Register Register Member Login Member Login Member Login Forgot Password ??
PHP , ASP , ASP.NET, VB.NET, C#, Java , jQuery , Android , iOS , Windows Phone
 

Registered : 108,795

HOME > กระทู้สำหรับภาษาต่าง ๆ > ขอสอบถามเรื่องหลักการจองเมมโมรี่(พื้นที่)ในจับเก็บดาต้าเบส



ขอสอบถามเรื่องหลักการจองเมมโมรี่(พื้นที่)ในจับเก็บดาต้าเบส

 
Topic : 136244



โพสกระทู้ ( 65 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์
Facebook


ผมสร้างดาต้าเบสโดยกำหนด size ให้ทุก records มีขนาดเท่ากันเพื่อให้การค้นหาเป็นบล๊อกของมัน ยกตัวอย่างก็เหมือนจัดระยะห่างของเสาไฟฟ้าข้างถนนเท่าๆกัน พออยากรู้ว่าจะไปเสาไฟฟ้าต้นที่ทำไหน ก็จะรู้ทันทีว่าระยะทางห่างออกไปอยู่ที่เท่าไหร่จุดไหน อันนี้เป็นไปตามความเข้าใจของผม ผมคิดว่าฐานข้อมูลน่าจะเป็นแบบนี้่กันหมด ยิ่งเล็กยิ่งดีถ้าจะเก็บอะไรที่มีขนาดใหญ่หรือ ซ้ำๆ ก็ เก็บแค่ address เพื่อเรียกหา source หรือดาต้าเบสอื่นๆ ข้างนอกอีกที (ตอนฝึกทำใหม่ๆ ผมเคยเก็บรูปภาพไว้ในดาต้าเบส ถือเป็นการออกแบบที่ผิดพลาดมาก)

ไม่นานก็ลองกลับมาเขียน sql และสร้าง database ด้วย ms access lib ที่ติดมากับ ms office (มีเครื่องมือแค่นี้) และพอมีการลบและสร้าง record ไปเรื่อยๆ ไฟล์ดาต้าเบส (ms access) ก็มีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ผมคิดว่าขนาดของมันควรจะมีขนาดเป็นค่า maxของขนาดที่เคยมีการจัดเก็บมากที่สุด สำมุติว่าเคยมีวันหนึ่งเคยจัดเก็บข้อมูล 1000 records แล้วลบเหลือ 50 record ขนาดไฟล์ก็จะสร้างเมโมรี่จองไว้ 1000 records อันนี้ผมยอมรับได้ ไม่รู้ผมเข้าใจถูกมั้ย
แต่มีครั้งหนึ่งที่มีการบันทึก record ไม่กี่ 100 records แล้วไฟล์ดันมีขนาดพุ่งขึ้นไป 60 mb จากขนาดไม่เกิน 10 mb
ไม่รู้ว่าเป็นบัคจากที่ผมเขียนโค้ดผิดพลาดมั้ย มีกรณีไหนบ้างที่ทำให้เกิดเป็นแบบนี้ ใครรู้รบกวนช่วยแนะนำทีครับ



Tag : Ms Access


Move To Hilight (Stock) 
Send To Friend.Bookmark.
Date : 2021-07-03 09:13:32 By : nk4ever View : 271 Reply : 5
 

 

No. 1



โพสกระทู้ ( 296 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


https://stackoverflow.com/a/64193205
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2021-07-03 11:20:24 By : TheGreatGod_of_Death
 


 

No. 2



โพสกระทู้ ( 65 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์
Facebook

เจอกระทู้เดียวกันเลยครับ แต่ขี้เกียจแปลอังกฤษ แต่อ่านมาแล้ว แสดงว่าผมไม่ได้ปิดโดยใช้คำสั่ง close recordset object เลยเกิดเหตุการณ์นี้ ต้องมีไลน์ไหนในโค้ดที่พลาดแน่เลย ที่อ่านน่าจะหมายความว่าเรียก recordset หนึ่งครั้งมันจะสร้างความจำชั่วคราวทิ้งไว้บนไฟล์ ลืมปิดเรื่อยๆ มันก็จะจองใหม่ให้เรื่อยๆ

กรณีนี้ถ้าปิด database หรือ workspace เลย ความจำที่จอง recordset มันก็จะไม่ลบให้ใช้มั้ยครับ

ผมสร้าง database object ทิ้งไว้ จะได้เรียกใช้ใหม่ (ในความคิดผมคืออยากให้มันเร็ว) พอใช้เสร็จก็ไม่ปิด
แต่เวลาที่ user ปิดโปรแกรมแบบไม่กด close หรือเครื่องดับ หรือเกิดบัคขึ้นมา ไฟล์ .laccdb มันก็เขียน user ที่ log in ทิ้งไว้

แล้วถ้าผมจะ compact ไฟล์ก็มีแจ้งมาว่ามี user ใช้อยู่

เป็นแบบนี้แล้วมันจะมีวิธีลบ user ออกมั้ยครับ หรือควรใช้ใช้งาน database เสร็จแล้วปิดทุกครั้งเลย แต่ผมต้องดึงข้อมูลติดต่อกันหลายๆ ครั้งถี่ๆ แต่ผมก็ปิด recordset ทุกครั้ง
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2021-07-03 15:41:30 By : nk4ever
 


 

No. 3



โพสกระทู้ ( 9,171 )
บทความ ( 2 )



สถานะออฟไลน์


อยากจะแนะนำว่า ms access มันไม่เหมาะที่จะทำ เป็น public หลาย connection

มันทำได้อยู่ แต่คุณต้อง ทำผ่านเครื่องมือของ ms ถ้าจำไม่ผิดน่าจะเป็น share point

ลองดูจากลิงค์นี้ดู เพื่อจะเป็นประโยชน์
https://support.microsoft.com/en-us/office/ways-to-share-an-access-desktop-database-03822632-da43-4d8f-ba2a-68da245a0446

อยากจะแนะนำให้หันไปใช้ mysql , น่าจะช่วยได้มากกว่า หาดาวน์โหลด และติดตั้งได้ฟรี
หรือถ้ามี mssql server ก็ใช้ตัวนั้นเลย
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2021-07-04 20:25:19 By : Chaidhanan
 


 

No. 4



โพสกระทู้ ( 65 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์
Facebook

ตอบความคิดเห็นที่ : 3 เขียนโดย : Chaidhanan เมื่อวันที่ 2021-07-04 20:25:19
รายละเอียดของการตอบ ::
ขอเซิร์ฟเวอร์ไอทีไปแล้ว เขาเงียบครับ ไปเช่าข้างนอกก็ไม่ได้แน่นอน เพราะบริษัทไม่ยอมให้ข้อมูลออกไปข้างนอก
สักเกตุว่าถ้าเครื่องที่ log in ทิ้งไว้ offline มันจะปลดล็อกให้ ในเว็บบอกว่ามันรันบน process ชื่อ msaccess.exe แต่ของผมไม่ได้จะใช่ เพราะไม่ได้ติดตั้ง ms access อาศัย library ที่แถมมากับ ms office เอา เลยไม่รู้ว่าจะ kill process ตัวไหน

แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2021-07-07 08:14:03 By : nk4ever
 


 

No. 5



โพสกระทู้ ( 4,265 )
บทความ ( 23 )



สถานะออฟไลน์
Facebook

ถ้าเป็นงานที่ใช้ในวงจำกัด ไม่ต้องใช้ระดับ server ก็ได้ครับ
เมื่อก่อนตอนใช้ ms access เป็นฐานข้อมูล ผมใช้ คอมกากๆเครื่องหนึ่งไว้เปิดแชร์ไฟล์ในแล็บ ใช้กันครับ
ถึงแม้ ms access จะมีข้อจำกัดที่ว่า ไม่เกิน 20 คน แต่ก็ยังเหลือเฟือสำหรับแล็บ

ผมแชร์ทั้งไฟล์ database และ โฟลเดอร์ ผลวิเคราะห์ ต่างๆ เอกสารต่างๆ ไว้ให้ user ดึงไปแก้เอกสาร
ก็พบว่าสะดวกดีพอใช้ ครับ

ถ้าไฟล์ excel ร่วมด้วย ก็จะทำเป็นวันๆ หรือเดือนๆ จะไม่ทำเป็นก้อน
ไฟล์ ms พวกนี้จะไม่เหมาะที่จะใช้งาน เมื่อไฟล์มัขนาดใหญ่ขึ้น หรือ ซับซ้อนมากขึ้น
การแจกแจงให้เป็นรายวัน จะช่วยให้เข้าถึงไฟล์ได้ง่ายขึ้น ค้นหาข้อมูลง่ายขึ้น และ ไม่ค้างเวลา user ใช้งานด้วยครับ
แสดงความคิดเห็นโดยอ้างถึง ความคิดเห็นนี้
Date : 2021-07-16 08:30:55 By : lamaka.tor
 


   

ค้นหาข้อมูล


   
 

แสดงความคิดเห็น
Re : ขอสอบถามเรื่องหลักการจองเมมโมรี่(พื้นที่)ในจับเก็บดาต้าเบส
 
 
รายละเอียด
 
ตัวหนา ตัวเอียง ตัวขีดเส้นใต้ ตัวมีขีดกลาง| ตัวเรืองแสง ตัวมีเงา ตัวอักษรวิ่ง| จัดย่อหน้าอิสระ จัดย่อหน้าชิดซ้าย จัดย่อหน้ากึ่งกลาง จัดย่อหน้าชิดขวา| เส้นขวาง| ขนาดตัวอักษร แบบตัวอักษร
ใส่แฟลช ใส่รูป ใส่ไฮเปอร์ลิ้งค์ ใส่อีเมล์ ใส่ลิ้งค์ FTP| ใส่แถวของตาราง ใส่คอลัมน์ตาราง| ตัวยก ตัวห้อย ตัวพิมพ์ดีด| ใส่โค้ด ใส่การอ้างถึงคำพูด| ใส่ลีสต์
smiley for :lol: smiley for :ken: smiley for :D smiley for :) smiley for ;) smiley for :eek: smiley for :geek: smiley for :roll: smiley for :erm: smiley for :cool: smiley for :blank: smiley for :idea: smiley for :ehh: smiley for :aargh: smiley for :evil:
Insert PHP Code
Insert ASP Code
Insert VB.NET Code Insert C#.NET Code Insert JavaScript Code Insert C#.NET Code
Insert Java Code
Insert Android Code
Insert Objective-C Code
Insert XML Code
Insert SQL Code
Insert Code
เพื่อความเรียบร้อยของข้อความ ควรจัดรูปแบบให้พอดีกับขนาดของหน้าจอ เพื่อง่ายต่อการอ่านและสบายตา และตรวจสอบภาษาไทยให้ถูกต้อง

อัพโหลดแทรกรูปภาพ

Notice

เพื่อความปลอดภัยของเว็บบอร์ด ไม่อนุญาติให้แทรก แท็ก [img]....[/img] โดยการอัพโหลดไฟล์รูปจากที่อื่น เช่นเว็บไซต์ ฟรีอัพโหลดต่าง ๆ
อัพโหลดแทรกรูปภาพ ให้ใช้บริการอัพโหลดไฟล์ของไทยครีเอท และตัดรูปภาพให้พอดีกับสกรีน เพื่อความโหลดเร็วและไฟล์ไม่ถูกลบทิ้ง

   
  เพื่อความปลอดภัยและการตรวจสอบ กระทู้ที่แทรกไฟล์อัพโหลดไฟล์จากที่อื่น อาจจะถูกลบทิ้ง
 
โดย
อีเมล์
บวกค่าให้ถูก
<= ตัวเลขฮินดูอารบิก เช่น 123 (หรือล็อกอินเข้าระบบสมาชิกเพื่อไม่ต้องกรอก)







Exchange: Voake, Comcube, รับทำเว็บไซต์ รับเขียนโปรแกรม , pangpond.com , pangpond.co.th , สำนักงานบัญชี.com , รถมือสอง

Load balance : Server 03
ThaiCreate.Com Logo
© www.ThaiCreate.Com. 2003-2021 All Rights Reserved.
ไทยครีเอทบริการ จัดทำดูแลแก้ไข Web Application ทุกรูปแบบ (PHP, .Net Application, VB.Net, C#)
[Conditions Privacy Statement] ติดต่อโฆษณา 081-987-6107 อัตราราคา คลิกที่นี่