Register Register Member Login Member Login Member Login Forgot Password ??
PHP , ASP , ASP.NET, VB.NET, C#, Java , jQuery , Android , iOS , Windows Phone
 

Registered : 109,032

HOME > PHP > PHP Forum > ทำไมผลลัพธ์ออกมาเป็นสัญลักษณ์ ? รูปข้าวหลามตัดครับ



 

ทำไมผลลัพธ์ออกมาเป็นสัญลักษณ์ ? รูปข้าวหลามตัดครับ

 



Topic : 136543



โพสกระทู้ ( 5 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์




ทำไม ผลลัพธ์ออกมาเป็น ? รูปข้าวหลามตัดเหรอครับ


Code (PHP)
<html>
<head>
<meta charset="utf-8">
<title>testPHP</title>
</head>
<body>
<p>
<?php
	$input_text = "ขคก";
	$char_num = mb_strlen($input_text);
	for($i = 0; $i < $char_num; $i++){
		$char_dat = $input_text[$i];
		echo "$char_dat<br>";
	}
?>
</p>
</body>
</html>



ผลลัพธ์

character error



Tag : PHP, Apache, XAMPP, Windows









ประวัติการแก้ไข
2022-01-02 09:26:45
2022-01-02 09:27:53
2022-01-02 09:29:45
2022-01-02 09:31:05
Move To Hilight (Stock) 
Send To Friend.Bookmark.
Date : 2022-01-02 09:20:49 By : crispyandroid View : 503 Reply : 4
 

 

No. 1



โพสกระทู้ ( 1,994 )
บทความ ( 10 )



สถานะออฟไลน์
Facebook Blogger

ใช้ mb_substr() นะครับ

https://spalinux.com/2011/11/get-part-from-thai-sentence-using-php-multibyte-string






แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2022-01-02 09:36:24 By : {Cyberman}
 


 

No. 2



โพสกระทู้ ( 5 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


ตอบความคิดเห็นที่ : 1 เขียนโดย : {Cyberman} เมื่อวันที่ 2022-01-02 09:36:24
รายละเอียดของการตอบ ::
ขอบคุณมากครับ

แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2022-01-02 09:53:06 By : crispyandroid
 

 

No. 3



โพสกระทู้ ( 4,739 )
บทความ ( 8 )



สถานะออฟไลน์


ใช้ mb_substr ตามข้างบนว่า

ส่วนว่า ทำไม?

คือถ้าตัวอักษรอังกฤษธรรมดาๆ มันจะนับเป็น byte ธรรมดา
ตัวอย่างเช่น $string = 'hello';
ดังนั้นมันจึงใช้ $string[0] หรือ $string{0} แบบนี้ได้ถูกต้อง.

$string[0] หรือ $string{0} จะเป็นการเอา byte แรก คือตัว h ออกมา.

แต่มันไม่เหมาะสำหรับภาษาอื่นๆรวมทั้งไทย ซึ่งเป็น multibyte ตามที่เขาแจ้งไว้ในหน้านี้
https://www.php.net/language.types.string
Quote:
Warning
Internally, PHP strings are byte arrays. As a result, accessing or modifying a string using array brackets is not multi-byte safe, and should only be done with strings that are in a single-byte encoding such as ISO-8859-1.


ทีนี้พอกลายเป็นภาษาอื่นๆรวมทั้งไทยแล้ว มันจะไม่ใช่ byte เดียวอีกต่อไปแล้ว.
ตัวอย่างเช่น $string = 'ก';
ถ้าเรา echo $string[0]; มันจะไม่ได้ ก. แต่จะเป็นตัวอักษรดำๆตามรูปข้างบน คือออกมาเป็น malform unicode เพราะตัว ก เป็น multibyte เมื่อเราเรียก byte แรก (0) ออกมา มันจึงไม่ได้ตัว ก.

https://stackoverflow.com/questions/885241/php-string-indexing/14566547#14566547
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2022-01-02 13:04:30 By : mr.v
 


 

No. 4



โพสกระทู้ ( 5 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


ตอบความคิดเห็นที่ : 3 เขียนโดย : mr.v เมื่อวันที่ 2022-01-02 13:04:30
รายละเอียดของการตอบ ::
อ๋อ แบบนี้นี่เอง ขอบคุณสำหรับคำอธิบายครับ

แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2022-01-02 14:27:45 By : crispyandroid
 

   

ค้นหาข้อมูล


   
 

แสดงความคิดเห็น
Re : ทำไมผลลัพธ์ออกมาเป็นสัญลักษณ์ ? รูปข้าวหลามตัดครับ
 
 
รายละเอียด
 
ตัวหนา ตัวเอียง ตัวขีดเส้นใต้ ตัวมีขีดกลาง| ตัวเรืองแสง ตัวมีเงา ตัวอักษรวิ่ง| จัดย่อหน้าอิสระ จัดย่อหน้าชิดซ้าย จัดย่อหน้ากึ่งกลาง จัดย่อหน้าชิดขวา| เส้นขวาง| ขนาดตัวอักษร แบบตัวอักษร
ใส่แฟลช ใส่รูป ใส่ไฮเปอร์ลิ้งค์ ใส่อีเมล์ ใส่ลิ้งค์ FTP| ใส่แถวของตาราง ใส่คอลัมน์ตาราง| ตัวยก ตัวห้อย ตัวพิมพ์ดีด| ใส่โค้ด ใส่การอ้างถึงคำพูด| ใส่ลีสต์
smiley for :lol: smiley for :ken: smiley for :D smiley for :) smiley for ;) smiley for :eek: smiley for :geek: smiley for :roll: smiley for :erm: smiley for :cool: smiley for :blank: smiley for :idea: smiley for :ehh: smiley for :aargh: smiley for :evil:
Insert PHP Code
Insert ASP Code
Insert VB.NET Code Insert C#.NET Code Insert JavaScript Code Insert C#.NET Code
Insert Java Code
Insert Android Code
Insert Objective-C Code
Insert XML Code
Insert SQL Code
Insert Code
เพื่อความเรียบร้อยของข้อความ ควรจัดรูปแบบให้พอดีกับขนาดของหน้าจอ เพื่อง่ายต่อการอ่านและสบายตา และตรวจสอบภาษาไทยให้ถูกต้อง

อัพโหลดแทรกรูปภาพ

Notice

เพื่อความปลอดภัยของเว็บบอร์ด ไม่อนุญาติให้แทรก แท็ก [img]....[/img] โดยการอัพโหลดไฟล์รูปจากที่อื่น เช่นเว็บไซต์ ฟรีอัพโหลดต่าง ๆ
อัพโหลดแทรกรูปภาพ ให้ใช้บริการอัพโหลดไฟล์ของไทยครีเอท และตัดรูปภาพให้พอดีกับสกรีน เพื่อความโหลดเร็วและไฟล์ไม่ถูกลบทิ้ง

   
  เพื่อความปลอดภัยและการตรวจสอบ กระทู้ที่แทรกไฟล์อัพโหลดไฟล์จากที่อื่น อาจจะถูกลบทิ้ง
 
โดย
อีเมล์
บวกค่าให้ถูก
<= ตัวเลขฮินดูอารบิก เช่น 123 (หรือล็อกอินเข้าระบบสมาชิกเพื่อไม่ต้องกรอก)







Exchange: นำเข้าสินค้าจากจีน, Taobao, เฟอร์นิเจอร์, ของพรีเมี่ยม, ร่ม, ปากกา, power bank, แฟลชไดร์ฟ, กระบอกน้ำ

Load balance : Server 00
ThaiCreate.Com Logo
© www.ThaiCreate.Com. 2003-2024 All Rights Reserved.
ไทยครีเอทบริการ จัดทำดูแลแก้ไข Web Application ทุกรูปแบบ (PHP, .Net Application, VB.Net, C#)
[Conditions Privacy Statement] ติดต่อโฆษณา 081-987-6107 อัตราราคา คลิกที่นี่