Register Register Member Login Member Login Member Login Forgot Password ??
PHP , ASP , ASP.NET, VB.NET, C#, Java , jQuery , Android , iOS , Windows Phone
 

Registered : 107,513

HOME > PHP > PHP Forum > ผมอยากสอบถามเพื่อนๆ เรือ่งการสร้าง INDEX สำหรับ TABLE ใน MYSQL หนอ่ยครับว่ามันควรทำอย่างไรใน เคสนี้





 

ผมอยากสอบถามเพื่อนๆ เรือ่งการสร้าง INDEX สำหรับ TABLE ใน MYSQL หนอ่ยครับว่ามันควรทำอย่างไรใน เคสนี้

 



Topic : 133456



โพสกระทู้ ( 585 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์




ผมอยากสอบถามเพื่อนๆ เรือ่งการสร้าง INDEX สำหรับ TABLE ใน MYSQL หนอ่ยครับว่ามันควรทำอย่างไรใน เคสนี้


ผมมี Table A

ผมเขียน API Return ค่าให้ลูกค้า โดยใช้ Table A อันเดียว โดยมีเงือ่นไขดังนี้

Table นี้มีข้อมูลประมาณ 700,000 Rows

ลูกค้าสามารถส่งค่า $parameter request = AccountId, CampaignId, ChannelId, Phone, StartDate, EndDate, Status มา

โดย Table A มี ประมาณ 30 Field แล้วก็มี Field AccountId, CampaignId, ChannelId, Phone, Date, Status พวกนี้อยู่ด้วย

AccountID มีข้อมูลไม่เกิน 500 ที่ไม่ซ้ำกัน
CampaignID มีข้อมูลไม่เกิน 1500 ที่ไม่ซ้ำกัน
ChannelID มีข้อมูลไม่เกิน 6000 ที่ไม่ซ้ำกัน
Phone อาจจะมีข้อมูลเยอะมากที่ไม่ซ้ำกันเลย
Date นี้อาจจะไม่ซ้ำกันเลย 700,000 rows
Status มีข้อมูลไม่เกิน 2 ค่า

โดยผมเขียนให้ Where เรื่อยๆ หากมีการส่งตัวแปร AccountId, CampaignId, ChannelId, Phone, StartDate, EndDate, Status
โดยหากไม่ได้ส่งตัวแปรมาก็จะไม่มีการ Where ครับ

ผมควรสร้าง Index ให้ Table นี้อย่างไรดีหรอครับ ให้มันเพิ่มความเร็วในการ Select ได้



Tag : PHP, MySQL









ประวัติการแก้ไข
2019-04-10 15:33:22
Move To Hilight (Stock) 
Send To Friend.Bookmark.
Date : 2019-04-10 15:29:23 By : nut_ch31 View : 179 Reply : 7
 

 

No. 1



โพสกระทู้ ( 7,845 )
บทความ ( 1 )



สถานะออฟไลน์


สร้าง​ ทุกฟีลด์ ที่ใช้ค้นหา






แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2019-04-11 14:39:26 By : Chaidhanan
 


 

No. 2



โพสกระทู้ ( 585 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


ตอบความคิดเห็นที่ : 1 เขียนโดย : Chaidhanan เมื่อวันที่ 2019-04-11 14:39:26
รายละเอียดของการตอบ ::
ผมควรสร้างในลักษณะไหนครับ

สร้าง index ล่ะ 1 field แล้วก็สร้าง หลายๆ index ให้ครอบคลุม

หรือ สร้าง index ล่ะ หลายๆ field ครับ แล้วก็สร้างหลายๆ index ให้คอบครอบคลุม

แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2019-04-11 14:54:13 By : nut_ch31
 

 

No. 3



โพสกระทู้ ( 7,845 )
บทความ ( 1 )



สถานะออฟไลน์


แบบมาตรฐาน คือ 1 : 1

แต่ถ้าจะให้ดีที่สุด
ต้องทำ index ทั้ง เดี่ยว และ กลุ่ม

ถ้าไม่กลัวเปลือง พื้นที่ สร้าง index ก็ตามนี้เลย หรือจะเลือกเอา ตามที่จำเป็น
1 + 2 + 3 + 4 + 5 ถ้ามี 1 และ มี 2 3 4 5
1 + 2 + 3 + 5 ถ้ามี 1 และ 2 3 5
1 + 2 + 4 + 5
1 + 2 + 5
1 + 3 + 4 + 5
1 + 3 + 5
1 + 4 + 5
1 + 5
1 ถ้ามีแค่ 1
----------------------------
2 + 3 + 4 + 5
2 + 3 + 5
2 + 4 + 5
2 + 5
2
---------------------------
3 + 5
3
---------------------------
4 + 5
4
---------------------------
5


ประวัติการแก้ไข
2019-04-11 16:51:06
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2019-04-11 16:03:26 By : Chaidhanan
 


 

No. 4



โพสกระทู้ ( 585 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


ขอบคุณมากครับ

ตอนแรกผมนึกว่าผมต้องสร้าง 1 index ต่อหลายๆ ฟิวอะไรแบบนี้
ผมเลยไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไร

เดี่ยวผมสร้าง 1 index ต่อ 1 field ครับ
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2019-04-11 16:30:10 By : nut_ch31
 


 

No. 5



โพสกระทู้ ( 7,845 )
บทความ ( 1 )



สถานะออฟไลน์


กลับไปอ่าน คห 3 ใหม่นะครับ มีแก้ไข
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2019-04-11 16:52:20 By : Chaidhanan
 


 

No. 6



โพสกระทู้ ( 585 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


ขอบคุณมากครับ

ตอนแรกผมนึกว่าผมต้องสร้าง 1 index ต่อหลายๆ ฟิวอะไรแบบนี้
ผมเลยไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไร

เดี่ยวผมสร้าง 1 index ต่อ 1 field ครับ

ตอบความคิดเห็นที่ : 5 เขียนโดย : Chaidhanan เมื่อวันที่ 2019-04-11 16:52:20
รายละเอียดของการตอบ ::
ขอบคุณมากเลยครับ

แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2019-04-11 22:32:03 By : nut_ch31
 


 

No. 7



โพสกระทู้ ( 585 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


แปลว่าถ้าสร้าง index ตามกลุ่ม แล้ว where เท่านั้นตามกลุ่มที่สร้างพอดี นั้นคือ รวดเร็วที่สุดเลย สิน่ะครับ แต่ก็จะเปลืองพื้นที่ตาม

แต่อย่างแย่สุดก็สร้าง index 1 ตัว ต่อ 1 field ให้ มา 5 index ก็พอ ไรงี้หรอคับ
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2019-04-11 22:34:02 By : nut_ch31
 

   

ค้นหาข้อมูล


   
 

แสดงความคิดเห็น
Re : ผมอยากสอบถามเพื่อนๆ เรือ่งการสร้าง INDEX สำหรับ TABLE ใน MYSQL หนอ่ยครับว่ามันควรทำอย่างไรใน เคสนี้
 
 
รายละเอียด
 
ตัวหนา ตัวเอียง ตัวขีดเส้นใต้ ตัวมีขีดกลาง| ตัวเรืองแสง ตัวมีเงา ตัวอักษรวิ่ง| จัดย่อหน้าอิสระ จัดย่อหน้าชิดซ้าย จัดย่อหน้ากึ่งกลาง จัดย่อหน้าชิดขวา| เส้นขวาง| ขนาดตัวอักษร แบบตัวอักษร
ใส่แฟลช ใส่รูป ใส่ไฮเปอร์ลิ้งค์ ใส่อีเมล์ ใส่ลิ้งค์ FTP| ใส่แถวของตาราง ใส่คอลัมน์ตาราง| ตัวยก ตัวห้อย ตัวพิมพ์ดีด| ใส่โค้ด ใส่การอ้างถึงคำพูด| ใส่ลีสต์
smiley for :lol: smiley for :ken: smiley for :D smiley for :) smiley for ;) smiley for :eek: smiley for :geek: smiley for :roll: smiley for :erm: smiley for :cool: smiley for :blank: smiley for :idea: smiley for :ehh: smiley for :aargh: smiley for :evil:
Insert PHP Code
Insert ASP Code
Insert VB.NET Code Insert C#.NET Code Insert JavaScript Code Insert C#.NET Code
Insert Java Code
Insert Android Code
Insert Objective-C Code
Insert XML Code
Insert SQL Code
Insert Code
เพื่อความเรียบร้อยของข้อความ ควรจัดรูปแบบให้พอดีกับขนาดของหน้าจอ เพื่อง่ายต่อการอ่านและสบายตา และตรวจสอบภาษาไทยให้ถูกต้อง

อัพโหลดแทรกรูปภาพ

Notice

เพื่อความปลอดภัยของเว็บบอร์ด ไม่อนุญาติให้แทรก แท็ก [img]....[/img] โดยการอัพโหลดไฟล์รูปจากที่อื่น เช่นเว็บไซต์ ฟรีอัพโหลดต่าง ๆ
อัพโหลดแทรกรูปภาพ ให้ใช้บริการอัพโหลดไฟล์ของไทยครีเอท และตัดรูปภาพให้พอดีกับสกรีน เพื่อความโหลดเร็วและไฟล์ไม่ถูกลบทิ้ง

   
  เพื่อความปลอดภัยและการตรวจสอบ กระทู้ที่แทรกไฟล์อัพโหลดไฟล์จากที่อื่น อาจจะถูกลบทิ้ง
 
โดย
อีเมล์
บวกค่าให้ถูก
<= ตัวเลขฮินดูอารบิก เช่น 123 (หรือล็อกอินเข้าระบบสมาชิกเพื่อไม่ต้องกรอก)







Exchange: Voake, Comcube, รับทำเว็บไซต์ รับเขียนโปรแกรม

Load balance : Server 04
ThaiCreate.Com Logo
© www.ThaiCreate.Com. 2003-2019 All Rights Reserved.
ไทยครีเอทบริการ จัดทำดูแลแก้ไข Web Application ทุกรูปแบบ (PHP, .Net Application, VB.Net, C#)
[Conditions Privacy Statement] ติดต่อโฆษณา 081-987-6107 , 08-9968-0655 อัตราราคา คลิกที่นี่