Register Register Member Login Member Login Member Login Forgot Password ??
PHP , ASP , ASP.NET, VB.NET, C#, Java , jQuery , Android , iOS , Windows Phone
 

Registered : 108,316

HOME > PHP > PHP Forum > ถ้าเราเก็บชื่อตัวแปรไว้ใน database แล้วเก็บค่าตัวแปรไว้ในไฟล์ php ตอนดึงตัวแปรออกมาแสดงต้องทำไงหรอครับ ลองหมดแล้วดึงไม่ได้ครับ



 

ถ้าเราเก็บชื่อตัวแปรไว้ใน database แล้วเก็บค่าตัวแปรไว้ในไฟล์ php ตอนดึงตัวแปรออกมาแสดงต้องทำไงหรอครับ ลองหมดแล้วดึงไม่ได้ครับ

 



Topic : 135233



โพสกระทู้ ( 17 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์




ถ้าเราเก็บชื่อตัวแปรไว้ใน database แล้วเก็บค่าตัวแปรไว้ในไฟล์ php ตอนดึงตัวแปรออกมาแสดงต้องทำไงหรอครับ ลองหมดแล้วดึงไม่ได้ครับ

ตัวอย่าง

--------------------------------

//Database : lang

lang_id = "1"
lang_value = "$th"


--------------------------------

//php

$th = "ผ้จัดการ";
$en = "Manager";

$sql = "select * from lang where lang_id = '1'; // คำสั่ง sql

<? echo $result[lang_value]; ?> // ตรงนี้อยากให้แสดงคำว่าผู้จัดการครับ



Tag : PHP, MySQL







Move To Hilight (Stock) 
Send To Friend.Bookmark.
Date : 2020-05-22 11:07:31 By : generacity View : 69 Reply : 7
 

 

No. 1



โพสกระทู้ ( 3,929 )
บทความ ( 7 )

Hall of Fame 2012

สถานะออฟไลน์


Code (PHP)
$id=1;
$sql = "SELECT * FROM customer Where id=$id";
$query = mysqli_query($conn,$sql);

while($result=mysqli_fetch_array($query,MYSQLI_ASSOC))
{
    echo $result["CustomerID"];
}









ประวัติการแก้ไข
2020-05-22 12:18:53
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2020-05-22 12:18:37 By : Genesis™
 


 

No. 2



โพสกระทู้ ( 17 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


ตอบความคิดเห็นที่ : 1 เขียนโดย : Genesis™ เมื่อวันที่ 2020-05-22 12:18:37
รายละเอียดของการตอบ ::
ถ้าตามโค้ดที่แนะนำมันจะแสดงค่าใน database ครับ แต่กรณีที่ผมทำไมไ่ด้จะเป็นกรณีที่ค่าตัวแปรเก็บอยู่ในไฟล์ครับ แต่ใน database จะเป็นชื่อตัวแปรเก็บไว้ครับ ผมจะเอามาทำเว็บ 2 ภาษาสำหรับดึงค่าตัวแปรที่ user มีการบันทึกไว้ครับ ยังไงก็ขอบคุณมากนะครับ

แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2020-05-22 12:52:14 By : generacity
 

 

No. 3



โพสกระทู้ ( 503 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์
Twitter Facebook Blogger

$th ใน database เป็น string
$xxx ใน php คือการประกาศและถ่ายค่าตัวแปร

$th (DB) กับ $th (php) ไม่ใช่อันเดียวกัน

ดังนั้น โค้ดในส่วน php ไม่ได้ใช้ $th จาก DB เลย แต่เป็น $th ที่ถูกสร้างขึ้นใหม่ใน php
ถ้าต้องการแสดง "ผู้จัดการ" ก็ echo $th; ได้เลย




ส่วนการดึงข้อความ "$th" จาก DB มาเป็นชื่อตัวแปร php มีวิธีเดียวคือใช้ฟังก์ชัน eval() แต่ไม่แนะนำอย่างยิ่ง

Code (PHP) อย่าใช้
// Connection
$mysqli = new mysqli("localhost","my_user","my_password","my_db");

// Check connection
if ($mysqli -> connect_errno) {
  echo "Failed to connect to MySQL: " .  $mysqli -> connect_error;
   exit();
 }

$sql = "select * from lang where lang_id = '1';
$result = $mysqli -> query($sql);

// Associative array
$row = $result  -> fetch_assoc();

// สิ่งที่ต้องการ ใช้คำสั่งประมาณนี้ แต่ค่าของตัวแปรไม่ได้ถูกเก็บไว้ใน DB แต่อย่างใด
// แค่เอาชื่อมาใช้งาน (แล้ว DB มีไว้เพื่ออะไร) ...อีกอย่างที่ไม่แนะนำ คือ ปัญหาเรื่องการรั่วไหลของข้อมูล
eval($row[lang_value]) =  "ผ้จัดการ";

echo eval($row[lang_value]);   // แสดงคำว่า "ผ้จัดการ"

// Free result set
$result  -> free_result();
 
$mysqli -> close();






วิธีที่ทำกันส่วนใหญ่สำหรับเว็บไซต์สอง(หรือหลาย) ภาษา คือ การออกแบบฐานข้อมูลให้มีการเก็บ string ของภาษาโดยเพิ่มเป็นฟิลด์ใหม่ เช่น

MySQL "Employee" Table Sample
| EmployeeID | EmployeeName_EN | EmployeeName_TH | EmployeeRole_EN | EmployeeRole_TH | | THID0001 | Kor Kai | กอ ไก่ | Manager | ผ้จัดการ |


เวลาคิวรีและดึงมาแสดง

Code (PHP)
// Connection
// Check connection

// คิวรีข้อมูล
$sql = "select * from Employee";

// Check query
if ($result = $mysqli->query($sql)) {

    // ดึงข้อมูลออกมาทุกเรคอร์ด พร้อมแสดงผลตามภาษาที่ต้องการ
    while ($row = $result->fetch_assoc()) {
        echo "ชื่อ - สกุล (TH) : " . $row["EmployeeName_TH"] . ", ตำแหน่ง (EN) : " . $row["EmployeeRole_EN"]
                 . ", ตำแหน่ง (TH) : " . $row["EmployeeRole_TH"] ;
    }

    // free result set
    $result->free();
}

// close connection
$mysqli->close();



ประวัติการแก้ไข
2020-05-22 13:19:16
2020-05-22 13:28:29
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2020-05-22 13:18:02 By : PhrayaDev
 


 

No. 4



โพสกระทู้ ( 8,484 )
บทความ ( 2 )



สถานะออฟไลน์


เบื่อพูดเหมือนรู้ทุกอย่าง ลองหมดแล้ว ถ้าลองหมดทุกวิธีมันต้องได้
แต่อย่างว่า ลองเท่าที่ความรู้มีแค่นั้น เลยไม่ได้ซักที

แค่ if else เพื่อแสดง $th หรือ $en ยังมองไม่ออก เลย
แล้วจะอวดเก่งไปถีงไหน
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2020-05-22 13:32:11 By : Chaidhanan
 


 

No. 5



โพสกระทู้ ( 3,929 )
บทความ ( 7 )

Hall of Fame 2012

สถานะออฟไลน์


ตอบความคิดเห็นที่ : 2 เขียนโดย : generacity เมื่อวันที่ 2020-05-22 12:52:14
รายละเอียดของการตอบ ::
ถ้าคุณจะทำ localization Database คุณต้องครอบคลุมมากกว่านี้ เสร็จแล้วค่อยทำ Function ซึ่งการสร้าง Database จะออกมาในรูปแบบ
ยกตัวอย่างเช่น

tb_Positions
id | sort_order | created_at | updated_at

tb_PositionLocales
id | position_id | locale enum['en','th'] | name

ซึ่งเป็นรูปแบบเดียวกับ schema amazon หรือคุณจะใช้เทคนิค parent and child เช่น
tb_Positions
id | parent_id | parentage | locale enum['en','th] | name
1 0 parent Null Null
2 1 child en Boss
3 1 child th ผู้บริหาร
4 0 parent Null Null
5 4 child en Manager
6 4 child th ผู้จัดการ
#แต่ไม่ขอแนะนำสำหรับมือใหม่ เพราะมีความซับซ้อน

วิธีการดึง Localization
- เก็บการ action lang ตาม GET ที่ได้ครับมาลงใน Session
Code (PHP)
   $_SESSION['language']=$_GET['language'];


- ทำ function ในการ query PositionLocale ตาม Session ที่ได้รับมาจาก GET
Code (PHP)
function locale_hasMany($id)
{
     $sql = "SELECT * FROM tb_PositionLocales Where position_id="'.$id.'" AND locale="'.$SESSION['language'].'"   ";
     $query = mysqli_query($conn,$sql);

     $result=mysqli_fetch_array($query,MYSQLI_ASSOC);
     return $result['name'];
}




ประวัติการแก้ไข
2020-05-22 13:56:28
2020-05-22 13:57:18
2020-05-22 14:21:52
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2020-05-22 13:54:00 By : Genesis™
 


 

No. 6



โพสกระทู้ ( 17 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


ตอบความคิดเห็นที่ : 4 เขียนโดย : Chaidhanan เมื่อวันที่ 2020-05-22 13:32:11
รายละเอียดของการตอบ ::
เอ่อ ลองหมดแล้ว หมายถึงลองหมดแล้วเท่าที่ผมคิดออกครับ ผมไมไ่ด้อวดรู้ครับ เพราะผมไม่มีไอเดียวิธีอื่นแล้วครับ

แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2020-05-23 14:42:56 By : generacity
 


 

No. 7



โพสกระทู้ ( 8,484 )
บทความ ( 2 )



สถานะออฟไลน์


ตอบความคิดเห็นที่ : 6 เขียนโดย : generacity เมื่อวันที่ 2020-05-23 14:42:56
รายละเอียดของการตอบ ::
แล้วได้หรือยัง

Code (PHP)
echo ($result['lang_value']==1, $th, $en);



ประวัติการแก้ไข
2020-05-23 18:10:10
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2020-05-23 18:09:33 By : Chaidhanan
 

   

ค้นหาข้อมูล


   
 

แสดงความคิดเห็น
Re : ถ้าเราเก็บชื่อตัวแปรไว้ใน database แล้วเก็บค่าตัวแปรไว้ในไฟล์ php ตอนดึงตัวแปรออกมาแสดงต้องทำไงหรอครับ ลองหมดแล้วดึงไม่ได้ครับ
 
 
รายละเอียด
 
ตัวหนา ตัวเอียง ตัวขีดเส้นใต้ ตัวมีขีดกลาง| ตัวเรืองแสง ตัวมีเงา ตัวอักษรวิ่ง| จัดย่อหน้าอิสระ จัดย่อหน้าชิดซ้าย จัดย่อหน้ากึ่งกลาง จัดย่อหน้าชิดขวา| เส้นขวาง| ขนาดตัวอักษร แบบตัวอักษร
ใส่แฟลช ใส่รูป ใส่ไฮเปอร์ลิ้งค์ ใส่อีเมล์ ใส่ลิ้งค์ FTP| ใส่แถวของตาราง ใส่คอลัมน์ตาราง| ตัวยก ตัวห้อย ตัวพิมพ์ดีด| ใส่โค้ด ใส่การอ้างถึงคำพูด| ใส่ลีสต์
smiley for :lol: smiley for :ken: smiley for :D smiley for :) smiley for ;) smiley for :eek: smiley for :geek: smiley for :roll: smiley for :erm: smiley for :cool: smiley for :blank: smiley for :idea: smiley for :ehh: smiley for :aargh: smiley for :evil:
Insert PHP Code
Insert ASP Code
Insert VB.NET Code Insert C#.NET Code Insert JavaScript Code Insert C#.NET Code
Insert Java Code
Insert Android Code
Insert Objective-C Code
Insert XML Code
Insert SQL Code
Insert Code
เพื่อความเรียบร้อยของข้อความ ควรจัดรูปแบบให้พอดีกับขนาดของหน้าจอ เพื่อง่ายต่อการอ่านและสบายตา และตรวจสอบภาษาไทยให้ถูกต้อง

อัพโหลดแทรกรูปภาพ

Notice

เพื่อความปลอดภัยของเว็บบอร์ด ไม่อนุญาติให้แทรก แท็ก [img]....[/img] โดยการอัพโหลดไฟล์รูปจากที่อื่น เช่นเว็บไซต์ ฟรีอัพโหลดต่าง ๆ
อัพโหลดแทรกรูปภาพ ให้ใช้บริการอัพโหลดไฟล์ของไทยครีเอท และตัดรูปภาพให้พอดีกับสกรีน เพื่อความโหลดเร็วและไฟล์ไม่ถูกลบทิ้ง

   
  เพื่อความปลอดภัยและการตรวจสอบ กระทู้ที่แทรกไฟล์อัพโหลดไฟล์จากที่อื่น อาจจะถูกลบทิ้ง
 
โดย
อีเมล์
บวกค่าให้ถูก
<= ตัวเลขฮินดูอารบิก เช่น 123 (หรือล็อกอินเข้าระบบสมาชิกเพื่อไม่ต้องกรอก)







Exchange: Voake, Comcube, รับทำเว็บไซต์ รับเขียนโปรแกรม , รับทำบัญชี , โรงงานผลิตครีม , สำนักงานบัญชี , รับจดทะเบียนบริษัท , Pangpond , รถมือสอง

Load balance : Server 02
ThaiCreate.Com Logo
© www.ThaiCreate.Com. 2003-2020 All Rights Reserved.
ไทยครีเอทบริการ จัดทำดูแลแก้ไข Web Application ทุกรูปแบบ (PHP, .Net Application, VB.Net, C#)
[Conditions Privacy Statement] ติดต่อโฆษณา 081-987-6107 อัตราราคา คลิกที่นี่