Register Register Member Login Member Login Member Login Forgot Password ??
PHP , ASP , ASP.NET, VB.NET, C#, Java , jQuery , Android , iOS , Windows Phone
 

Registered : 107,503

HOME > PHP > PHP Forum > สอบถามปัญหาการเรียงลำดับบ้านเลขที่จากน้อยไปหามากใน PHP





 

สอบถามปัญหาการเรียงลำดับบ้านเลขที่จากน้อยไปหามากใน PHP

 



Topic : 132076



โพสกระทู้ ( 15 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์




การเรียงลำดับบ้านเลขที่อยากทำได้แบบนี้ครับ 1 1/1 1/8 1/9 1/10 1/20 1/30

ตอนนี้ที่ได้คือ 1 1/1 1/10 1/20 1/30 1/8 1/9

ใช้ order by asc ไม่ได้เลยครับ



Tag : PHP







Move To Hilight (Stock) 
Send To Friend.Bookmark.
Date : 2018-09-18 09:46:00 By : tes2516 View : 458 Reply : 21
 

 

No. 1



โพสกระทู้ ( 198 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


น่าสนใจ แต่วิธีผมมันถึกไป รอฟังคำแนะนำ จาก เทพๆ mysql ด้วยก็ได้

Code (SQL)
select * from table  order by SUBSTRING_INDEX(colmun,'/',1) asc, CAST(SUBSTRING_INDEX(colmun,'/',-1) as SIGNED) asc







แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2018-09-18 11:21:30 By : DK
 


 

No. 2



โพสกระทู้ ( 3,433 )
บทความ ( 8 )



สถานะออฟไลน์


sql order ตัวเลขอย่างเดียว
https://rundiz.com/?p=177

sql order ตัวเลขพร้อมตัวอักษร
https://rundiz.com/?p=176

ไม่แน่ใจว่าจะวิธีไหนกรณีนี้ ให้ลองดูนะครับเผื่อมีได้สักอัน.
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2018-09-18 11:34:46 By : mr.v
 

 

No. 3



โพสกระทู้ ( 15 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


ขอบคุณทั้งสองท่านครับ
แต่ยังหาวิธีไม่ได้ครับ

ตอนนี้ใช้อยู่ $strSQL = $strSQL . " order by ad.Registry ";
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2018-09-18 12:51:19 By : tes2516
 


 

No. 4



โพสกระทู้ ( 198 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


จริงๆของผมมันได้นะลองดูดิ
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2018-09-18 14:55:37 By : DK
 


 

No. 5



โพสกระทู้ ( 15 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


ตอบความคิดเห็นที่ : 4 เขียนโดย : DK เมื่อวันที่ 2018-09-18 14:55:37
รายละเอียดของการตอบ ::
ต้องเพิ่มอย่างไรครับ ไม่ทราบจริง เพิ่งหัดลองเขียน

แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2018-09-18 15:15:57 By : tes2516
 


 

No. 6



โพสกระทู้ ( 198 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


เอ้า ก็แค่แทนที่ table ด้วยชื่อ table แล้ว column ด้วย column ที่ต้องการ sort
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2018-09-18 15:27:40 By : DK
 


 

No. 7



โพสกระทู้ ( 15 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


ตอบความคิดเห็นที่ : 6 เขียนโดย : DK เมื่อวันที่ 2018-09-18 15:27:40
รายละเอียดของการตอบ ::
ขอบคุณมากครับ

แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2018-09-18 15:43:46 By : tes2516
 


 

No. 8



โพสกระทู้ ( 15 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


ติดปัญหาอีกนิดหนึ่งครับ พอเรียงทับได้แล้ว แต่จำนวนเต็มไม่เรียงกันเลยครับ
เช้น 1/1 1/2 1/3 11 12 20 8 9

ต้องเขียนอย่างไรให้ 8 และ 9 มาอยู่ก่อน 11 ครับ
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2018-09-20 13:20:28 By : tes2516
 


 

No. 9



โพสกระทู้ ( 392 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์
Facebook

ทำไมรู้สึกแปลก ๆ
คหสต.
เอาจริงๆ แล้วมันจะเป็นแบบนี้หรือป่าว
บ้านเลขที่ 1 หมู่ที่ 1
บ้านเลขที่ 2 หมู่ที่ 1
...
ก็จะเป็น
1/1 2/1 ...
ถ้าตัด เอาบ้านเลขที่ ส่วนบ้านเลขที่ เอาหมู่บ้าน ส่วนหมู่บ้าน แต่ก็อาจจะใส่ไวใน TABLE เดียวกัน
เวลา ORDER BY ก็ให้มันเรียงจากน้อยไปหามาก
โดยให้เรียงจากหมู่บ้านก่อน แล้วก็ค่อยเรียงจาก บ้านเลขที่ผลมันน่าจะได้เป็น
1/1 1/2 . . . .
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2018-09-20 13:42:45 By : nobetaking
 


 

No. 10



โพสกระทู้ ( 15 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


ตอบความคิดเห็นที่ : 9 เขียนโดย : nobetaking เมื่อวันที่ 2018-09-20 13:42:45
รายละเอียดของการตอบ ::
แยกหมู่แล้วครับ แต่ผลที่ได้มันเป็นแบบนี้ครับ อยากให้เรียงจากน้อยไปมาครับ


1
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2018-09-20 14:07:22 By : tes2516
 


 

No. 11



โพสกระทู้ ( 7,842 )
บทความ ( 1 )



สถานะออฟไลน์


คือเป็น ผม จะไม่สนใจ บ้านเลขที่ ครับ เพราะ เลขที่มัน หลากหลาย format

1/2 1/2-1 1/2-2 1/21-1

เอาแค่ใกล้เคียงพอ เอาแค่เลขหน้า เป็นหลัก เรียงแบบตัวอักษรไปเลย ไม่สนใจ ค่าที่เป็นตัวเลข

แต่อยาก สนใจ ค่าของตัวเลข จริงๆ ก็ต้อง แบ่งค่า ให้ครบทุก format หาให้ได้ก่อนว่ามี format อะไรบ้าง

แล้วจัดเรียงเป็นตัวเลข แต่ server คงจะ ทำงานหนัก น่าดูล่ะ
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2018-09-20 14:35:35 By : Chaidhanan
 


 

No. 12



โพสกระทู้ ( 392 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์
Facebook

ขออธิบายเพิ่มเติมนะครับ ประมาณนี้อะครับ
ภาพหมู่บ้าน
ในฐานข้อมูลเป็นแบบนี้หรือป่าวครับ
ส่วนตัว / เราก็ค่อยใส่โค้ดแสดงเฉย ๆก็พอ
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2018-09-20 14:39:03 By : nobetaking
 


 

No. 13



โพสกระทู้ ( 15 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


ตอบความคิดเห็นที่ : 12 เขียนโดย : nobetaking เมื่อวันที่ 2018-09-20 14:39:03
รายละเอียดของการตอบ ::
ใช่ครับ แต่เวลาเราเพิ่มข้อมูลให้เข้าไป เช่น 10 หมู่ที่ 1 เลขที่ 10 มันจะไปต่อท่าย 1 ครับ มันไม่ไปต่อท้าย 9 ตอนที่เราค้นหาเฉพาะหมู่ที่ 1 ครับ



ประวัติการแก้ไข
2018-09-20 14:47:33
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2018-09-20 14:46:39 By : tes2516
 


 

No. 14



โพสกระทู้ ( 15 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


โค๊ตเต็ม ๆ ครับ
Code (PHP)
<!DOCTYPE html>
<?php
$dbConn = mysql_connect("localhost", "root", "") or die("Error Connect to Database");
mysql_select_db("ban");
mysql_query("SET character_set_results=utf8");
mysql_query("SET character_set_client=utf8");
mysql_query("SET character_set_connection=utf8");

$strSQL = "SELECT ad.Registry, ad.Moo, tb.Name FROM Address ad join Tumbon tb on ad.TumbonId = tb.Id";
if ($tumbonId != "" || $moo != "" || $no != "") {
    $where = "";
    if ($tumbonId != "") {
        $where = " ad.tumbonId = " . $tumbonId . " ";
    }
    if ($moo != "") {
        if (strlen($where) > 0) {
            $where = $where . " and ";
        }

        $where = $where . "ad.moo like '%" . $moo . "%'";
    }
    if ($no != "") {
        if (strlen($where) > 0) {
            $where = $where . " and ";
        }

        $where = $where . " ad.Registry like '%" . $no . "%' ";
    }
    $strSQL = $strSQL . " where " . $where;
	$strSQL = $strSQL . " order by SUBSTRING_INDEX(ad.Registry,'/',1) asc, CAST(SUBSTRING_INDEX(ad.Registry,'/',-1) as SIGNED) asc";
}
$result = mysql_query($strSQL) or die("Error Query [" . $strSQL . "]"); ?>

<?php mysql_close($dbConn); ?>

<html lang="th">
<head>
	<meta http-equiv="Content-Type" content="text/html; charset=utf-8" />
    <meta name="viewport" content="width=device-width, initial-scale=1, shrink-to-fit=no">
    <link rel="icon" href="favicon.ico">
    <title>ที่อยู่</title>
	<link rel="stylesheet" href="styles/bootstrap.min.css" integrity="sha384-Gn5384xqQ1aoWXA+058RXPxPg6fy4IWvTNh0E263XmFcJlSAwiGgFAW/dAiS6JXm" crossorigin="anonymous">
    <link rel="stylesheet" href="styles/site.css">
</head>
<body>
<div class="container">
    <h4 class="toppic mb-3">ที่อยู่</h4>
    <div class="row">
        <div class="col-12">
        <form>
            <div class="form-row">
                <div class="col">
                    <input type="text" class="form-control" name="no" value="<?=$no?>" placeholder="เลขที่">
                </div>
                <div class="col">
                    <input type="text" class="form-control" name="moo" value="<?=$moo?>" placeholder="หมู่">
                </div>
                <div class="col">
                    <select class="custom-select" name="tumbonId" placeholder="เลขที่">
                        <?php include "tumbonList.php"; ?>
                    </select>
                </div>
                <div class="col">
                    <input class="btn btn-primary" type="submit">
                </div>
            </div>
        </form>
        </div>
    </div>
    <hr class="mb-4">
    <div class="row">
        <div class="col-12">
            <table class="table">
                <thead class="thead-dark">
                    <tr>
                        <th>เลขที่</th>
                        <th>หมู่</th>
                        <th>ตำบล</th>
                    </tr>
                </thead>
                <tbody>
                    <?php while ($row = mysql_fetch_array($result)) { ?>
                    <tr >
                        <td><?php echo $row["Registry"]; ?></td>
                        <td><?php echo $row["Moo"]; ?></td>
                        <td><?php echo $row["Name"]; ?></td>
                    </tr>
                    <?php } ?>
                </tbody>
            </table>
        </div>
    </div>
</div>
<script src="scripts/jquery-3.2.1.slim.min.js" integrity="sha384-KJ3o2DKtIkvYIK3UENzmM7KCkRr/rE9/Qpg6aAZGJwFDMVNA/GpGFF93hXpG5KkN" crossorigin="anonymous"></script>
<script src="scripts/popper.min.js" integrity="sha384-ApNbgh9B+Y1QKtv3Rn7W3mgPxhU9K/ScQsAP7hUibX39j7fakFPskvXusvfa0b4Q" crossorigin="anonymous"></script>
<script src="scripts/bootstrap.min.js" integrity="sha384-JZR6Spejh4U02d8jOt6vLEHfe/JQGiRRSQQxSfFWpi1MquVdAyjUar5+76PVCmYl" crossorigin="anonymous"></script>
</body>
</html>

แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2018-09-20 14:57:20 By : tes2516
 


 

No. 15



โพสกระทู้ ( 392 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์
Facebook

ลองสั่งให้มันเรียงแบบไม่ต้องมีเงื่อนไขเยอะ ดูหรือยังครับ
เช่น ให้มันเรียงแต่ เลขที่อย่างเดียวเลย ไม่ต้องมีหมู่ครับ
แบบนี้อะครับ
Code (SQL)
SELECT * FROM address ORDER BY Numberhome ASC

แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2018-09-20 15:55:34 By : nobetaking
 


 

No. 16



โพสกระทู้ ( 15 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


ลองดูแล้วก็ไม่ได้ พอค้นหามันก็ไม่เรียงครับ
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2018-09-20 15:58:42 By : tes2516
 


 

No. 17



โพสกระทู้ ( 7,842 )
บทความ ( 1 )



สถานะออฟไลน์


ต้องแปลงให้เป็นตัวเลข
cast( SUBSTRING_INDEX(ad.Registry,'/',1) as int ) asc


เรียง แบบตัวอักษร '19' < '2'


ประวัติการแก้ไข
2018-09-20 16:08:33
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2018-09-20 16:08:17 By : Chaidhanan
 


 

No. 18



โพสกระทู้ ( 15 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


มี ERROR ครับ

ตอบความคิดเห็นที่ : 17 เขียนโดย : Chaidhanan เมื่อวันที่ 2018-09-20 16:08:17
รายละเอียดของการตอบ ::
Error Query [SELECT ad.Registry, ad.Moo, tb.Name FROM Address ad join Tumbon tb on ad.TumbonId = tb.Id where ad.tumbonId = 1 order by SUBSTRING_INDEX(ad.Registry,'/',1) asc, CAST(SUBSTRING_INDEX(ad.Registry,'/',-1) as int) asc]



ประวัติการแก้ไข
2018-09-21 09:42:05
2018-09-21 09:42:59
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2018-09-21 09:41:25 By : tes2516
 


 

No. 19



โพสกระทู้ ( 3,433 )
บทความ ( 8 )



สถานะออฟไลน์


Code (SQL)
DROP TABLE IF EXISTS `order_home_number`;
CREATE TABLE IF NOT EXISTS `order_home_number` (
  `id` int(11) NOT NULL AUTO_INCREMENT,
  `home_number` varchar(50) DEFAULT NULL,
  PRIMARY KEY (`id`)
) ENGINE=InnoDB  DEFAULT CHARSET=utf8 ROW_FORMAT=COMPACT AUTO_INCREMENT=62 ;

--
-- Dumping data for table `order_home_number`
--

INSERT INTO `order_home_number` (`id`, `home_number`) VALUES
(1, '1'),
(2, '2'),
(3, '3'),
(4, '4'),
(5, '5'),
(6, '6'),
(7, '7'),
(8, '8'),
(9, '9'),
(10, '10'),
(11, '11'),
(12, '12'),
(13, '13'),
(14, '14'),
(15, '15'),
(16, '16'),
(17, '17'),
(18, '18'),
(19, '19'),
(20, '20'),
(21, '1/1'),
(22, '1/2'),
(23, '1/3'),
(24, '1/4'),
(25, '1/5'),
(26, '1/6'),
(27, '1/7'),
(28, '1/8'),
(29, '1/9'),
(30, '1/10'),
(31, '1/11'),
(32, '1/12'),
(33, '1/13'),
(34, '1/14'),
(35, '1/15'),
(36, '1/16'),
(37, '1/17'),
(38, '1/18'),
(39, '1/19'),
(40, '1/20'),
(41, '2/1-2'),
(42, '2/1-3'),
(43, '2/1'),
(44, '2/2'),
(45, '2/3'),
(46, '2/4'),
(47, '2/5'),
(48, '2/6'),
(49, '2/7'),
(50, '2/8'),
(51, '2/9'),
(52, '2/10'),
(53, '2/11'),
(54, '2/1-4'),
(55, '2/1-5'),
(56, '2/1-6'),
(57, '2/1-7'),
(58, '2/1-8'),
(59, '2/1-9'),
(60, '2/1-10'),
(61, '2/1-11');



Code (SQL)
SELECT * FROM `order_home_number` ORDER BY 

CAST(SUBSTRING_INDEX(`home_number`,'/',1) AS INT) ASC, 
LENGTH(`home_number`) ASC, 
CAST(SUBSTRING_INDEX(`home_number`,'/',-1) AS INT) ASC, 
CAST(SUBSTRING_INDEX(`home_number`,'-',-1) AS INT)


sql order

sql order


ผมไม่สามารถเรียงบ้านเลขที่ที่มีขีด - ห้อยท้ายได้ หมดปัญญาครับ.


ประวัติการแก้ไข
2018-09-21 10:47:34
2018-09-21 10:48:32
2018-09-21 10:50:14
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2018-09-21 10:44:54 By : mr.v
 


 

No. 20



โพสกระทู้ ( 15 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


ตอบความคิดเห็นที่ : 19 เขียนโดย : mr.v เมื่อวันที่ 2018-09-21 10:44:54
รายละเอียดของการตอบ ::
ทำไมผมลองทำตามยังไม่ได้ครับ

แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2018-09-21 14:39:42 By : tes2516
 


 

No. 21



โพสกระทู้ ( 7,842 )
บทความ ( 1 )



สถานะออฟไลน์


Code (SQL)
select * from (
select 
SUBSTRING_INDEX( a ,'/',1) * 1 as x
, SUBSTRING_INDEX( SUBSTRING_INDEX( a ,'/',-1) , '-', 1) * 1 as y
, SUBSTRING_INDEX( a ,'-',-1) * 1 as z 
from (
select '1/1-2' as a
union select '1/11-2'
union select '1/1-2'
union select '1/2-2'
) as t
) as u order by x  , y , z


ปล. อันนี้เป็น mysql นะครับ substring_index ไม่มีใน sql server

สร้าง function ขึ้นมาเองเลย
Code (SQL)
CREATE FUNCTION dbo.SUBSTRING_INDEX
(
    @str NVARCHAR(4000),
    @delim NVARCHAR(1),
    @count INT
)
RETURNS NVARCHAR(4000)
WITH SCHEMABINDING
BEGIN
    DECLARE @XmlSourceString XML;
    SET @XmlSourceString = (SELECT N'<root><row>' + REPLACE( (SELECT @str AS '*' FOR XML PATH('')) , @delim, N'</row><row>' ) + N'</row></root>');

    RETURN STUFF
    (
        ((
            SELECT  @delim + x.XmlCol.value(N'(text())[1]', N'NVARCHAR(4000)') AS '*'
            FROM    @XmlSourceString.nodes(N'(root/row)[position() <= sql:variable("@count")]') x(XmlCol)
            FOR XML PATH(N''), TYPE
        ).value(N'.', N'NVARCHAR(4000)')), 
        1, 1, N''
    );
END
GO

credit https://stackoverflow.com/questions/23854724/sql-server-equivalent-of-substring-index-function-in-mysql


ประวัติการแก้ไข
2018-09-21 17:55:46
2018-09-21 17:56:24
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2018-09-21 17:46:35 By : Chaidhanan
 

   

ค้นหาข้อมูล


   
 

แสดงความคิดเห็น
Re : สอบถามปัญหาการเรียงลำดับบ้านเลขที่จากน้อยไปหามากใน PHP
 
 
รายละเอียด
 
ตัวหนา ตัวเอียง ตัวขีดเส้นใต้ ตัวมีขีดกลาง| ตัวเรืองแสง ตัวมีเงา ตัวอักษรวิ่ง| จัดย่อหน้าอิสระ จัดย่อหน้าชิดซ้าย จัดย่อหน้ากึ่งกลาง จัดย่อหน้าชิดขวา| เส้นขวาง| ขนาดตัวอักษร แบบตัวอักษร
ใส่แฟลช ใส่รูป ใส่ไฮเปอร์ลิ้งค์ ใส่อีเมล์ ใส่ลิ้งค์ FTP| ใส่แถวของตาราง ใส่คอลัมน์ตาราง| ตัวยก ตัวห้อย ตัวพิมพ์ดีด| ใส่โค้ด ใส่การอ้างถึงคำพูด| ใส่ลีสต์
smiley for :lol: smiley for :ken: smiley for :D smiley for :) smiley for ;) smiley for :eek: smiley for :geek: smiley for :roll: smiley for :erm: smiley for :cool: smiley for :blank: smiley for :idea: smiley for :ehh: smiley for :aargh: smiley for :evil:
Insert PHP Code
Insert ASP Code
Insert VB.NET Code Insert C#.NET Code Insert JavaScript Code Insert C#.NET Code
Insert Java Code
Insert Android Code
Insert Objective-C Code
Insert XML Code
Insert SQL Code
Insert Code
เพื่อความเรียบร้อยของข้อความ ควรจัดรูปแบบให้พอดีกับขนาดของหน้าจอ เพื่อง่ายต่อการอ่านและสบายตา และตรวจสอบภาษาไทยให้ถูกต้อง

อัพโหลดแทรกรูปภาพ

Notice

เพื่อความปลอดภัยของเว็บบอร์ด ไม่อนุญาติให้แทรก แท็ก [img]....[/img] โดยการอัพโหลดไฟล์รูปจากที่อื่น เช่นเว็บไซต์ ฟรีอัพโหลดต่าง ๆ
อัพโหลดแทรกรูปภาพ ให้ใช้บริการอัพโหลดไฟล์ของไทยครีเอท และตัดรูปภาพให้พอดีกับสกรีน เพื่อความโหลดเร็วและไฟล์ไม่ถูกลบทิ้ง

   
  เพื่อความปลอดภัยและการตรวจสอบ กระทู้ที่แทรกไฟล์อัพโหลดไฟล์จากที่อื่น อาจจะถูกลบทิ้ง
 
โดย
อีเมล์
บวกค่าให้ถูก
<= ตัวเลขฮินดูอารบิก เช่น 123 (หรือล็อกอินเข้าระบบสมาชิกเพื่อไม่ต้องกรอก)







Exchange: Voake, Comcube, รับทำเว็บไซต์ รับเขียนโปรแกรม

Load balance : Server 03
ThaiCreate.Com Logo
© www.ThaiCreate.Com. 2003-2019 All Rights Reserved.
ไทยครีเอทบริการ จัดทำดูแลแก้ไข Web Application ทุกรูปแบบ (PHP, .Net Application, VB.Net, C#)
[Conditions Privacy Statement] ติดต่อโฆษณา 081-987-6107 , 08-9968-0655 อัตราราคา คลิกที่นี่