ตอบความคิดเห็นที่ : 8 เขียนโดย : Chaidhanan เมื่อวันที่ 2016-11-03 23:17:17
รายละเอียดของการตอบ ::
ขอบคุณครับ

ทำตามที่แนะนำแล้ว แต่ก็ยังไม่แสดง 'ยังไม่ได้จ่าย' ครับ


หมายเหตุ code ที่เขียนสั่ง คือให้ sum เมื่อมีการจ่ายเงิน จำนวนในช่อง amount โดยเงื่อนไขประเภทการจ่าย ในช่อง chargedby ที่เป็น 'Paid' (ประเภทในช่องนี้มีหลายชื่อ) ความต้องการคือ...เมื่อมีการจ่ายเงินมาไม่มี ประเภท Paid ก็ให้ echo 'ยังไม่ได้จ่าย' ถ้ามี echo 'จ่ายแล้ว'
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2016-11-04 02:36:49 By : [email protected]
 


 

No. 10



โพสกระทู้ ( 1,960 )
บทความ ( 10 )



สถานะออฟไลน์
Facebook Blogger

echo SQL แล้วไปรันใน phpMyAdmin ให้ดูหน่อยครับ ว่าผลลัพธ์เป็นแบบไหน

ทำไมตรวจสอบทั้งค่าว่าง และ 0 ตามที่หลายๆท่านแนะนำถึงใช้ไม่ได้กับกรณีนี้

เพราะปกติทุกคนก็เขียนแบบเดียวกันครับ

ปล. เอาหน้าผลบัพธ์ด้วยจะยิ่งดีครับ จะได้เห็นภาพกันชัดๆ


ประวัติการแก้ไข
2016-11-04 06:45:44
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2016-11-04 06:44:39 By : {Cyberman}
 


 

No. 11



โพสกระทู้ ( 9,292 )
บทความ ( 2 )



สถานะออฟไลน์


if ($Pack== ' ')
เปลี่ยน เป็น
if ($Pack==0')

สาเหตุ มันเป็นค่า วรรค เมื่อนำมาเปรียบเทียบ มันมีค่า
วรรค ไม่เท่ากับ 0
แต่ '' (singlequote ติดกัน) มีค่าเท่ากับ 0

'' == 0 --> true
'' ===0 --> false
' ' == 0 --> false (วรรค ไม่เท่ากับ 0)

ใช้ condition ให้ถูกต้อง

ค่า sum(amount) result ที่ได้จะเป็น ค่าตัวเลข ไม่เป็นค่า วรรค


ประวัติการแก้ไข
2016-11-04 08:10:37
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2016-11-04 08:09:55 By : Chaidhanan
 


 

No. 12



โพสกระทู้ ( 479 )
บทความ ( 3 )



สถานะออฟไลน์


SELECT SUM(CAST(field_name AS DECIMAL(10,3))) AS sum_amount FROM table
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2016-11-04 11:24:20 By : fossil31
 


 

No. 13



โพสกระทู้ ( 111 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


ตอบความคิดเห็นที่ : 12 เขียนโดย : fossil31 เมื่อวันที่ 2016-11-04 11:24:20
รายละเอียดของการตอบ ::
.ขอบคุณมากครับ ทุกท่าน

ผมลองสลับคำสั่ง และใช้ตามคำแนะนำ ไม่แสดง 'ยังไม่จ่าย 'เหมือนเดิม

Code (PHP)
<body>
  <?php include('config.php');
   
   $query = "SELECT SUM(CAST(amount AS DECIMAL(10,2))) AS sum_amount FROM ots_table WHERE chargedby ='Package' 
	         and customeragency like '%$Centara-hh%' GROUP BY chargedby"; 
     $result = mysql_query($query) or die(mysql_error());
       while($row = mysql_fetch_array($result)){
           $Pack = $row['sum_amount'];
             if($Pack>0) {
               echo $Pack;
	        }else{
	        echo 'ยังไม่จ่าย';
	        }
          }    
      ?>
    </body>
    </html>


ถ้ามีการจ่าย ตาม condition จำนวน amount แสดงถูกต้อง

"ยังเอาชนะไม่ได้" ????
555


ประวัติการแก้ไข
2016-11-05 04:29:50
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2016-11-05 04:29:00 By : [email protected]
 


 

No. 14



โพสกระทู้ ( 279 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


แก้ที่ ฟิว ที่เก็บข้อมุลครับ เวลา insert เข้า ให้ insert ข้อมูลเป็น 0 แทนที่จะจะเป็นค่าว่าง ลองดูนะครับ
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2016-11-05 08:14:44 By : thesin18598
 


 

No. 15



โพสกระทู้ ( 204 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์
Facebook

ลองให้มันเช็ค mysql_num_rows หรือยังครับ
ประมาณ $numrows = mysql_num_rows($result);
if (!$numrows)
{
echo 'ยังไม่จ่าย';
}

น่าจะได้นะครับ
ต่อจากบรรทัด
$result = mysql_query($query) or die(mysql_error());

แต่ถ้ายังไม่ได้ ต้อง select * from table ที่จะดึงข้อมูล แล้ว numrows เพื่อเช็คว่ามันมีค่าหรือเปล่า


ประวัติการแก้ไข
2016-11-05 11:01:33
2016-11-05 11:08:26
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2016-11-05 11:00:13 By : Pla2todkrob
 


 

No. 16



โพสกระทู้ ( 1,960 )
บทความ ( 10 )



สถานะออฟไลน์
Facebook Blogger

ยังอยากเห็นหน้า phpMyAdmin ที่เอา SQL ไปรัน
และหน้าแสดงผลลัพธ์ที่บอกว่ามีแต่จ่ายอย่างเดียวอยู่นะครับ ^^"
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2016-11-05 15:42:16 By : {Cyberman}
 

   

ค้นหาข้อมูล


   
 

แสดงความคิดเห็น
Re : ขอคำแนะนำครับ เมื่อสั่งให้ SUM (ในกรณีที่ไม่มีรายการ) เขียนCode ให้อ่านค่าว่าง (' ') ไม่มีผล
 
 
รายละเอียด
 
ตัวหนา ตัวเอียง ตัวขีดเส้นใต้ ตัวมีขีดกลาง| ตัวเรืองแสง ตัวมีเงา ตัวอักษรวิ่ง| จัดย่อหน้าอิสระ จัดย่อหน้าชิดซ้าย จัดย่อหน้ากึ่งกลาง จัดย่อหน้าชิดขวา| เส้นขวาง| ขนาดตัวอักษร แบบตัวอักษร
ใส่แฟลช ใส่รูป ใส่ไฮเปอร์ลิ้งค์ ใส่อีเมล์ ใส่ลิ้งค์ FTP| ใส่แถวของตาราง ใส่คอลัมน์ตาราง| ตัวยก ตัวห้อย ตัวพิมพ์ดีด| ใส่โค้ด ใส่การอ้างถึงคำพูด| ใส่ลีสต์
smiley for :lol: smiley for :ken: smiley for :D smiley for :) smiley for ;) smiley for :eek: smiley for :geek: smiley for :roll: smiley for :erm: smiley for :cool: smiley for :blank: smiley for :idea: smiley for :ehh: smiley for :aargh: smiley for :evil:
Insert PHP Code
Insert ASP Code
Insert VB.NET Code Insert C#.NET Code Insert JavaScript Code Insert C#.NET Code
Insert Java Code
Insert Android Code
Insert Objective-C Code
Insert XML Code
Insert SQL Code
Insert Code
เพื่อความเรียบร้อยของข้อความ ควรจัดรูปแบบให้พอดีกับขนาดของหน้าจอ เพื่อง่ายต่อการอ่านและสบายตา และตรวจสอบภาษาไทยให้ถูกต้อง

อัพโหลดแทรกรูปภาพ

Notice

เพื่อความปลอดภัยของเว็บบอร์ด ไม่อนุญาติให้แทรก แท็ก [img]....[/img] โดยการอัพโหลดไฟล์รูปจากที่อื่น เช่นเว็บไซต์ ฟรีอัพโหลดต่าง ๆ
อัพโหลดแทรกรูปภาพ ให้ใช้บริการอัพโหลดไฟล์ของไทยครีเอท และตัดรูปภาพให้พอดีกับสกรีน เพื่อความโหลดเร็วและไฟล์ไม่ถูกลบทิ้ง

   
  เพื่อความปลอดภัยและการตรวจสอบ กระทู้ที่แทรกไฟล์อัพโหลดไฟล์จากที่อื่น อาจจะถูกลบทิ้ง
 
โดย
อีเมล์
บวกค่าให้ถูก
<= ตัวเลขฮินดูอารบิก เช่น 123 (หรือล็อกอินเข้าระบบสมาชิกเพื่อไม่ต้องกรอก)







Exchange: Voake, Comcube, รับทำเว็บไซต์ รับเขียนโปรแกรม , pangpond.com , pangpond.co.th , สำนักงานบัญชี.com , รถมือสอง

Load balance : Server 05
ThaiCreate.Com Logo
© www.ThaiCreate.Com. 2003-2022 All Rights Reserved.
ไทยครีเอทบริการ จัดทำดูแลแก้ไข Web Application ทุกรูปแบบ (PHP, .Net Application, VB.Net, C#)
[Conditions Privacy Statement] ติดต่อโฆษณา 081-987-6107 อัตราราคา คลิกที่นี่