Register Register Member Login Member Login Member Login Forgot Password ??
PHP , ASP , ASP.NET, VB.NET, C#, Java , jQuery , Android , iOS , Windows Phone
 

Registered : 108,131

HOME > .NET Framework > Forum > Visual Basic.Net เขียนโปรแกรมติดต่อ Com Port(Serail Port)



 

Visual Basic.Net เขียนโปรแกรมติดต่อ Com Port(Serail Port)

 



Topic : 027931



โพสกระทู้ ( 7 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์




Visual Basic.Net เขียนโปรแกรมติดต่อ Com Port(Serail Port)
Visual Basic.Net เป็น Programming Software ตัวใหม่ของ Microsoft ที่พัฒนาภาษา Basic มาจนถึงปัจจุบันนี้ สิ่งหนึ่งที่ ไทยไอโอ เกี่ยวข้องก็คือนำวิธีเขียนโปรแกรมคือการติดต่อกับ Comport (Serial Port) มาแนะนำผู้สนใจที่จะต้องใช้งานด้านนี้ นั้นเอง
ใช้ครับคุณสามารถใช้ Visual Basic 6's MsComm32.ocx ในการเขียนโปรแกรมติดต่อ Com port แต่เมื่อคุณติดตั้ง Visual Basic.Net ลงในฮาร์ดดิส ของคุณแล้วคุณอาจจะต้องมีปัญหามในการใช้งานติดต่อ Com port. ลืมไปเลยครับ ว่าคุณจะ Control ตัวอื่นๆมาช่วย คุณจะจัดการกับมันบนเครื่องของคุณตอน พัฒนาโปรแกรม
แต่ด้วย Class ต่อไปนี้ คุณสามารถที่เขียนโปรแกรมติดต่อสื่สารกับ Com port ง่ายขึ้น. เราจะอธิบายรูปแบบของคลาสและวิธีใช้ดังตัวอย่างต่อไปนี้

การ Initializing และ เปิด Com port
เราจะมาสร้างคลาสและกำหนดพารามิเตอร์ของการวิธีการเปิด Com Port
ตัวอย่างการเปิดพอร์ต


Code (VB.NET)
Dim moRS232 as New CRs232()
With moRs232
.Port = 1       ' ใช้ COM#1
.BaudRate = 2400     ' กำหนด baud rate= 2400 
.DataBit = 8    ' กำหนด data bits= 8 
.StopBit = CRs232.DataStopBit.StopBit_1    ' ให้ Stop bit=1 
.Parity = CRs232.DataParity.Parity_None     ' ไม่ใช้ Parity
.Timeout = 500 ' กำหนดเวลาของการเปิดรับข้อมูล(byte)ทั้งหมด= 500 ms
End With 

'> คำสั่ง Initializes และเปิดพอร์ต
moRS232.Open() 


เราสามารถมีสิทธิเลือกการควบคุมสถานะของสัญญาณ DTR และ RTS ภายหลังที่เปิดพอร์ตแล้ว

Code (VB.NET)
'>เช่น กำหนดสถานะของสัญญาณ RTS / DTS
moRS232.Dtr = True
moRS232.Rts = True 


ในกรณีที่เกิดปัญหา ต้องตรวจสอบก่อนว่ามีโปรแกรมใดในคอมฯของคุณเปิดใช้อยู่หรือเปล่า เป็นการตรวจสอบเบื้องต้น

การส่งข้อมูลผ่าน Com Port

คลาสนี้จะมีบัฟเฟอร์ 2 ตัว สำหรับ Tx และ Rx ไว้รองรับการส่งถ่ายข้อมูล โดยจะต้องกำหนดข้อความที่คุณจะส่งด้วย TxData property
ตัวอย่าง

Code (VB.NET)
moRS232.TxData = txtTx.Text     ' นำข้อความที่อยู่ใน Text_Box
moRS232.Tx()     ' แล้วส่งข้อมูลออกที่ Tx บัฟเฟอร์ผ่าน Com Port 


การรับข้อมูล จาก Com Port

จะต้องกำหนดขนาดของตัวอักษร(Bytes)ให้กับ Rx properties ที่คุณต้องการจะอ่านข้อมูลจาก Com port ถึงจะใช้ Rxdata property ในการรับข้อได้

ตัวอย่าง

Code (VB.NET)
moRS232.Rx(10)      ' กำหนดขนาดไว้ที่ 10 ตัวอักษร(bytes)ในการรองรับข้อมูลของ Com Port 

Dim sRead as String=moRs232.RxData 


โปรดสังเกตุว่า thread นั้นคือ กลุ่มของกำหนดเวลาของ Timeout property และนั้นในกรณีที่ class ไม่สามารถ อ่านข้อมูลได้ ในจำนวนไบท์ที่ class ปิดลง
ถ้าจำนวนของตัวอักษร(bytes)ที่อ่านอยู่ถูกละเลยไป class นั้นๆอาจจะนึกว่าข้อมูลในบัฟเฟอร์เป็น 512 bytes
Class ที่กล่าวมานี้เป็นคลาสธรรมดามาก มันอาจจะต้องมีการผิดผลาดบ้าง แต่จะให้สมบูรณ์ คุณคงจะต้องหาตัวอย่างโปรแกรม ว่าอะไรที่คุณสามารถทำได้ใน Visual Basic.net นอกเหนือจาก OCX control หรือ Control ที่เป็นมาตรฐานอื่นๆ



Tag : - - - -







Move To Hilight (Stock) 
Send To Friend.Bookmark.
Date : 2009-06-03 00:14:20 By : meen_nont View : 17027 Reply : 6
 

 

No. 1

Guest


U can see
http://www.dcexpert.tha.im/






Date : 2009-09-10 16:13:33 By : mam
 


 

No. 2



โพสกระทู้ ( 1,528 )
บทความ ( 1 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์


เยี่ยมมากครับ
Date : 2009-09-10 17:05:53 By : Sek-Artdrinker
 

 

No. 3



โพสกระทู้ ( 1,528 )
บทความ ( 1 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์


อยากบอกว่าไทยไอโอเยี่ยมจริงๆ สำหรับคนรัก วีบี และมีคนที่เก่งๆ ช่วยตอบกระทู้อย่างคุณแมงเม่า จิงๆผมไม่รู้จักเค้าหรอก เคยเห็นเค้าตอบคำถาม และแอบเอาโค้ดเค้ามาเล่นบ่อยๆ อิอิ
Date : 2009-09-10 17:09:16 By : Sek-Artdrinker
 


 

No. 4



โพสกระทู้ ( 394 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


ไม่ทราบว่าเวลานำไปใช้งาน จะต้อง imports namespace อะไรด้วยหรือเปล่าครับ พอดีทำรองนำไปใช้ แล้วมัน Error นะครับ
Date : 2010-04-30 16:15:18 By : Nameless
 


 

No. 5



โพสกระทู้ ( 18 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


CRs232() กำหนดจากตรงไหนครับ
Date : 2017-09-14 14:24:17 By : HAD4778
 


 

No. 6



โพสกระทู้ ( 317 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


ความจริงของ .NET มันมีให้ใช้งานอยู่แล้วนะครับ

Class ตามด้านล่างครับ มาจาก using System.IO.Ports;
SerialPort _serialPort=new SerialPort();

ส่ววนี้เป็นเว็บของมันครับ
https://msdn.microsoft.com/en-us/library/system.io.ports.serialport(v=vs.110).aspx
Date : 2017-09-14 15:44:28 By : OOP
 

   

ค้นหาข้อมูล


   
 

แสดงความคิดเห็น
Re : Visual Basic.Net เขียนโปรแกรมติดต่อ Com Port(Serail Port)
 
 
รายละเอียด
 
ตัวหนา ตัวเอียง ตัวขีดเส้นใต้ ตัวมีขีดกลาง| ตัวเรืองแสง ตัวมีเงา ตัวอักษรวิ่ง| จัดย่อหน้าอิสระ จัดย่อหน้าชิดซ้าย จัดย่อหน้ากึ่งกลาง จัดย่อหน้าชิดขวา| เส้นขวาง| ขนาดตัวอักษร แบบตัวอักษร
ใส่แฟลช ใส่รูป ใส่ไฮเปอร์ลิ้งค์ ใส่อีเมล์ ใส่ลิ้งค์ FTP| ใส่แถวของตาราง ใส่คอลัมน์ตาราง| ตัวยก ตัวห้อย ตัวพิมพ์ดีด| ใส่โค้ด ใส่การอ้างถึงคำพูด| ใส่ลีสต์
smiley for :lol: smiley for :ken: smiley for :D smiley for :) smiley for ;) smiley for :eek: smiley for :geek: smiley for :roll: smiley for :erm: smiley for :cool: smiley for :blank: smiley for :idea: smiley for :ehh: smiley for :aargh: smiley for :evil:
Insert PHP Code
Insert ASP Code
Insert VB.NET Code Insert C#.NET Code Insert JavaScript Code Insert C#.NET Code
Insert Java Code
Insert Android Code
Insert Objective-C Code
Insert XML Code
Insert SQL Code
Insert Code
เพื่อความเรียบร้อยของข้อความ ควรจัดรูปแบบให้พอดีกับขนาดของหน้าจอ เพื่อง่ายต่อการอ่านและสบายตา และตรวจสอบภาษาไทยให้ถูกต้อง

อัพโหลดแทรกรูปภาพ

Notice

เพื่อความปลอดภัยของเว็บบอร์ด ไม่อนุญาติให้แทรก แท็ก [img]....[/img] โดยการอัพโหลดไฟล์รูปจากที่อื่น เช่นเว็บไซต์ ฟรีอัพโหลดต่าง ๆ
อัพโหลดแทรกรูปภาพ ให้ใช้บริการอัพโหลดไฟล์ของไทยครีเอท และตัดรูปภาพให้พอดีกับสกรีน เพื่อความโหลดเร็วและไฟล์ไม่ถูกลบทิ้ง

   
  เพื่อความปลอดภัยและการตรวจสอบ กระทู้ที่แทรกไฟล์อัพโหลดไฟล์จากที่อื่น อาจจะถูกลบทิ้ง
 
โดย
อีเมล์
บวกค่าให้ถูก
<= ตัวเลขฮินดูอารบิก เช่น 123 (หรือล็อกอินเข้าระบบสมาชิกเพื่อไม่ต้องกรอก)







Exchange: Voake, Comcube, รับทำเว็บไซต์ รับเขียนโปรแกรม , รับทำบัญชี , โรงงานผลิตครีม

Load balance : Server 02
ThaiCreate.Com Logo
© www.ThaiCreate.Com. 2003-2020 All Rights Reserved.
ไทยครีเอทบริการ จัดทำดูแลแก้ไข Web Application ทุกรูปแบบ (PHP, .Net Application, VB.Net, C#)
[Conditions Privacy Statement] ติดต่อโฆษณา 081-987-6107 , 08-9968-0655 อัตราราคา คลิกที่นี่