Register Register Member Login Member Login Member Login Forgot Password ??
PHP , ASP , ASP.NET, VB.NET, C#, Java , jQuery , Android , iOS , Windows Phone
 

Registered : 107,415

HOME > PHP > PHP Forum > กระทู้รณรงค์ ตอน "มาเขียน php แบบ OOP กันเถอะ" คือผมก็เห็นว่า community ที่นี่มีคนเก่งเยอะ





 

กระทู้รณรงค์ ตอน "มาเขียน php แบบ OOP กันเถอะ" คือผมก็เห็นว่า community ที่นี่มีคนเก่งเยอะ

 



Topic : 027334



โพสกระทู้ ( 519 )
บทความ ( 1 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์




คือผมก็เห็นว่า community ที่นี่มีคนเก่งเยอะพอสมควร
จะเป็นการดีถ้าจะเริ่มสอนคนที่เขียน php แบบ functional ให้เปลี่ยนมาเขียนแบบ OOP
เพราะที่ community นี้จะมีคนให้ถามเยอะครับ ^^

โดยส่วนตัวแล้วผมเห็นว่า หลายๆคนเริ่มเขียนแบบแยกไฟล์กันแล้ว แต่ก็ยังมีอีกหลายๆ คนยังเขียนแบบยาววววว ยืดกันอยู่
(สังเกตจาก code ที่เอามาถามกันน่ะคับ) ผมก็เลยเห็นว่าตอนนี้ภาษาอื่นๆ ก็พัฒนาไปค่อนข้างไกลแล้ว (support OO กันหมดแล้ว)
ผมก็เลยอยากให้เพื่อนๆ พัฒนาโคดเป็นแบบ OO กันให้มากขึ้นน่ะคับ ผมว่านะเขียนแบบ OOP โคดของเราจะเป็นระเบียบมากขึ้นคับ

จะเขียน php แบบ OOP ต้องใช้ PHP 5 ขึ้นไปนะคับ
ใครรู้ตัวว่าเก่ากว่า 5 upgrade ตามโลกได้แล้วนะคับ
(ตอนนี้ php 6 ก็กำลัง develop กันอยู่แล้วนะคับ)

ถ้าใครสงสัยว่า OO หรือ OOP คืออะไรลองอ่าน ที่นี่ดู
ส่วนว่าจะเริ่มเขียนยังไง ที่จริงที่ thaicreate ก็(เกือบจะ)มี tutorial เกี่ยวกับ class แล้ว ที่นี่ แต่เห็นว่ายังไม่เสร็จคับ
พอดีผมไป search เจอการเขียน php oop เบื้องต้นที่เป็นภาษาไทยลองเข้าไปดูๆ กันได้ ที่นี่ คับ

ส่วนผมลองเขียน แบบ OOP ง่ายๆ พอเป็นแนวคิดมาให้ดูมาให้ลองรันกันดูคับ
เป็นตัวอย่างการเขียนติดต่อกะ db เพื่อดึงข้อมูลธรรมดาคับ
เพียงแต่ถ้าเราเขียน OOP แบบนี้แล้ว sql เราจะรวมอยู่ที่ class class เดียว ไม่กระจัดกระจายไปหลายๆ ไฟล์
สามารถ reuse ได้หลายรอบโดยไม่ต้องเขียนใหม่
Code (PHP)
<?php

class CReturn {
	const FAIL = false;
	const SUCCESS = true;
	public static function error($error_msg){
		return array(self::FAIL, $error_msg);
	}
	public static function success($value){
		return array(self::SUCCESS, $value);
	}
}

class initDb {
	private static $host = "localhost";
	private static $user = "root";
	private static $pass = "mysql";
	private static $db = "db_test1";	
	
	public static function connect(){
		$db_conn = mysql_pconnect(self::$host, self::$user, self::$pass) or die(mysql_error());
		mysql_select_db(self::$db, $db_conn) or die(mysql_error());
		mysql_query("SET NAMES UTF8;");
		return $db_conn;
	}
}

class DbAbstract {
	protected $db_conn;
	protected $table_name;
	public $_data;
	public function __construct($db_conn){
		$this->db_conn = $db_conn;
	}
	protected function _get($sql){
		$this->_data = null;		
		$result = mysql_query($sql);
		if(mysql_errno($this->db_conn) !== 0) 
			return CReturn::error("Mysql error [".mysql_errno($this->db_conn)."] : ".$sql."<br />".mysql_error($this->db_conn));
		while($res = mysql_fetch_assoc($result)) {
			$this->_data[] = $res;
		}
		return CReturn::success(mysql_num_rows($result));
	}
	protected function getTableName(){
		return $this->table_name;
	}
	public function getAll(){
		return $this->_get("SELECT * FROM {$this->getTableName()}");
	}
}

class DbTable1 extends DbAbstract {
	protected $table_name = "table1";
	public function getById($id){
		return $this->_get("SELECT *  FROM {$this->getTableName()} WHERE user_id = {$id}");
	}
}

print "<pre>";
$db_conn = initDb::connect();

// แบบ error
$oTb1 = new DbTable1($db_conn);
list($result, $value) = $oTb1->getById("id_is_not_string");
print "<b>Query result</b> = ".var_export($result,true)."<br />";
print "<b>Num rows/Error msg</b> = '".$value."'<br />";
print "<b>data</b> = ".var_export($oTb1->_data,true)."<br />";
print "<br />";

// แบบ ดึงข้อมูลไม่เจอหรือไม่มีใน db
$oTb1 = new DbTable1($db_conn);
list($result, $value) = $oTb1->getById(5);
print "<b>Query result</b> = ".var_export($result,true)."<br />";
print "<b>Num rows/Error msg</b> = ".var_export($value,true)."<br />";
print "<b>data</b> = ".var_export($oTb1->_data,true)."<br />";
print "<br />";

// แบบดึงข้อมูลได้ 1 record
$oTb1 = new DbTable1($db_conn);
list($result, $value) = $oTb1->getById(1);
print "<b>Query result</b> = ".var_export($result,true)."<br />";
print "<b>Num rows/Error msg</b> = ".var_export($value,true)."<br />";
print "<b>data</b> = ".var_export($oTb1->_data,true)."<br />";
print "<br />";

// แบบดึงข้อมูลได้หลาย records
list($result, $value) = $oTb1->getAll();
print "<b>Query result</b> = ".var_export($result,true)."<br />";
print "<b>Num rows/Error msg</b> = ".var_export($value,true)."<br />";
print "<b>data</b> = ".var_export($oTb1->_data,true)."<br />";
print "<br />";

?>


ส่วน db ใช้แค่
Code sql
CREATE TABLE `table1` (
`user_id` int(11) NOT NULL auto_increment,
`fname` varchar(255) collate utf8_unicode_ci NOT NULL,
`lname` varchar(255) collate utf8_unicode_ci NOT NULL,
PRIMARY KEY (`user_id`)
) ENGINE=InnoDB DEFAULT CHARSET=utf8 COLLATE=utf8_unicode_ci AUTO_INCREMENT=3 ;

INSERT INTO `table1` (`user_id`, `fname`, `lname`) VALUES
(1, 'นายกอ', 'ไก่'),
(2, 'นายขอ', 'ไข่');


ลองดูกันคับ
"ความคิดเปลี่ยน อนาคตก็เปลี่ยน แค่เปิดใจ"
ถ้าเราไม่เริ่มพัฒนาตัวเองตั้งแต่วันนี้ แล้วเราจะเริ่มวันไหน ใช่มั๊ยครับ !!

ร่วมสร้างสรรค์ community นี้ให้ดียิ่งๆ ขึ้นไปคับ
สงสัยเรื่องอะไรโพสถามพี่ๆ เค้าได้เลยคับ



Tag : - - - -







Move To Hilight (Stock) 
Send To Friend.Bookmark.
Date : 2009-05-14 11:58:32 By : nut_t02 View : 129215 Reply : 419
 

 

No. 1



โพสกระทู้ ( 73,924 )
บทความ ( 838 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์
Twitter Facebook

ยกตัวอย่างได้ดีมาก ๆ ครับ






Date : 2009-05-14 12:08:15 By : webmaster
 


 

No. 2



โพสกระทู้ ( 1,035 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


เห็นด้วยครับ ไม่ต้องไปคิดว่ามันยากน่ะครับ เพราะมันง่ายมากๆเลยอาจจะง่ายกว่า function อีกพอดีเคยเขียนอยู่

ของดีต้อง +1 ครับ
Date : 2009-05-14 12:18:28 By : kanchen
 

 

No. 3

Guest


กำลังพยายามให้เป็น OOP แต่ก้อชอบเผลอเขียนแบบ ฟังก์ชั่น (เพระมันชิน ฮ่า ๆ )
Date : 2009-05-14 12:29:58 By : หนุ่มคุง
 


 

No. 4



โพสกระทู้ ( 11,825 )
บทความ ( 10 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท Hall of Fame 2012

สถานะออฟไลน์
Facebook

สิ่งดีๆ ที่ควรปักหมุด เผื่อมีใครเอาโค๊ดดีๆ มาแปะอีก อิอิ
Date : 2009-05-14 12:55:22 By : plakrim
 


 

No. 5



โพสกระทู้ ( 99 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


ว่าจะลองเขียนหลายทีแล้ว

แต่ไม่มีเวลาซักที งานหน้าต้องลองใช้ดู

(ถ้ามันไม่เร่งนะ)
Date : 2009-05-14 20:14:42 By : ttong
 


 

No. 6



โพสกระทู้ ( 519 )
บทความ ( 1 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์


ผมว่าพอเราเขียนกันไปซักพักนึง ก็น่าจะพอรวบรวมโคดที่เราเอามา share กันออกมาได้เป็น framework ตัวนึงได้
ทีนี้ล่ะ เราก็จะมี framework สำเร็จรูปที่สร้างด้วยฝีมือพวกเราเองจริงๆ สามารถเอาไป apply กับโปรเจคใดๆ ก็ได้
เพียงแค่เปลี่ยนโคดนิดหน่อยเท่านั้นเอง

โดย framework ตัวนี้ไม่ได้เลิศเลออย่างจูมล่า หรือแมมโบ ที่แทบจะไม่กล้าแก้ core อะไรเลยเพราะกลัวทำงานไม่ได้
โดย framework ตัวนี้ก็ไม่ได้แย่ขนาดที่ทำออกมาแล้วใช้ได้แค่โปรเจคเดียว

ร่วม share กันไปคับ
เดี๋ยวก็สำเร็จเอง


โดยส่วนตัวแล้วผมก็พอมีที่ทำๆ เอาไว้บ้าง
รวมรวบ lib โน้น lib นี้มารวมกัน พยายามทำให้ configurable มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้
อาจไม่สมบูรณ์ เท่าใดนัก เพราะเขียนด้วยความรู้อันน้อยนิด
ก็รออาศัยเทพทั้งหลายในนี้ช่วยขัดเกลาเอาล่ะคับ แหะๆ ^^'

จะผิดจะถูกอย่างไรถ้าสงสัยก็โพสถามเลยคับ
แล้วมาช่วยกันเกลา

"ถ้ายังไม่คิดพัฒนา เราก็ยังล้าหลังเหมือนเดิมนะคับ"


ปล. ดูเหมือนเรื่อง OOP ที่นี่ยังไม่ค่อยเป็นที่น่าสนใจของคนทั่วไปในนี้นะคับ
ตัวอย่าง ก็เริ่มมีให้เห็น อันที่จริงเห็นมานานแล้วมากกว่าว่า concept การเขียนโปรแกรมแบบเดิมมันไม่ได้ผล
แต่ก็ไม่ได้สนใจที่จะเปลี่ยนแปลงมัน - -'
Date : 2009-05-14 20:42:16 By : nut_t02
 


 

No. 7

Guest


ขอคุณกระทู้นี้ และท่านเทพฯ ทั้งหลายนะครับ
Date : 2009-05-14 22:16:27 By : panyapol
 


 

No. 8



โพสกระทู้ ( 3,468 )
บทความ ( 0 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์
Twitter

ทำไมหลายคนไม่ใช้ OOP

ตามความคิดของผมเอง ที่ประสบมาคือ

1. OOP จริงๆแล้ว ต้องมีประโยชน์ในการ reuse เป็นอันดับแรกในการเลือก สำหรับการออกแบบคลาส แล้วจะต้องสามารถ ถ่ายทอดคุณสมบัติ และมีแพทเทิร์นที่วางกันไว้ก่อน และควรจะมีเอกสารกำกับเพื่อคนที่ใช้จะได้สามารถเอาไปปรับใช้ได้ถูกต้อง ซึ่งต้องใช้เวลาการออกแบบคลาสให้ เป็นกลางๆ ไม่มากไม่น้อยไปสำหรับ เบสคลาส

2. เรื่อง interface กับ abstract class หลายๆคนยังไม่เข้าใจวิธีการทำงานของมัน ซึ่งมีเพิ่มขึ้นใน php5 นี้ ซึ่งหลักการทำงานของมัน อาจทำให้ Over head สำหรับหลายๆคน ทำให้ทำงานหนักมากกว่าเขียนแบบธรรมดามาก

3. การเขียนโดยใช้ OOP เป็นการทำให้เครื่อง ทำงานหนักเกินจำเป็น ในหลายกรณี

4. OOP ใน php ยังไม่สามารถเทียบกับภาษาอื่นได้ ซึ่งจะสามารถใช้แพทเทิร์น ต่างๆที่มีความแตกต่างกันได้หลากหลายตามแต่กรณีที่จำเป็น (แต่ตอนนี้ ก็ มี abstract กับ interface ให้ใช้)

5. เรื่องการออกแบบให้เป็นกลาง และสามารถปรับปรุงคลาสโดยการ inherit, implement นั้นเป็นงานที่ยากมาก มีเรื่อง scop ให้ต้องวางไว้ก่อน และการออกแบบกับโปรเจกต์บางที อาจมีส่วนที่ต้อง hard code ซึ่งเป็นส่วนที่ไม่สมควรใน Object คับ

6. คนที่จะใช้ OOP กับงานได้จริงๆนั้น ยังหาได้น้อยเพราะว่าจะใช้กับงานได้จริง ก็ต้องชำนาญพอสมควรก่อน ไม่งั้น ยังไงก็ต้องมานั่งแก้โค้ด ในคลาส ซึ่งอาจมีปัญหากับคลาสต่างๆ ที่สืบทอดกันไป ทำให้มีความเสี่ยงสูง

7. ผมว่า OOP เหมาะสำหรับโปรเจกต์ขาดกลาง ขึ้นไป ถึงจะคุ้มค่า

8. php เองไม่ค่อยมี library ให้เรียนมากซึ่งต่างกันกับภาษาอื่น ที่จำเป็นต้องเรียน standard library ซึ่งเป็น OOP มากมาย เช่น Java, Ruby เพราะ php เองเน้นให้ใช้งานแบบทั่วไปได้ไม่ค่อยเจาะจง และทำให้เรียนได้ง่ายกว่า(การตลาด) แต่ก็มี library ภายนอกหลายตัวที่ใช้ OOP ของ php5 ซึ่งคนส่วนใหญ่มักไม่ค่อยได้ใช้ library ภายนอกกัน



http://gunner.freetzi.com
Date : 2009-05-15 13:40:22 By : pjgunner
 


 

No. 9



โพสกระทู้ ( 3,468 )
บทความ ( 0 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์
Twitter

ขอแก้โค้ดตัวเองหน่อยนะคับ ไม่รู้ว่าจะทำงานไหม ผมก็ยังไม่แน่ใจ ไม่รู้ว่า interface ประกาศเป็น static ได้ไหม

Code (PHP)
<?php
interface DBConnect{
	public static function defaultConnect();
	public static function connect();
}


class MySQLConnect implements DBConnect{
    const DEF_HOST = 'localhost';
    const DEF_USER = 'root';
    const DEF_PASSWORD = '';
    const DEF_DB = 'dbhanler';
     
    public static function defaultConnect(){
        return self::connect(self::DEF_HOST, self::DEF_USER, self::DEF_PASSWORD, self::DEF_DB);
    }
     
    public static function connect($host, $user, $pass, $db_name, $pconnect = false){
        global $conn;
         
        if($pconnect)
            $conn = mysql_pconnect($host, $user, $pass);
        else
            $conn = mysql_connect($host, $user, $pass);
         
        if(!$conn) exit( mysql_error() );
         
        if( !mysql_select_db($db_name, $conn) ) exit('Cannot select database.');
        mysql_query("SET NAMES UTF8");
         
        return $conn;
    }
}//DBHandler class
?>

Date : 2009-05-15 15:54:07 By : pjgunner
 


 

No. 10



โพสกระทู้ ( 519 )
บทความ ( 1 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์


ลืมบรรทัดที่ 4 ไปนิดนึงนะคับ

Code (PHP)
<?php
interface DBConnect{
	public static function defaultConnect();
	public static function connect($host, $user, $pass, $db_name, $pconnect = false);
}


class MySQLConnect implements DBConnect{
    const DEF_HOST = 'localhost';
    const DEF_USER = 'root';
    const DEF_PASSWORD = '';
    const DEF_DB = 'dbhanler';
     
    public static function defaultConnect(){
        return self::connect(self::DEF_HOST, self::DEF_USER, self::DEF_PASSWORD, self::DEF_DB);
    }
     
    public static function connect($host, $user, $pass, $db_name, $pconnect = false){
        global $conn;
         
        if($pconnect)
            $conn = mysql_pconnect($host, $user, $pass);
        else
            $conn = mysql_connect($host, $user, $pass);
         
        if(!$conn) exit( mysql_error() );
         
        if( !mysql_select_db($db_name, $conn) ) exit('Cannot select database.');
        mysql_query("SET NAMES UTF8");
         
        return $conn;
    }
}//DBHandler class
?>

Date : 2009-05-15 16:23:38 By : nut_t02
 


 

No. 11



โพสกระทู้ ( 47 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


ผมก็อยากเขียนแนว oop นะครับ แต่เพื่อนร่วมงานเขาไม่เขียนนี้ซิ
เราเลยต้องเลยตามเลย
พวก framework ทั้งหลายก็อยากใช้ แต่ไม่ได้ใช้ซักที

อย่างว่าแหละครับไม่มีเวลาให้ทดลอง ทำเอาของใหม่มา
พอถึงกำหนดส่ง แล้วมันไม่ไ้ด้อย่างหวัง ก็โดนปรับ โดนด่าไปอีก
Date : 2009-05-15 17:17:37 By : kuznetsova
 


 

No. 12



โพสกระทู้ ( 519 )
บทความ ( 1 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์


555 อันนี้ผมก็เป็นคับ

ผมเลยใช้วิธีทำนอกเวลา แล้วเอาผล + วิธีเขียนมาให้ดูคับ
แล้วบอกว่ามันทำให้ชีวิตง่ายขึ้นอย่างไร
ได้ผลคับตอนนี้ศึกษากันใหญ่เลย !!


แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นปัญหาหลักๆ น่าจะเป็นที่ผู้อาวุโสกว่าเราทั้งหลายใน office
เค้าอาจจะไม่ค่อยเห็นด้วยที่จะมีการเปลี่ยนแปลงอะไร

เอาเป็นว่าคิดว่าจะเริ่มผมก็ยินดีด้วยแล้วคับ
ดีกว่าอ่านประทู้นี้แล้วปล่อยผ่านมันต่อไป
Date : 2009-05-15 17:26:34 By : nut_t02
 


 

No. 13



โพสกระทู้ ( 693 )
บทความ ( 0 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์


สิ่งไหนที่คิดว่าดี ควร หรือว่าไม่เหมาะสมอย่างไร ให้ผู้ใช้งานเลือกเอาครับ ว่าสะดวกอันไหน แต่ทุกความคิด ที่สนุบสนุนการเป็น Web Programmer ที่ดีผมก็ยินดีสนับสนุนครับ

หุหุ
Date : 2009-05-15 17:30:03 By : ddsure
 


 

No. 14



โพสกระทู้ ( 830 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


กำลังหัดเขียนอยุ่อะ

ชอบๆ เพลินดีครับ

ยังไม่ชำนาญเท่าไร

ผลงานล่าสุดของผม ก้เขียนปฏิทินด้วย OOP เนี้ยแหละ

http://www.danya-reload.com/home/article/viewArticle.php?id=42
Date : 2009-05-15 18:14:59 By : danya
 


 

No. 15



โพสกระทู้ ( 3,468 )
บทความ ( 0 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์
Twitter

php จำเป็นต้อง backward compatibility สำหรับ oop ใน php4 ดังนั้น เมธอดที่ ไม่ได้เป็น static ก็ยังสามารถถูกเรียกได้ โดยไม่จำเป็นสต้องสร้าง instance แต่ไม่ควรอย่างยิ่งสำหรับการใช้งานแบบนี้นะครับ

ตย.

class Test{
public function tt(){
echo 'Test';
}
}

Test::tt(); // ทำงาน

สมมติว่า ลอง ให้เมธอดนี้ เรียกใช้ reference ของตัวเอง
class Test{
public $ok = 'ok';
public function tt(){
echo $this->ok;
}
}

Test::tt(); // คราวนี้ Error

ซึ่งอาจเป็นกับดัก ในการโค้ดนะครับ ควรออกแบบตามสถาปัตยกรรมใหม่ โดยใช้ static แยก เพื่อให้บ่งบอกสถานะการเรียกใช้ ว่า static ไม่สามารถใช้ reference ของตัวเองได้
Date : 2009-05-15 19:34:35 By : pjgunner
 


 

No. 16



โพสกระทู้ ( 3,468 )
บทความ ( 0 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์
Twitter

ผมเองกะว่าจะใช้ OOP กับโปรเจกต์ที่กำลังวางแผนไว้ หลังจากศึกษา javascript library ตัวหนึ่ง
เห็นกระทู้นี้ ก็เลยมาชำเลืองดูก่อน
แต่ว่า OOP ใน php ยังไม่เป็น แบบ stable หรือ standard ซักเท่าไหร่ หลังจากลองอ่านดู OOP สำหรับ php 5

ซึ่งปัจจุบันผมใช้ php 2.2.3

As of PHP 5.3.0, it's possible to reference the class using a variable. Keywords like self, parent or static are not allowed in dynamic class references.

ตย.
Code (PHP)
<?php
// Copy from php manual ^^!
class Foo
{
   public static $my_static = 'foo';

   public function staticValue() {
       return self::$my_static;
   }
}

class Bar extends Foo
{
   public function fooStatic() {
       return parent::$my_static;
   }
}


print Foo::$my_static . "\n";

$foo = new Foo();
print $foo->staticValue() . "\n";
print $foo->my_static . "\n";      // Undefined "Property" my_static 

print $foo::$my_static . "\n"; // ตามที่เข้าใจ น่าจะบรรทัดนี้ ว่า ไม่ควร
$classname = 'Foo';
print $classname::$my_static . "\n"; // หรือว่าจะ บรรทัดนี้

print Bar::$my_static . "\n";
$bar = new Bar();
print $bar->fooStatic() . "\n";
?>



ดังนั้นควรใช้ Foo::$my_satatic; จะดีกว่านะคับ

ผมเองก็ยังไม่ได้ไปอ่านรายละเอียด OOP ที่น่าจะ stable ของ php6
Date : 2009-05-15 19:58:07 By : pjgunner
 


 

No. 17



โพสกระทู้ ( 519 )
บทความ ( 1 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์


โอ้ว เป็นประโยชน์มาก ขอบคุณคับ
สำหรับความรู้คับ
สำหรับ php 6 ผมอ่านคร่าวๆ (คร่าวมากๆ เพราะอ่านไม่ค่อยออก เหอๆ)


แต่ถ้ามีความรู้เกี่ยวกับ js lib ผมก็เอานะคับ
ตอนนี้ผมใช้ jquery เป็นแค่พื้นๆ นิดหน่อย แล้วก็ต้องไปหัดใช้ ext js อีกตัว
ตอนนี้ผมก็กำลังลองผิดลองถูกเหมือนกัน
ยังไงก็ share กันได้นะคับ ^^
(อันที่จริงต้องเรียกว่าผมมาขอความรู้ถึงจะถูก หุหุ)
Date : 2009-05-15 22:50:42 By : nut_t02
 


 

No. 18



โพสกระทู้ ( 11,825 )
บทความ ( 10 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท Hall of Fame 2012

สถานะออฟไลน์
Facebook

ext รู้สึกจะไม่ฟรีแล้วนะครับ
Date : 2009-05-15 23:22:34 By : plakrim
 


 

No. 19



โพสกระทู้ ( 20 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


กำลังหัดเหมือนกันครับ

ตอนแรกมีหนังสือ แล้วอ่านเห็นผ่านๆ

แต่ไม่ได้ลองศึกษาจริงๆ

เวลาเขียน ก็เขียนแค่

Ex. My Code
<?
class db
{
	public function query ($cmd)
	{
		return @mysql_query ($cmd);
	}
	
	public function fetch ($cmd)
	{
		return @mysql_fetch_array ($cmd);
	}
	
	public function num ($cmd)
	{
		return @mysql_num_rows (self::query ($cmd) );
	}
	
	public function quickfetch ($cmd)
	{
		return self::fetch ( self::query ($cmd) );	
	}
	
	public function connect ()
	{
		global $data;
		$connect = @mysql_connect ($data['host'], $data['user'], $data['pass']);
		@mysql_select_db ($data['db']);
		return $connect;
	}
	
	public function close ($con = "")
	{
		@mysql_close ($con);
	}
}
?>


ผมใช้แค่นี้เองครับ แถมใส่ $db = new db(); ไว้ในหน้าพวก config ที่จะต้องถูก include โดยหน้าอื่นๆ

สรุปคือ ทำไว้เท่ๆ ไปงั้น

ตอนนี้เขียนเว็บบอร์ดเล่นๆ ตอนเริ่มก็ยังไม่เห็นกระทู้นี้ เลยอัด function ไปยาวเลย

พอมาเห็นกระทู้นี้เลยลองหยิบหนังสือ PHP มาอ่าน OOP ดู

ตอนนี้เพิ่งมาเปลี่ยนเป็น OOP ไป คลาส 2 คลาสเองครับ (คิดไม่ออกว่าจะใช้ยังไงดี)

เลยอยากให้ ท่านไหนใจดี มาช่วยเด็ก ม.4 คนนี้ คิดหน่อยครับ ว่าจะใช้ยังไงดี

ใครอยากช่วยคิดก็แอดมาเลยครับ bank[at]th-gaming.com

ปล. ไม่ได้ใช้ในเชิงพาณิชย์แน่นอนครับ ลองเขียนเล่นๆ ไว้ใช้เอง ก่อนเปิดเทอม งุงิ
Date : 2009-05-15 23:37:36 By : PoseidonX
 


 

No. 20



โพสกระทู้ ( 519 )
บทความ ( 1 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์


รู้สึกว่าถ้าเพื่อการศึกษาจะยังฟรีอยู่นะคับ
แต่ถ้าเพื่อธุรกิจคงต้องซื้อ license อยู่


Date : 2009-05-15 23:43:10 By : nut_t02
 


 

No. 21



โพสกระทู้ ( 11,825 )
บทความ ( 10 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท Hall of Fame 2012

สถานะออฟไลน์
Facebook

เพื่อการศึกษา มันจะได้ใช้กี่ครั้งเนี้ย
Date : 2009-05-15 23:44:47 By : plakrim
 


 

No. 22



โพสกระทู้ ( 1,463 )
บทความ ( 1 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์
Twitter Facebook Blogger

ผมก็กำลังเขียน database แบบ oop อยู่
อีกประมาณ 3 ปีก็เสร็จแล้วล่ะ (ล้อเล่นได้ประมาณ 90% แล้ว) เหลือ debug อีกหน่อย
Date : 2009-05-16 01:02:21 By : num
 


 

No. 23



โพสกระทู้ ( 519 )
บทความ ( 1 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์


นี่ก็เยี่ยมคับ ไว้เอามาแชร์กันนะคับ


หนับหนุนความคิดดีดี แหะๆ
Date : 2009-05-16 07:21:01 By : nut_t02
 


 

No. 24



โพสกระทู้ ( 519 )
บทความ ( 1 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์


ขอโทษนะคับ ผมเพิ่งเข้าไปดูปฏิทิน rep No. 16 เยี่ยมมากคับ
ถ้าประยุกต์กะ ajax หน่อยคงสามารถเขียน note ลงไปได้ เหมือน google calendar เลย

ถ้าเขียนได้ แล้วก็คงมีแนวความคิดแล้วล่ะคับ ว่า google doc ทำงานยังไง
พอเป็น idea ไปทำอย่างอื่น

ปล ผมชอบนะที่คุณเขียน comment ด้วยใครที่อ่าน code ไม่ค่อยรู้เรื่องก็เดาๆ ได้จาก comment นี่แหละ
อันที่จริง comment ควรเขียนประมาณนี้อ่ะคับ เพราะ tool บางตัวสามารถนำ comment มาแสดงได้เช่น เขียนโคดแบบนี้
Code (PHP)
<?php

/**
 * Enter description here...
 *
 */
class test {
	/**
	 * Enter description here...
	 *
	 * @param string $d (1-31)
	 * @param string $m (1-12)
	 * @param string $y
	 * @return integer
	 */
	public function getWeek($d = '', $m = '', $y = '')
	{
	    $day     =     date('j');
	    $month     =    date('n');
	    $year     =     date('Y');
	    
	    if ( is_numeric($d) && $d > 0 ) $day     = $d;
	    if ( is_numeric($m) && $m > 0 ) $month     = $m;
	    if ( is_numeric($y) && $y > 0 ) $year     = $y;
	    
	    $firstWeek         =     date('w', mktime( 0, 0, 0, $month, 1, $year));
	    
	    return ceil( ( $day + $firstWeek )  / 7 );
	}
}

?>


เวลา tool ที่ใช้เขียนจะแสดงแบบนี้คับ

code comment 2

จะเป็นประโยชน์มากสำหรับคนที่นำไปใช้ต่อ ลองนึกดูสิว่าถ้าเรามีโคดยาวๆ เยอะๆ หลายบรรทัด หรือบางทีแยกออกเป็นหลายไฟล์
คงจะไม่มีคนไปนั่งไล่หรอกคับ ว่า function นี้รับ parameter อะไร return อะไรยังไง
เค้าก็อาศัยดูไอ้ตรงนี้อ่ะแหละ อีกอย่างนะคับ comment ที่ผมเขียนให้ดูมาสามารถใช้ phpDocumentor gen
ออกมาเป็นรูปแบบ html สวยๆ ได้ เช่น ที่นี่คับ

อ่อ อีกเรื่องนึงคับ (หลายเรื่องจังแหะ )
programmer เราๆ ท่านๆ เนี่ยส่วนใหญ่ไม่ค่อย validate parameter ที่รับเข้ามากันคับ
อย่างน้อยก็ควรมีการดัก error ไว้ จะไม่ validate ก็ได้ถ้าใช้คนเดียว
หรืออย่างน้อยก็มีค่า default ให้ดูเป็นตัวอย่าง ซึ่งค่า default นี่อย่างน้อยก็ให้ program ทำงานต่อได้โดย
ไม่ error ออกมา php fatal error หรือ php warning คับ

แพร่มซะยาวเลยผม
เด๋วผมขอเอาไปใช้มั่งนะคับ ปฏิทินนี่ ^^
Date : 2009-05-16 08:02:13 By : nut_t02
 


 

No. 25



โพสกระทู้ ( 1,463 )
บทความ ( 1 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์
Twitter Facebook Blogger

rep 16. เขียน calendar ได้ขนาดนี้ไม่ใช่มนุษย์แล้วครับ (เหนือมนุษย์) อิๆ
Date : 2009-05-16 08:37:46 By : num
 


 

No. 26



โพสกระทู้ ( 3,468 )
บทความ ( 0 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์
Twitter

ทดสอบใหม่อีกรอบ เพราะลืมเรื่อง dynamic paramiter ไป

Code (PHP)
<?php
interface DBConnect{
	public static function connect($host ='', $user ='', $pass ='', $db_name ='', $flag ='');
	public static function endConnection();
}
?>


Code (PHP)
<?php
class MySQLConnect implements DBConnect{
    const DEF_HOST = 'localhost';
    const DEF_USER = 'root';
    const DEF_PASSWORD = '';
    const DEF_DB = 'mysql';
     
	 //@implement inteface DBConnect::connect()
    public static function connect($host = self::DEF_HOST, $user = self::DEF_USER, $pass = self::DEF_PASSWORD, $db_name = self::DEF_DB, $flag = false){
        global $conn;
         
        if($flag)
            $conn = mysql_pconnect($host, $user, $pass); // persistent connection
        else
            $conn = mysql_connect($host, $user, $pass);
         
        if(!$conn) exit( mysql_error() );
         
        if( !mysql_select_db($db_name, $conn) ) exit('Cannot select database.');
        mysql_query("SET NAMES UTF8");
         
        return $conn;
    }
	
	//@implement interface DBConnect::endConnection()
	public static function endConnection(){
		return mysql_close($conn);
	}
}//MySQLConnect class
?>


Code (PHP)
<?php
// ไม่เคยใช้ oracle แต่ลองมั่วๆ ตามแมนน่วนดู ไม่รู้ว่าจะทำงานป่าว
class OracleConnect implements DBConnect{
	const DEF_USER = 'root';
    const DEF_PASSWORD = '';
    const DEF_DB = 'oracle';
	
	//@implement interface DBConnect::connect()
	public static function connect($host='', $user = self::DEF_USER, $pass = self::DEF_PASSWORD, $db_name = self::DEF_DB, $flag = ''){
		global $conn;
		
		if($flag) //if 1
			if( is_array($flag) ){//if 2
				foreach($flag as $key=>$val)
					$$key = $val;
				
				if($charset && $session_mode)
					$conn = ocilogon($user, $pass, $db_name, constant($charset), constant($session_mode));
				else if($charset)
					$conn = ocilogon($user, $pass, $db_name, constant($charset));
				else if($session_mode)
					$conn = ocilogon($user, $pass, $db_name, NLS_LANG, constant($session_mode));
				else
					exit('พารามิเตอร์ไม่ถูกต้อง'); // หรือ trow Exception
			}else{ // if 2
				$conn = ocilogon($user, $pass, $db_name, constant($flag));
			}
		else //if 1
			$conn = ocilogon($user, $pass, $db_name);
			
		if(!$conn) exit('Error: connect to oracle.');
		
		return $conn;
	}
	
	//@implement interface DBConnect::endConnect()
	public static function endConnection(){
		return oci_close($conn);
	}
}//end OracleConnect
?>


ปล.ยังไม่สามารถทีละหลาย คอนเน็คชั่นได้ แค่ทดสอบเขียนดู
Date : 2009-05-16 09:52:37 By : pjgunner
 


 

No. 27



โพสกระทู้ ( 3,468 )
บทความ ( 0 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์
Twitter

ลืมสร้าง Factory class ให้ด้วย - -!

Code (PHP)
<?php
//คลาสโรงาน ^^
class DBConnectFactory{
	//to establish default connection
	public static function createDefaultConnection($db_type ='MySQL'){
		switch($db_type){
			case 'MySQL':
				return MySQLConnect::connect();
				break;
			case 'Oracle':
				return OracleConnect::connect();
				break;
			default:
				exit("Sory No Connection to '$db_type' database");
		}
	}
	
	//to establish user connection
	public static function createConnection($db_type = 'MySQL', $host='', $user ='', $pass ='', $db_name ='', $flag =''){
		switch($db_type){
			case 'MySQL':
				return MySQLConnect::connect($host, $user, $pass, $db_name, $flag);
				break;
			case 'Oracle':
				return OracleConnect::connect($host, $user, $pass, $db_name, $flag);
				break;
			default:
				exit("Sory No Connection to '$db_type' database");
		}
	}
}// DbConnectFactory class
?>

Date : 2009-05-16 10:11:17 By : pjgunner
 


 

No. 28



โพสกระทู้ ( 20 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


มันช่างน่าปวดหัว... มากกว่าที่โรงเรียนอีก ฮ่าๆ

ปล. public function กับ public static function มันแสดงผลเหมือนกันหรือเปล่าครับ เห็นในหนังสือบอกว่าให้ผลเหมือนกัน แล้วก็ static ใช้กับตัวแปร แล้วเรียกแบบ function::$var; อะครับ หรือมันเปลี่ยนไปแล้วหว่า
Date : 2009-05-16 10:57:52 By : PoseidonX
 


 

No. 29



โพสกระทู้ ( 480 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


สักวันจะเขียนแบบ OOP ให้ได้ค่ะ

แต่ตอนนี้ขอเขียนแบบธรรมดาให้รอดก่อนดีกว่า แหะๆ
Date : 2009-05-16 11:15:52 By : Avrill
 


 

No. 30



โพสกระทู้ ( 1,463 )
บทความ ( 1 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์
Twitter Facebook Blogger

อยากให้เขียน tutorail เรื่อง OOP ของ PHP5 ครับ จะได้มีคนเริ่มใช้จริงๆ เลยอิๆ
Date : 2009-05-16 12:56:09 By : num
 


 

No. 31



โพสกระทู้ ( 519 )
บทความ ( 1 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์


ตอบ rep No 30 นะคับ

ขอตอบเรื่อง "static ใช้กับตัวแปร แล้วเรียกแบบ function::$var;"
ตอบว่า ผิดคับต้องเป็นแบบนี้คับ "class::$var;" ^^'

ขอตอบเรื่อง "public function กับ public static function มันแสดงผลเหมือนกันหรือเปล่าครับ"
ตอบว่า ถ้าเรื่องการแสดงผลก็แสดงผลเหมือนกันคับ แต่ที่ต่างกันคือวิธีการเรียกใช้งาน
สำหรับผม ผมว่าควรจะเรียกใช้งานให้ต่างกัน (แม้ว่าจะเรียกเหมือนกันก็ได้ แต่ php error จะไม่เหมือนกัน) คือ

สำหรับ static function ควรเรียกแบบ
<?php

class test {
	public static function functionStatic(){
		
	}
}
test::functionStatic();

?>


สำหรับที่ไม่ใช่ static function ควรเรียกแบบ
<?php

class test {
	public function functionNonStatic(){
		
	}
}
$test = new test();
$test->functionNonStatic();

?>


php สามารถเรียกแบบ ตัวอย่าง 1 และ 2 นี้ได้โดยไม่ error ใดๆ (ย้ำนะคับว่า เฉพาะ php ภาษาอื่นผมไม่แน่ใจคับ)
แต่ผมว่า ควรเรียกให้ต่างกัน เพื่อกันความสับสนคับ
ตัวอย่าง 1
<?php

class test {
	public function functionNonStatic(){
		
	}
}
// แบบ initiate object ก่อน
$test = new test();
$test->functionNonStatic();

// แบบ static
test::functionNonStatic();

?>


ตัวอย่าง 2
<?php

class test {
	public static function functionNonStatic(){
		
	}
}
// แบบ initiate object ก่อน
$test = new test();
$test->functionNonStatic();

// แบบ static
test::functionNonStatic();

?>

Date : 2009-05-17 07:58:53 By : nut_t02
 


 

No. 32



โพสกระทู้ ( 519 )
บทความ ( 1 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์


factory class ที่ rep No. 28-29 ของคุณเอี่ยวคับ

จากตัวอย่างของคุณเอี่ยว พวกเราก็เริ่มมีแนวคิดที่คล้ายๆ กับ library ADOdb แล้วนะคับ
คือ concept ของ ADOdb สรุปออกมาง่ายๆ ว่า
ถ้าเราเปลี่ยน db ที่ใช้เช่นจาก MySQL ไปเป็น ORACLE เราต้องเปลี่ยน code แค่บรรทัดเดียวเท่านั้น
โดยที่ program ทั้งหมดที่เขียนมา 1000 กว่าไฟล์ (ยกตัวอย่างเพื่อให้เห็นภาพ) ต้องใช้งานได้ถูกต้องเหมือนเดิมทุกประการ


วิธีเรียกใช้งาน code ของคุณเอี่ยวคับ
<?php
$conn = DBConnectFactory::createConnection("MySQL", "localhost", "root", "mysql", "db_test1");
//หรือ
$conn = DBConnectFactory::createConnection("Oracle", "localhost", "root", "mysql", "db_test1");
?>

บางคนต้องลองเขียนก่อนลองใช้ ถึงจะเห็นภาพ
ส่วนบางคนต้องลองใช้ก่อนลองเขียน ถึงจะเห็นภาพ
ผมเลย แนบ link ของ ADOdb เป็นตัวอย่างที่ใช้ในชีวิตจริง ที่ใช้ factory class สำหรับให้พวกที่ 2 เห็นภาพนะคับ ^^
ส่วนพวกที่ 1 ดูตัวอย่างจาก code ของคุณเอี่ยวหรือ ของผม เป็นแนวทางไปก็ได้คับ

วิธีใช้งาน ADOdb สั้นๆ แบบภาษาไทยที่นี่
ส่วนตัว lib ADOdb download ได้ ที่นี่
ส่วน manual ตัวเต็มดูได้ ที่นี่
Date : 2009-05-17 08:36:46 By : nut_t02
 


 

No. 33



โพสกระทู้ ( 3,468 )
บทความ ( 0 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์
Twitter

public เรียกได้หมด

private เรียกได้เฉพาะภายในคลาสตัวเอง

protected เรียกได้เฉพาะใน ครอบครัว ก็คือคลาสลูกนะคับ

ตัวแปร static คือ ค่านั้นมีอยู่ตลอดเวลา เช่น
Code (PHP)
<?php
class Test{
	protected static $abc = 0;
	
	public function __construct(){
		self::$abc++;
	}
	
	public function getABC(){
		return self::$abc;
	}
}

echo '<br><br>';
$t = new Test();
echo $t->getABC(), '<br><br>';

$t2 = new Test();
echo $t->getABC();

//echo TEST::$abc; //เรียกไม่ได้เพราะเป็น protected
?>

ส่วน static method คือเมธธอดที่สามารถเรียกโดยไม่ต้องมี reference แต่ในเมดธอดต้องไม่เรียก สิ่งที่ต้องใช้ reference '$this' เมธอด หรือ ตัวแปร แต่สามารถเรียก ใช้ static, constant ได้
( ปล. ผมชอบพิมพ์ void ไปเอง ชอบลืม $this, self, parent, function
หลักการที่บอกมานั้น มาจาก Java ทั้งหมด PHP ก็คงจะเหมือนกัน
)
Date : 2009-05-17 14:56:57 By : pjgunner
 


 

No. 34



โพสกระทู้ ( 3,468 )
บทความ ( 0 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์
Twitter

ลืมบอกไปตัวแปรแบบ static ก็คือใช้ร่วมกันได้หลาย instance นั่นเอง (จะมีก็อบปี้เดียว)
Date : 2009-05-17 15:06:32 By : pjgunner
 


 

No. 35



โพสกระทู้ ( 11,825 )
บทความ ( 10 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท Hall of Fame 2012

สถานะออฟไลน์
Facebook

แจ๋มจริงๆ แต่ละคนเก่งๆ กันทั้งนั้น เห็น coding แต่ละคนแล้วผมก็แค่เด็กๆ คงต้องเขียน oop อย่างจริงๆ จังๆ กับเขาบ้างแล้ว
Date : 2009-05-17 16:08:38 By : plakrim
 


 

No. 36



โพสกระทู้ ( 830 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


คห.26 ขอบคุณสำหรับคำแน่ะนำครับ

ผมก็กำลังฝึกเขียน OOP ไปเรือยๆ

ปรกติแล้ว เวลาผมเขียน ผมจะเน้นดีไซน์ และจัดรูปแบบโปรแกรมให้สวยงามก่อนครับ 555+
Date : 2009-05-17 22:25:16 By : danya
 


 

No. 37



โพสกระทู้ ( 830 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


คห.27 สวัสดีครับพี่หนุ่ม 555+
Date : 2009-05-17 23:36:31 By : danya
 


 

No. 38



โพสกระทู้ ( 3,468 )
บทความ ( 0 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์
Twitter

ประโยชน์ที่หลายคน ลืมนึกถึงหรือ อ่านไปไม่ถึง เพราะยังไม่ค่อยเข้าใจ OOP ที่ผมเขียนก็คือ

สังเกตดู interface DBConnect จะมี abstract method ถึงแม้ว่าคลาสนี้ จะไม่เป็น interface ก็ตามยังไง
ก็ตามคลาสที่สืบทอดคุณสมบัติ หรือ implement ไปก็ต้องมีเม็ดธอดที่ประกาศในคลาสนี้ ดังนั้นเราจึงเชื่อแน่ว่า คลาส
ลูกหรือ คลาสที่ implement ไป จะต้องมีเมธอดที่มีอยู่ในคลาสแม่แน่นอน

สมมติว่าเรา สร้างชนิดการติดต่ออีกอัน โดย implement DBConnect ชื่อว่า MySQLiConnect จึงเชื่อได้แน่ว่า คลาสนั้นย่อมมี connect() และ endConnection() และมีการเข้าถึงที่เท่าเทียมหรือมากกว่า

สำหรับผู้ใช้ หรือผู้ที่ implement แล้วเป็นการง่ายในการใช้งาน สะดวกเหมาะสม แต่มันก็ต้องแลกกับเวลาในออกแบบพอสมควร ยังมีการออกแบบอีกหลายรูปแบบ ที่แตกต่างกัน ตามแต่ละส่วน(ถ้าออกแบบผิด ในบางส่วน ก็จะทำให้ยากในการแก้ไขเป็นอย่างมาก)
Date : 2009-05-18 08:07:58 By : pjgunner
 


 

No. 39



โพสกระทู้ ( 20 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


เอ่อ

ขอถามอีกอย่างครับ

ถ้าคำสั่งนี้

Code (PHP)
<?php
class a{
private $a;
function __construct () {
self::$a = 1;
}
}
?>


กับ

Code (PHP)
<?php
class a{
private $a;
self::$a = 1;
?>


มันต่างกันอย่างไรครับ
Date : 2009-05-18 21:55:25 By : PoseidonX
 


 

No. 40



โพสกระทู้ ( 519 )
บทความ ( 1 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์


ตอบคุณ PoseidonX นะคับ

code แรก error เพราะ $a ไม่ใช่ static property จึงอ้างแบบ static ไม่ได้
ส่วน code อันที่สอง syntax ผิดนะคับ

ใน class จะต้องประกอบด้วย
- property ในที่นี้คือ private $a นั่นเอง
- method หรือ function ในที่นี้คือ __construct() ก็ได้คับ

เพราะฉะนั้นผมเลยตอบไม่ได้ว่า มันต่างกันยังไง ^^

ปล ผมใช้ php 5.2.7 test นะคับ
Date : 2009-05-18 22:32:11 By : nut_t02
 


 

No. 41



โพสกระทู้ ( 1,463 )
บทความ ( 1 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์
Twitter Facebook Blogger

เอา database class ที่เขียนไว้มาโพสครับ เดี๋ยวว่างๆ ผมจะมาโพสวิธีใช้ไว้ใน community ครับ :)

คลาส DragonHtmlDB
http://cakephp.jitwitya.com/post/DragonHtmlDB
Date : 2009-05-19 19:13:11 By : num
 


 

No. 42



โพสกระทู้ ( 20 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


คุณ nut_t02 ครับ

ขอโทษทีครับ เขียนโค้ดผิด

คืออยากถามแค่ว่า ใส่ตัวแปร $a ใน function __construct() กับ ไม่ใส่ใน __construct()

มันจะให้ผลต่างกันยังไงครับ เพราะว่าในหนังสือที่ผมอ่านเขาบอกว่า __construct() ก็คือกำหนดค่าก่อนเรียกใช้ฟังก์ชั่นต่างๆ เท่านั้นเอง
Date : 2009-05-19 19:59:10 By : PoseidonX
 


 

No. 43



โพสกระทู้ ( 519 )
บทความ ( 1 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์


ตอบคุณ PoseidonX คับ
ถูกต้องตามที่คุณอ่านมาแล้วคับ คือ ทุกอย่างที่อยู่ใน function __construct() จะถูกเรียกใช้งานโดยอัตโนมัติเมื่อ instance object คับ
(เมื่อ new Class(); เท่านั้น)

ส่วนที่บอกว่าไม่ใส่ไว้ใน __construct() นั่นหมายถึง ใส่ไว้ใน function อื่นคับไม่ใช่เขียนลอยๆ มาตามตัวอย่างที่คุณเขียนมาคับ
ซึ่งจะทำงานเมื่อ user มีการเรียกใช้งานเท่านั้นคับ

Date : 2009-05-19 22:53:18 By : nut_t02
 


 

No. 44



โพสกระทู้ ( 519 )
บทความ ( 1 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์


ผมเข้าไปดู DragonHtmlDB ของคุณ num แล้วคับ
เขียนได้ดีจริงๆ ค่อนข้างครบทุกอย่างที่อยู่ในใจผมเลย
concept แนวนี้แหละคับที่ผมอยากจะเอามาเป็นตัวอย่างให้คนใช้กันเยอะๆ

แต่ว่าคุณ num น่าจะแยกออกจากกันไปเลยนะคับระหว่าง class db กับตัว pagination ที่ใช้ แสดงตาราง (บรรทัดที่ 670, 774)
บางทีคนอื่นเค้ามาอ่านแล้วอาจจะอยากเอาไปประยุกต์ใช้กับเรื่องอื่น แต่เจอ code ไปพันบรรทัดก็อึ้งเหมือนกัน แก้ไม่ถูก ^^'
ตัวอย่างการเรียกใช้งาน อาจดูยากไปนิดนึงนะคับ แหะๆ


ปล. ใครจะเอา code ของคุณ num ไปใช้กรุณาอ่านและทำตาม license ก่อนนะคับ
สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน
ถือว่าเป็นการให้เครดิตคนคิดค้นขึ้นมาคับ

ข้อดีของการดู code คนอื่นก็คือ
เราจะได้เทคนิคการเขียนโปรแกรมแบบใหม่ๆ ที่ตัวเองยังไม่รู้ ได้เห็นบางคำสั่งที่ไม่เคยเห็น
ตรงนี้แหละคับที่เราควรเอามาลองใช้ลองดู เพื่อให้เป็นประสบการณ์ของตัวเอง

เด๋วไปลองเขียน code มาแลกกันดูมั่งดีกว่าเผื่อของผมตกหล่นจะได้มีผู้ช่วยชี้แนะคับ

Date : 2009-05-19 23:37:15 By : nut_t02
 


 

No. 45



โพสกระทู้ ( 1,463 )
บทความ ( 1 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์
Twitter Facebook Blogger

ผมเข้าไปดู DragonHtmlDB ของคุณ num แล้วคับ
เขียนได้ดีจริงๆ ค่อนข้างครบทุกอย่างที่อยู่ในใจผมเลย
concept แนวนี้แหละคับที่ผมอยากจะเอามาเป็นตัวอย่างให้คนใช้กันเยอะๆ

แต่ว่าคุณ num น่าจะแยกออกจากกันไปเลยนะคับระหว่าง class db กับตัว pagination ที่ใช้ แสดงตาราง (บรรทัดที่ 670, 774)
บางทีคนอื่นเค้ามาอ่านแล้วอาจจะอยากเอาไปประยุกต์ใช้กับเรื่องอื่น แต่เจอ code ไปพันบรรทัดก็อึ้งเหมือนกัน แก้ไม่ถูก ^^'
ตัวอย่างการเรียกใช้งาน อาจดูยากไปนิดนึงนะคับ แหะๆ


ปล. ใครจะเอา code ของคุณ num ไปใช้กรุณาอ่านและทำตาม license ก่อนนะคับ
สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน
ถือว่าเป็นการให้เครดิตคนคิดค้นขึ้นมาคับ

ข้อดีของการดู code คนอื่นก็คือ
เราจะได้เทคนิคการเขียนโปรแกรมแบบใหม่ๆ ที่ตัวเองยังไม่รู้ ได้เห็นบางคำสั่งที่ไม่เคยเห็น
ตรงนี้แหละคับที่เราควรเอามาลองใช้ลองดู เพื่อให้เป็นประสบการณ์ของตัวเอง

เด๋วไปลองเขียน code มาแลกกันดูมั่งดีกว่าเผื่อของผมตกหล่นจะได้มีผู้ช่วยชี้แนะคับ

ขอบคุณครับ โค้ดตัวนี้ผมใช้เวลาเขียนนานจริงๆ ครับแหะๆ
ในการเขียนคลาสนี้ผมได้แนวคิดหลายๆ อย่างมาจาก cakephp กับ codeigniter ครับ

สำหรับส่วน pagination ที่คิดไว้มีสองแบบคือประกาศ object pagination แบบอัตโนมัติไปเลยไปเลยตัวเดียว
กับแบบที่เขียนครับ ผมเลือกแบบที่สองดูแล้วเท่ห์ดีครับ แหะๆ
ส่วนอีกแบบนึงที่ให้ผู้ใช้ class ประกาศ object เอง ผมไม่เลือกเพราะกลัวจะทำให้ใช้งาน class ยากไปอะครับ

ตัวอย่างการใช้งานพยายามใส่ไปหลายๆ อย่างในไฟล์เดียวเลยอ่านยากหน่อยครับ
เอาไว้เดี๋ยวจะหาเวลาไปปรับปรุงตัวอย่างการใช้งานครับ

ผมขออธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวข้อกำหนดของตรง "ไม่ใช้เพื่อการค้า" ครับ เพื่อจะได้ใช้คลาสได้อย่างสบายใจครับ
class นี้สามารถนำไปใช้ในงานเขียนเว็บไซท์เพื่อการค้าได้ตามปกติครับ
เพียงแต่ว่าจะไม่อนุญาติให้นำโค้ดโดยตรงนี้ไปขายหรือดัดแปลงเพื่อขายครับ
Date : 2009-05-20 00:51:04 By : num
 


 

No. 46



โพสกระทู้ ( 24 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์
Facebook

ตั้งใจไว้ แต่พอรีบทีไรกลับมาเขียนแบบเดิมทุกทีครับ แบบว่า ชินอ่ะ
Date : 2009-05-20 14:30:41 By : navico
 


 

No. 47



โพสกระทู้ ( 3,468 )
บทความ ( 0 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์
Twitter

ไม่ทราบว่าคุณ num ใช้ editor หรือ ide ตัวไหนพัฒนาคับ

แล้วไม่ทราบว่า ใช้หลักการใดในการ ป้องกัน sql injection ครับ จะเอาไปใช้มั่ง ไม่รู้โดนมั่งรึป่าว

ขอบคุณคับ
Date : 2009-05-21 13:30:34 By : pjgunner
 


 

No. 48



โพสกระทู้ ( 1,463 )
บทความ ( 1 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์
Twitter Facebook Blogger

ไม่ทราบว่าคุณ num ใช้ editor หรือ ide ตัวไหนพัฒนาคับ

แล้วไม่ทราบว่า ใช้หลักการใดในการ ป้องกัน sql injection ครับ จะเอาไปใช้มั่ง ไม่รู้โดนมั่งรึป่าว

ขอบคุณคับ

ปกติผมจะใช้ devphp ซะส่วนใหญ่ครับเป็น text editor ตัวเล็กๆ ถูกชะตากับผมตรงที่มันฟรีแล้วก็ใช้งานง่ายครับ
แต่เวลาเขียน comment ที่เป็น phpdocumentor tag
ผมใช้ zend for eclipse <-- ตัวนี้ใกล้หมดอายุแล้วแหะๆ
อีกสักพักผมจะกลับไปใช้ pdt ซึ่งเป็น eclipse อีกตัวครับ

สำหรับเรื่องวิธีป้องกัน sql injection

ปกติเราจะเขียนกัน

mysql_query( "SELECT * FROM test WHERE id=" . $_GET['id'] )
ซึ่งจะกันได้โดยใช้คำสั่ง
mysql_query( "SELECT * FROM test WHERE id='" . mysql_real_escape_string($_GET['id']) . "'" )
ต้องใช้ เครื่องหมาย ' ' ด้วยครับไม่งั้นถ้าผู้ใช้สามรถส่งข้อมูลมาเป็นคำสั่ง query อย่างเช่น '0 OR id=99'

ปัญหาจะเกิดก็ตอนมีตัวแปรที่จะส่งให้กับ query หลายๆ ตัวครับ ซึ่งจะเขียนได้ลำบากและโค้ดอ่านยากมากเลยครับ
$result = mysql_query(
"SELECT * FROM test WHERE id='" . mysql_real_escape_string($_GET['id']) . "' OR id='" . mysql_real_escape_string($_GET['id2']) . "'"
)


ผมเลยใช้วิธีที่เห็นใน codeigniter คล้ายๆ กับที่ในหลายๆ ภาษาจะมีคำสั่ง prepare statement ช่วยป้องกัน sql injection
แต่ผมใช้วิธีส่งเป็น array ไปเลยซึ่งจะเขียนได้สั้นกว่า
$result = $db->query('SELECT * FROM test id=? OR id=? ' ,array($_GET['id'],$_GET['id2']));
โดยข้างในคำสั่ง query() จะช่วยแทนที่เครื่องหมาย ? ด้วยค่า $_GET['id'] และ $_GET['id2'] และใส่เครื่องหมาย ' ' ให้ด้วยคัรบ
Date : 2009-05-21 14:13:05 By : num
 


 

No. 49



โพสกระทู้ ( 3,468 )
บทความ ( 0 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์
Twitter

ขอบคุณมากคับ prepare statement ดีๆ นี่เอง

รู้วิธีใช้ sql injection แล้ว
Date : 2009-05-21 14:35:58 By : pjgunner
 


 

No. 50



โพสกระทู้ ( 3,468 )
บทความ ( 0 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์
Twitter

ผมเองก็ไม่เคยใช้พวก mysql_real_escape_string(); มาก่อน หรือเมื่อก่อนเคยใช้ addslashes();

ตอนนี้ไม่ใช้แล้ว

ผมลอง ใช้ sql injection กับ เว็บตัวเอง แต่ก็ล็อคอินไม่ได้เหมือนว่ามันได้ escape string ไว้แล้ว

เอา sql เดียวกันนี้ ไปยิงที่ phpmyadmin กลับ แสดงเรคคอร์ดออกมา

ยัง งง อยู่เหมือนกัน สรุปว่าจำเป็นต้อง escape หรือ escape ให้อัติโนมัติกันแน่คับ


Date : 2009-05-21 15:13:31 By : pjgunner
 


 

No. 51

Guest


แล้ว ไม่ต้องใช้ mysql_real_escape_string(); ได้มั้ยคับ ในกรณีที่ get_magic_quotes_gpc() คืนค่า 1


โดยปกติควรจะ set magic_quote_gpc off ครับ เพื่อไม่ให้เกิดความสับสน
ยกเว้นกรณีที่ต้องการสร้างเว็บไซท์ที่ปลอดภัยแต่ยังไม่อยากไปยุ่ง
เขียนคำสั่งมากๆ ให้ set ไปเป็น on ครับ ก็จะทำให้สร้างเว็บไซท์ได้สบายขึ้นเยอะทีเดียวครับ

แต่จากความสะดวกสบายก็ตามมาด้วยเรื่องยุ่งยากครับ
ปัญหาของ magic_quote_gpc off จะทำให้ส่วนของข้อมูลเพราะมันจะเพี้ยนไปจากเดิมครับ อย่างเช่น
ส่ง c:\test.txt มา แต่เราจะได้รับ c:\\test.txt เมื่อเราตรวจสอบข้อมูล string ความยาวกี่ตัวอักษร
เราจะได้ยาวเกินมาตัวนึงครับ ซึ่งจริงๆ และเวลาเราจะทดสอบว่า มันมีค่า เท่ากับ c:\test.txt หรือไม่เราจะต้องเขียน
if (stripslashes($_POST['data']) == "c:\\test.txt"){
}

หรือ
if ($_POST['data'] == addslashes("c:\\test.txt")){
}

ซึ่งจุดนี้เป็นอีกจุดที่ทำให้การตั้งให้ magic_quote_gpc on เป็นเรื่องที่น่ารำคาญพอสมควรทีเดียวครับ

และแม้ว่าเรา magic_quotes_gpc() เป็น on แล้วก็ตาม แต่ก็ยังสามารถเกิดปัญหาได้ครับ
แต่หากกรณีเราเกิดเผลอไปแก้ไข string อย่างเช่นเผลอไปเปลี่ยน \ ไปเป็น /
$_POST['path'] = str_replace('\','/',$_POST['path']); ก็จะทำให้เกิดจุดที่ผู้ใช้สามารถส่ง query เข้ามาได้
หรืออีกกรณีนึงที่อาจจะเป็น sql injection ได้ เช่นเมื่อเราใช้ข้อมูลจากจุดอื่นที่ไม่ใช่ $_POST,$_GET,$_COOKIE
ส่งให้กับ query ของเรา อย่างเช่นโหลดข้อมูลจาก text file ขึ้นมาใช้งานครับ
magic_quote_gpc ไม่สามารถกันข้อมูลจาก text file ได้ครับ
ซึ่งในส่วนนี้จะต้องกำหนดให้เป็น magic_quotes_runtime เป็น on ถึงจะป้องกัน sql injection ได้ครับ

จะเห็นได้ว่า magic_quote_gpc on จะปลอดภัยในระดับ 90% ยกเว้นกรณีพิเศษแปลกๆ อีก 10%
แต่ก็แถมมาด้วยการได้ข้อมูลเพี้ยนๆ มาใช้ในการตรวจสอบก่อนจะนำไปใส่ในตาราง และพอดึงข้อมูลจากตาราง
มาอีกทีจะเป็นข้อมูลปกติไม่มีการ addslashes ให้
แต่ถ้า magic_quotes_runtime เป็น on อีกก็จะเป็นข้อมูลที่ addslashes เรียบร้อยอีกแน่ะ -*-
ซึ่ง setting เกี่ยวกับ magic_quotes_gpc ทั้งหมดนี้
ทำให้โปรแกรมเมอร์ที่เขียน php เขียนโปรแกรมหลายหลายไสตล์ไม่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน
ทำให้การเขียนโปรแกรมที่เหมือนกันเปี๊ยบ กลับเขียนได้ถึง 4 รูปแบบด้วยกัน (หรือมากกว่านั้น!) คือ
gpc on, rumtime on
gpc off, rumtime on
gpc on, rumtime off
gpc off, rumtime off
ไม่เพียงแต่ทำให้โปรแกรมเมอร์ที่เขียนโปรแกรมด้วยกันแต่ตั้งไว้ต่างกันเขียนโปรแกรมร่วมกันได้อย่างยากลำบากแล้ว
หากโปรแกรมสองโปรแกรมต้องการ setting ที่ต่างกันแล้ว
การนำโปรแกรมทั้งสองมาใช้ร่วมกันจะทำให้เกิดปัญหาทั้งด้านความปลอดภัย
หรือทางด้าน performance อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือไม่ก็ทั้งสองอย่าง T-T

หลังจากที่ผ่านการอนุญาติให้ใช้ magic_quotes_gpc มาเป็นเวลานาน เจอคนด่าและเหน็บแนมมามากพอสมควรแล้ว
มาถึงตอนนี้ php team ได้ทำการแนะนำไว้แล้วดังนี้ครับ
Magic Quotes is a process that automagically escapes incoming data to the PHP script. It's preferred to code with magic quotes off and to instead escape the data at runtime, as needed.

This feature has been DEPRECATED as of PHP 5.3.0 and REMOVED as of PHP 6.0.0. Relying on this feature is highly discouraged.

http://th2.php.net/magic_quotes


ดังนั้นเพื่อที่จะเขียนโปรแกรมได้อย่างเป็นธรรมชาติและได้มาตรฐานเดียวกันหมด จะต้องเป็น off ให้หมดครับ แล้วจัดการ addslashes ทีเดียวในช่วงสร้างสตริง sql ครับ..
Date : 2009-05-21 16:02:53 By : num
 


 

No. 52



โพสกระทู้ ( 1,463 )
บทความ ( 1 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์
Twitter Facebook Blogger

ลืมบอกไปการจะใช้ class ของผมได้จะต้องตั้ง magic_quotes_gpc เป็น off ครับ
Date : 2009-05-21 16:07:46 By : num
 


 

No. 53



โพสกระทู้ ( 1,463 )
บทความ ( 1 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์
Twitter Facebook Blogger

ผมเองก็ไม่เคยใช้พวก mysql_real_escape_string(); มาก่อน หรือเมื่อก่อนเคยใช้ addslashes();

ตอนนี้ไม่ใช้แล้ว

ผมลอง ใช้ sql injection กับ เว็บตัวเอง แต่ก็ล็อคอินไม่ได้เหมือนว่ามันได้ escape string ไว้แล้ว

เอา sql เดียวกันนี้ ไปยิงที่ phpmyadmin กลับ แสดงเรคคอร์ดออกมา

ยัง งง อยู่เหมือนกัน สรุปว่าจำเป็นต้อง escape หรือ escape ให้อัติโนมัติกันแน่คับ

สงสัยเพราะว่าผู้ให้บริการ hosting ต้องการตัดปัญหาเว็บของผู้ใช้บริการถูกโจมตีน่ะครับ
ส่วนใหญ่ก็เลยตั้งค่า default ของ magic_quotes_gpc เป็น on
ตะกี้ผมลองไปเช็ค phpinfo(); ที่เวบผม admin เค้าก็ตั้งไว้ on ครับ
Date : 2009-05-21 16:14:58 By : num
 


 

No. 54



โพสกระทู้ ( 3,468 )
บทความ ( 0 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์
Twitter


ขอบคุณ คุณ num มากคับ ทำให้เข้าใจ String ใน PHP เยอะมากขึ้นจริงๆ แต่ผมเองก็ยังงง อยู่บ้าง

ต้องช่วยตัวเองบ้างแล้ว

สำหรับเพื่อนๆ ที่อยากจะใช้ PHP 6 ก็คงจะต้องเตรียมตัวกัน

ผมเองก็คงจะต้อง ปรับเป็น off บ้างแล้วเหมือนกัน(เพื่อ อนาคต )
Date : 2009-05-21 16:39:07 By : pjgunner
 


 

No. 55



โพสกระทู้ ( 1,463 )
บทความ ( 1 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์
Twitter Facebook Blogger

ขอบคุณ คุณ num มากคับ ทำให้เข้าใจ String ใน PHP เยอะมากขึ้นจริงๆ แต่ผมเองก็ยังงง อยู่บ้าง

ต้องช่วยตัวเองบ้างแล้ว

สำหรับเพื่อนๆ ที่อยากจะใช้ PHP 6 ก็คงจะต้องเตรียมตัวกัน

ผมเองก็คงจะต้อง ปรับเป็น off บ้างแล้วเหมือนกัน(เพื่อ อนาคต )

PHP6 น่าจะเจ๋งนะครับ ขนาด PHP5 ยังมีคำสั่งใหม่ๆ เยอะแยะจนใช้ไม่หมดเลยครับ

ข้างบนผมพิมพ์ผิดครับ
ปัญหาของ magic_quote_gpc off จะทำให้ส่วนของข้อมูลเพราะมันจะเพี้ยนไปจากเดิมครับ อย่างเช่น
->
ปัญหาของ magic_quote_gpc on จะทำให้ส่วนของข้อมูลเพี้ยนไปจากเดิมครับ อย่างเช่น
Date : 2009-05-21 17:10:47 By : num
 


 

No. 56



โพสกระทู้ ( 3,468 )
บทความ ( 0 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์
Twitter

ขอโทษเพื่อนๆ ที่นอกเรื่องไปหน่อย เรามาเข้าเรื่อง OOP กันต่อดีกว่าคับ(เดี๋ยวจะโดนแช่ง)

ว่าด้วยเรื่อง abstract class และ interface

abstract class และ interface โดยหลักแล้วถูกออกแบบมาเพื่อให้ เป็นโครงร่างของคลาสต่างๆที่สืบทอดคุณสมบัติคับ โดยตัวมันเองแล้ว ไม่สามารถที่จะสร้าง instance ได้

เมธอดใน interface นั้น จะเป็น abstract method โดยอัตโนมัติ(ไม่จำเป็นต้องใส่โมดิฟายเออ abstract)

ส่วน เมธอดใน abstract class นั้น ถ้าอยากให้เป็น abstract method จำเป็นต้องใส่โมดิฟายเออ abstract ด้วย
โดยที่ abstract class สามารถมีได้ทั้ง เมธอดธรรมดา และ abstract method

ใน abstract class

คำว่า abstract method นั่นก็คือ จะต้องมีคลาสในครอบครัว(ลูกหลาน) implement ให้ครบก่อน จึงจะกลายเป็นคลาสธรรมดา(สร้าง instance ได้) ถ้า implement ไม่ครบ ก็จะยังเป็น abstract class อยู่

ใน interface
ถ้า implement ไม่ครบ ก็จะต้อง ใส่โมดิฟายเออ interface ด้วย

ความจริงแล้วอีกเหตุผลที่ เขาสร้าง interface ขึ้นมาก็คือ ลดความสับสนในการพัฒนา เรื่อง multiple inheritance นั่นเอง

ยังคิดตัวอย่างที่ใช้อยู่ทั่วไปไม่ออก แปะไว้ก่อน ละกัน
Date : 2009-05-21 18:36:22 By : pjgunner
 


 

No. 57



โพสกระทู้ ( 830 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


พี่หนุ่ม โชว์เทพแล้วเว้ยยย อิอิ

พี่หนุ่ม ของเขาดีจริงนะ 5555+
Date : 2009-05-22 15:22:00 By : danya
 


 

No. 58



โพสกระทู้ ( 1,463 )
บทความ ( 1 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์
Twitter Facebook Blogger

เรื่อง magic_quotes_gpc เป็นเรื่องที่ทำให้ต้องแก้โปรแกรมมาหลายทีแล้วอะ เลยรู้ซึ้งเลยว่ามันทำให้เกิดปัญหาตามมามากมาย
Date : 2009-05-22 15:51:34 By : num
 


 

No. 59



โพสกระทู้ ( 3,468 )
บทความ ( 0 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์
Twitter

ขอโทษนะคับ เพราะช่วงนี้ผมไม่ว่างเท่าไหร่(ก็ติดเกมอยู่คับ เพิ่งเล่นดู สนุกดี http://urd.astonia.com/)

คือเรื่องตัวอย่างน่ะคับ ผมเองก็มีความคิดได้แล้วว่าจะเอาเรื่องอะไรดี ที่สามารถนำประยุกต์ใช้ได้แต่ยังไม่มีเวลาเขียนเพราะ ประโยคข้างบน

แต่เรื่องที่คิดนั้น ก็จะเอามาบอกให้คนที่สนใจและติดตามกระทู้นี้อยู่ นำไปคิดและพัฒนามามาแสดงให้เพื่อนๆดูก็ได้ จะได้แชร์กันถึงความหมาย ซึ่งแต่ละคนอาจคิดหรือวางแผนไม่เหมือนกัน แตกต่างกัน จะได้นำมาหา QED ร่วมกัน


สมมติว่า เราจะสร้าง เกมออนไลน์ประเภทเกมภาษา เกมหนึ่ง(เช่น Final fantasy, Dragon Wariror) ซึ่งมีรายละเอียดคร่าวๆ คือ เกมนี้เป็นเกมภาษา เป็นเกมเนื้อเรื่อง มีฮีโร่(ตัวเอก กับพักพวกที่เราใช้ได้ อาจหลายตัว) มีมอนสเตอร์หลากหลายชนิดหลายระดับหรือ อาจมีหลายธาตุ อาจมีสกิล เวทมนต์ ต่างๆ ก็ได้

แน่นอนว่า ที่ผมบอกไปในพารากราฟข้างบน หมายถึงเป้าหมายหลักของเรา แต่สมติว่าเรายังไม่ต้องคิดถึงเรื่องเนื้อเรื่องหรืออะไรอย่างอื่น สิ่งที่เราสนใจก็ตอนนี้ก็คือ การออก class ต่างๆให้ใช้ร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยใช้ OOP ซึ่งแน่นอนว่า OOP ในสถานการ์ณนี้ ย่อมเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง(reusable, extensible) แน่นอนว่าเกี่ยวกับเรื่อง ตัวละคร ฮีโร่ มอนส์เตอร์ ต่างๆนั่นเอง โดยยังไม่ต้องไปรวมถึงการไป ดึง/บันทึก ข้อมูลจากฐานข้อมูล

ปล. นะครับ : เรื่องนี้ไม่จำกัดความคิด ไม่มีผิดถูก แต่มีเรื่องของประสิทธิภาพในการ reusable และ extensible โดยให้โปรแกรมไม่ต้องจำเป็นต้องไปแก้โค้ดเดิมในภายหลัง คืออยากให้ใช้ OOP ให้มีประสิทธิภาพกัน และเพื่อเป็นการหาทางออกร่วมกัน เราสามารถที่จะปรึกษาหาทางกันได้ โดยเอาโค้ดมาแปะกัน(ขอให้ 1 rep ต่อ ทุกคลาส เพื่อไม่ให้งง แต่แก้เอามาใหม่ หรือแลกเปลี่ยนกันได้ถ้ามีการแลกเปลี่ยนกัน มีคอมเมนต์ พอเข้าใจ)


Date : 2009-05-24 22:05:58 By : pjgunner
 


 

No. 60



โพสกระทู้ ( 519 )
บทความ ( 1 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์


มีเบื้องต้นประมาณนี้หรือเปล่าคับ เพื่อนๆ ช่วยดูให้ผมด้วย
ขาดไรตรงไหนมาช่วยกันนะคับ
เรียนรู้ไปพร้อมๆ กันคับ มี tutor นี่แล้วคับ
Code (PHP)
<?php
class ตัวละคร {
    protected เลือด;
    protected พลังเวท;
    protected basic_skill;
    protected level;
    protected exp;
    protected ธาตุ;
}
class hero extends ตัวละคร {
    protected ชื่อ;
    protected more_skill;
}
class monster extends ตัวละคร {
    protected ชื่อ;
    protected more_skill;
}
?>

มีคงมีอีกอ่ะแหละคับ
แต่ผมอยากให้คนอื่นช่วยๆ กันคิดคับ
Date : 2009-05-26 07:52:45 By : nut_t02
 


 

No. 61



โพสกระทู้ ( 3,468 )
บทความ ( 0 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์
Twitter

จากตัวอย่าง ของคุณ nut_t02 ผมคิว่าน่าจะใส่ operation ด้วยนะครับ

จาก rep.63 ผมก็ลองเอาไปสร้างได้ดังนี้

Code (PHP)
<?php
abstract class Character{//เป็น abstract เพื่อไม่ให้สร้าง instance
	protected $name;
	protected $picture;
	protected $alive = true;
	
	public final function getName(){ return $this->name; }
	
	public final function setName($name){ $this->name = $name; }
	
	public final function getStatus(){ return $this->alive; }
	
	public final function setPicture($picture){ $this->picture = $picture; }
	
	public final function getPicture(){ return $this->picture; }
}//Character

//ใช้เก็บสถานะ Character
abstract class CharacterStatus extends Character{
	protected $character_exp;//ถ้าเป็น ฮีโร่ ก็เป็นฮีโร่ exp ถ้าเป็น มอนสเตอร์คือ exp ที่ได้รับเมื่อถูกกำจัด
	protected $max_hp;
	protected $max_mp;
	protected $hp;
	protected $mp;

}//CharacterStatus
	
//สามารถโจมตีได้
abstract class Attackable extends CharacterStatus{
	protected $offence;
	protected $defence;
	protected $offence_element;
	protected $defence_element;

	public function attack(Attackable $dest){//overidable
		if($dest instanceof Monster){
			$hp_reduce = $this->calculate($this, $dest);
			$dest->hp_reduce($hp_reduce);
		}
	}
	
	public final function hp_reduce(Attackable $attacker, $amount =0){//เลือดลด เป็นพับบลิคเพราะ อาจติดพิษได้(จากข้างนอกคลาส)
		if( $this->hp > $amount )
			$this->hp -= $amount;
		else
			$this->death($attacker);
	}
	
	public final function hp_add($amount =0){//เลือดเพิ่ม
		$this->hp += $amount;
		if( $this->hp > $this->max_hp )
			$this->hp = $this->max_hp;
		$this->awake();
	}
	
	protected function death(Attackable $attacker){//ตาย
		$this->alive = false;
		$this->hp = 0;
		setPicture("{$name}_death.png");
	}
	
	protected final function awake(){//ฟื้น
		if( $this->hp > 0 )
			$this->alive = true;
		setPicture("{$name}.png");
	}
	
	//เป็น abstract เพราะ อาจมีสูตรการคำนวนต่างกันสำหรับ ฮีโร่ และ มอนสเตอร์
	public abstract function calculate(Attackable $attacker, Attackable $dest);
	public abstract function addExp($exp);
}//Attackable

class Hero extends CharacterStatus implements EquipableCharacter{
	protected $hero_class;
	
	public function __construct($name, HeroClass $class, $max_hp, $max_mp, $exp, $picture){
		$this->setName($name);
		$this->setclass($class);
		$this->max_hp = $max_hp; $this->max_mp = $max_mp;
		$this->character_exp = $exp;
		$this->picture = $picture;
		
		$this->hp = $this->max_hp; $this->mp = $this->max_mp;
	}
	
	//ตั้งอาชีพ มีผลต่อสกิล(แต่ยังไม่เขียน)
	private function setClass(HeroClass $class){ $this->hero_class = $class; }
	
	public function getClassName(){ return $hero_class->getName(); }
	
	//@implement Attactable->calculate()
	public function calculate(Attackable $attacker, Attackable $dest){
		//อาจใช้สูตรอื่น และคำนวณ element ด้วย
		return $attacker->offence - $dest->defence;
	}
	
	//@implement Attackable->addExp()
	public function addExp($exp){
		$this->character_exp += $exp;
		//คำนวน level
	}
	
	//@implement Equipable->setEquipment()
	public function setEquipment(Equipment $item, $insert = true){
		if( $item instanceof Weapon )
			$this->weapon = $insert ? $item : 'None';
		else
			$this->body = $insert ? $item : 'None';
	}
	
	//@implement Equipable->getWeapon()
	public function getWeapon(){ return $this->weapon; }
	
	//@implement Equipable->getBody()
	public function getBody(){ return $this->body; }
}// Hero

class Monster extends CharacterStatus{	
	
	public function __construct($name, $max_hp, $max_mp, $exp, $picture){
		$this->setName($name);
		$this->setclass($class);
		$this->max_hp = $max_hp; $this->max_mp = $max_mp;
		$this->character_exp = $exp;
		$this->picture = $picture;
	}
	
	//@overide Attackable->death()
	protected function death(Attackable $attacker){
		parent::death($attacker);
		$attacker.addExp($this->character_exp);
	}
	
	//@implement Attackable->addExp
	public function addExp(){}
	
}

/* Interface ต่างๆ */

interface EquipableCharacter{//ให้ Hero implement
	public function setEquipment(Equipment $eq, $insert=true);
	public function getWeapon();
	public function getBody();
}

interface Item{}//ยังไม่เขียนข้างใน interface คือยังไม่เสร็จเอาไว้ให้ item อื่นๆ implement
interface Equipment{}//เพื่อเป็น reference ได้
class Weapon implements Item, Equipment{
	public $name;
	public $attack_value;
	public $element;
	
	public function __construct($name, $attack_value, Element $element){
		$this->name = $name; $this->attack_value = $attack_value; $this->element = $element;
	}
	
	public function getName(){ return $this->name; }
	public function getAttackValue(){ return $this->attack_value; }
	public function getElement(){ return $this->element; }
	
	public function __toString(){
		return "Weapon name : {$this->name}\n Attack : {$this->attack_value}\n Element : {$this->element}";
	}
}

class Body implements Item, Equipment{}//ยังไม่เขียน อาจคล้าย Weapon

abstract class HeroClass{
	public $name;
	public $skills = array();
	public function getClassName(){ return $this->name; }
	public function getSkills(){ return $this->skills; }
}

//ตัวอย่าง อาชีพ อีโร่ Novice
class Novice extends HeroClass{//มีได้แค่ instance เดียว (Sigleton)
	private static $instance;
	
	private function __construct(){//ไม่ให้สร้าง instance ด้วยตัวเอง
		$skills[] = 'defend';
	}
	
	public function defend(){}
	
	public static function singleton(){
		if( !isset($instance) )
			$this->instance = new Novice();
		return $this->instance;
	}
	
	private function __clone(){}
}


class CharacterFactory{
	public static function createHero($name = '', HeroClass $class, $max_hp =100, $max_mp =10, $exp =0, $picture ='default_hero.png'){
		return new Hero($name, $class, $max_hp, $max_mp, $exp, $picture);
	}
	
	public static function createMonster($name, $max_hp, $max_mp, $exp, $picture='slime.png'){
		return new Monster($name, $max_hp, $max_mp, $exp, $picture);
	}
}
?>


ปล. ผมเองก็มึนอยู่ ผมก้ไม่ได้ช่ำชองเท่าไหร่ ไม่รู้ว่า อันไหนควรจะทำแบบไหนเท่าไหร่ อาจขาดๆ เกินๆ
ขอไปกินข้าวก่อนนะครับ โค้ดข้างบนต้องต้องสร้าง instance ของ HeroClass ไว้ใช้ก่อนนะครับโดยใช้ singleton() ส่วนการบันทึก ก็คงใช้ใช้ serialization ช่วยครับ
Date : 2009-05-28 11:08:42 By : pjgunner
 


 

No. 62



โพสกระทู้ ( 3,468 )
บทความ ( 0 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์
Twitter

ติดนิสัย ภาษา static มามาก ความจริงใช้ dynamic attribute เอาก็ได้
ยังใช้จริงๆ ไม่ได้หรอกนะครับ ยังไม่ครบ และยังไม่ได้ รีแฟคเตอร์

http://gunner.freetzi.com
http://twitter.com/pjgunner
Date : 2009-05-28 11:39:06 By : pjgunner
 


 

No. 63



โพสกระทู้ ( 3,468 )
บทความ ( 0 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์
Twitter

ขอแก้หน่อยนะครับ

เมธอด Attackable->attack() ยังเขียนไม่เสร็จครับ ผมลืม ตอนเขียนนึกอะไรขึ้นได้ก็ย้ายไปเขียนที่อื่น ความจริงมันน่าจะมีเรื่อง skill เข้ามาเกี่ยวอีกนะครับ

และ

class CharacterFactory ที่จริงควรเป็น abstract class CharacterFactory นะครับ
Date : 2009-05-28 18:00:25 By : pjgunner
 


 

No. 64

Guest


เพิ่มคลาส

Code (PHP)
<?php
interface NPC{
	public function isSeller(){}
	public function isQuest(){}
}

class NPCSeller extends Character implements NPC{
	private $items;
	
	public function __construct($items){
		$this->items = $items;
	}
	
	//@implement NPC->isSeller()
	public function isSeller(){ return true; }
	
	//@implement NPC->isQuest()
	public function isQuest(){ return false; }
}

class NPCQuest extends Character implements NPC{
	private $quests;
	
	public function __construct($quests){
		$this->quests = $quests;
	}
	
	//@implement NPC->isSeller()
	public function isSeller(){ return false; }
	
	//@implement NPC->isQuest()
	public function isQuest(){ return true; }
}
?>

สังเกตจากโค้ดที่แนบมา ผมคิดว่าผมคงจะออกแบบผิด ใช้ไม่ถูกหลักการซะแล้วหละครับ สังเกต เมธอดข้างบน ไม่ได้ใช้ประโยชน์ของ Polymorphism ความจริง Character ควรเป็น interface มากกว่าหละมั้ง(สับสนตัวเอง ) ยังไงคงจะต้องออกแบบใหม่ คราวนี้ ร่างโครง กะสะโคป ไว้ก่อนดีกว่า ไม่งั้นเหมือนเดิมอีก

ปล. กระทู้เงียบเลยครับ ยังไงก็คุยกันเรื่อง ที่เกี่ยวข้องกันต่อเถอะครับ ไม่ต้องสนใจผม ไม่ได้ตั้งใจให้กระทู้เงียบเลย เดี๋ยวมันจะจบแค่นี้เสียเปล่าๆ

ปลอ. ผมคงไม่ได้กลับมาอีกประมาณ 1 เดือน อยากให้เพื่อนๆ คุยถกกันต่อครับ

Date : 2009-05-29 22:09:43 By : pjgunner
 


 

No. 65



โพสกระทู้ ( 1 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


ขอบคุณครับ กำลังศึกษาพอดี
Date : 2009-06-02 17:00:19 By : HS4OSX
 


 

No. 66



โพสกระทู้ ( 1 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


ขอบคุณค่ะที่บอกกล่าวกัน
Date : 2009-06-09 01:28:02 By : tan311
 


 

No. 67



โพสกระทู้ ( 3,468 )
บทความ ( 0 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์
Twitter

ตรง rep.65 (ความจริงใช้ dynamic attribute เอาก็ได้) ความจริงเราไม่ควรใช้นะครับ เพราะ จะเสียประโยชน์ของ Infomation Hiding ซึ่งถ้าเป็น dynamic property แล้ว(เปลี่ยน attribute เป็น property นะครับ )
มันจะกลายเป็น public หมด ตัวอย่าง

Code (PHP)
<?php
class Test{}

$t = new Test();
$t->abc = 'xxx';
echo $t->abc;
?>


ส่วนตอนนี้ ผมกำลัง ลองทำโจทย์ของผมใหม่โดยให้สโคปไม่เกิน ให้ฮีโร่และมอนสเตอร์โจมตีกันได้ มี สถานะต่างๆ
ใช้ item และ สกิล ได้ ไอเทมบางอย่างรวมกันได้(คือมีหลายอันใน instance เดียว) ซึ่งผมใช้วิธีเขียนแบบ จากล่างไปสู่ บน ซึ่งตอนนี้ถึงขั้นตอนการเขียนเกี่ยวกับ potion ต่างๆ ผมติดอยู่ว่า ถ้าเป็น hp potion ขนาดต่างกัน ควรเขียน แบบแยก หรือว่า เขียนคลาสเดียวดี

โค้ดทั้งหมดที่เพิ่งเขียนได้

clases/Picture.php
<?php
function __autoload($class_name){
	require_once($class_name.'.php');
}

interface Picture(){
	
	public function getPicture();
	public function setPicture();
}
?>


classes/Item.php
<?php
function __autoload($class_name){
	require_once($class_name.'.php');
}

abstract class Item implements Picture {
	protected $name, $legend, $picture;

	public function getName() {
		return $this->name;
	}
	
	protected function setName() {
		$this->name = $name;
	}

	public function getLegend() {
		return $this->legend;
	}
	
	public function setLegend($legend) {
		$this->legend = $legend;
	}

	//@implement Picture::setPicture()
	public function setPicture($picture) {
		$this->picture = $picture;
	}

	abstract public function getType();
}
?>


classes/Equipment.php
<?php
function __autoload($class_name){
	require_once($class_name.'.php');
}

interface Equipment {

	public function getStatus();
	
	//for enchance item for future feature
	protected function setStatus();
}
?>


classes/Body.php
<?php
function __autoload($class_name){
	require_once($class_name.'.php');
}

class Body extends Item implements Equipment {
	const PICTURE_DIR = 'items/bodies/';
	protected $status;

	public function __construct($name, EquipmentStatus &$status, $legend ='', $picture= 'default.png') {
		$this->setName($name);
		$this->setStatus($status);
		$this->setLegend($legend);
		$this->setPicture($picture);
	}

	public function getStatus() {
	       return $this->status;
	}

	//@Implements Item::getType()
	public function getType() {
		return 'Body';
	}

	//@Overide Item::getPicture()
	public function getPicture(){
		return Body::PICTURE_DIR.$this->picture;
	}

	protected function setStatus(EquipmentStatus &$status) {
		$this->status =& $status;
	}

	public function __toString() {
		$first = $this->getType().' : '.$this->getName().'\n';
		$statuses = $this->getStatus();
		foreach($statuses as $attr=> $value)
			$status .= $attr.' : '.$value.'\n';
		$last = 'Legend : '.($this->getLegend() ? $this->getLegend() : 'None').'\n';
		return ( $first.$statuses.$last );
	}
}
?>


classes/Weapon.php
<?php
function __autoload($class_name){
	require_once($class_name.'.php');
}

class Weapon extends Item implements Equipment {
	const PICTURE_DIR = 'items/weapons/';
	protected $status;

	public function __construct($name, EquipmentStatus &$status, $legend ='', $picture= 'default.png') {
		$this->setName($name);
		$this->setStatus($status);
		$this->setLegend($legend);
		$this->setPicture($picture);
	}

	public function getStatus() {
	       return $this->status;
	}

	//@Implements Item::getType()
	public function getType() {
		return 'Weapon';
	}

	//@Overide Item::getPicture()
	public function getPicture(){
		return Weapon::PICTURE_DIR.$this->picture;
	}

	protected function setStatus(EquipmentStatus &$status) {
		$this->status =& $status;
	}
	
	public function __toString() {
		$first = $this->getType().' : '.$this->getName().'\n';
		$statuses = $this->getStatus();
		foreach($statuses as $attr=> $value)
			$status .= $attr.' : '.$value.'\n';
		$last = 'Legend : '.($this->getLegend() ? $this->getLegend() : 'None').'\n';
		return ( $first.$statuses.$last );
	}
}
?>


classes/EquipmentStatus.php
<?php
function __autoload($class_name){
	require_once($class_name.'.php');
}

class EquipmentStatus {

	//I want to fix scope of Equipment attrbite
	//and arrage sort it
	public function __construct($attrs) {
		//base status
		$this->attrs['att'] = $attrs['att'] ? $attrs['att']: 0;
		$this->attrs['def'] = $attrs['def'] ? $attrs['def'] : 0;
		$this->attrs['mag_att'] = $attrs['mag_att'] ? $attrs['mage_att'] : 0;
		$this->attrs['mag_def'] = $attrs['mage_def'] ? $attrs['mag_def'] : 0;

		//other status for attack and defend
		//attack think to percent
		//defend think to 100 percent prevent from enemy attack
		$this->attrs['blind'] = $attrs['blind'] ? $attrs['blind'] : 0;
		$this->attrs['prevent_blind'] = $attrs['prevent_bind'] ? 100 : 0;
		$this->attrs['curse'] = $attrs['curse'] ? $attrs['curse'] ? 0;
		$this->attrs['prevent_curse'] = $attrs['prevent_curse'] ? 100 ? 0;
		$this->attrs['poison'] = $attrs['poison'] ? $attrs['poison'] : 0;
		$this->attrs['prevent_poison'] = $attrs['prevent_poison'] ? 100 : 0;
		$this->attrs['sleep'] = $attrs['sleep'] ? $attrs['sleep'] ? 0;
		$this->attrs['prevent_sleep'] = $attrs['prevent_sleep'] ? 100 ? 0;
	}

	public function getAttrs() {
		return $this->attrs;
	}
}
?>


classes/ItemGroupable
<?php
function __autoload($class_name){
	require_once($class_name.'.php');
}

interface ItemGroupable {
	const MAX_NUMBER = 100;
	public function getNumber();
	public function add($number);
	public function reduce($number);
}
?>


classes/Potion.php
<?php
function __autoload($class_name){
	require_once($class_name.'.php');
}

abstract class Potion extends Item implements ItemGroupable {
	const PICTURE_DIR = 'items/potions/';
	
	//@Implements Itemgroupable::getNumber()
	public function getNumber() {
		return $this->number;
	}

	//@Implements Itemgroupable::add()
	public function add($number) {
		$this->number += $number;
		if($this->number > ItemGroupable::MAX_NUMBER) {
			$remain_number = $this->number - ItemGroupable::MAX_NUMBER;
			$this->number = ItemGroupable::MAX_NUMBER;
			throw new MaxItemNumberException($remain_number);
		}
	}

	//@Implements Itemgroupable::reduce()
	public function reduce($number) {
		if($this->number < $number)
			throw new ReduceItemNumberException($this->number);
		else
			$this->number -= $number;
	}
}
?>


^ตรงคลาสนี้แหละครับที่จะใช้เป็นคลาสแม่ของ Potion ชนิดต่างๆ แต่ยังไม่แน่ว่า hp potion จะให้เป็นหลายคลาสตามจำนวนการเติม หรือว่า จะให้เป็นคลาสเดียว เพราะมันมีผลตอน group กัน เวลาที่ได้ของมาถ้าแยก ก็จะสามารถเก็บข้อมูลได้ง่าย แต่อาจมีปัญหาที่จะมีคลาสจำนวนมากในระบบ ถ้ามี Potion ประเภทอื่นๆ เช่น เพิ่มทั้ง เลือดและ mp ไอเทมประเภท ฟื้นชีวิต หรืออื่นๆ ซึ่งยังคิดไม่ออก (คลาสนี้ยังไม่สมบูรณ์ลืมใส่ useTo())

ใครมีข้อคิด แนะนำ สอบถาม ถามมาได้คับ ผมก็ยังคิดไม่ออกเหมือนกัน
Date : 2009-06-10 23:03:17 By : pjgunner
 


 

No. 68



โพสกระทู้ ( 3,468 )
บทความ ( 0 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์
Twitter

เรพข้างบน ยังไม่เสร็จนะครับ ยังไม่มีคลาส exception และยัง ไม่ถึงส่วน character เลย ยังทดสอบไม่ได้ ต้องเขียนให้หมดก่อนถึงจะทดสอบได้นะครับ แน่นอนว่า มันคงต้องมี error และส่วนที่ยังไม่สมบูรณ์ที่ต้องเพิ่มเข้าไป

ปล.ผมยังไม่ค่อยได้เข้ามาตอบนะครับ ช่วงนี้ ยังไงก็ทิ้ง คำถาม ข้อแนะนำ ข้อคิดเห็น ไว้เลยนะครับ
Date : 2009-06-10 23:08:02 By : pjgunner
 


 

No. 69



โพสกระทู้ ( 146 )
บทความ ( 0 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์


อยากลองศึกษษบ้างจัง อยากได้ความรู้ค่ะ
Date : 2009-06-12 09:55:18 By : kai9
 


 

No. 70



โพสกระทู้ ( 12 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์
Twitter

ผมก็อยาก จะลองเขียน แบบ OO อยู่เหมือนกัน
Date : 2009-06-12 14:54:36 By : StepZaLung
 


 

No. 71



โพสกระทู้ ( 1 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


อยากเขียนอยู่นะครับ แต่ยังมีเรื่องที่ไม่เข้าใจอีกมากมายมีหนังสือภาษาไทยแนะนำไม๊ครับ?
Date : 2009-06-15 14:06:35 By : rukia
 


 

No. 72



โพสกระทู้ ( 5 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


PHP 5 ขึ้น
สงไสยต้องไปอัพPHPของตัวเองซะละ
Date : 2009-06-16 15:17:35 By : ahung
 


 

No. 73



โพสกระทู้ ( 3,468 )
บทความ ( 0 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์
Twitter

ใครอยากเริ่มศึกษา OOP ก็ลองใช้ PDO ดูก็ได้ครับ มันใช้ ฟีเจอร์ OOP ใน php 5 พอดีเลย
พีดีโอก็ใช้ประโยชน์จาก abstraction ซึ่ง ถ้ามีฐานข้อมูลชนิดใหม่เพิ่มในอนาคต ก็ไม่ต้องเรียนคำสั่ง php ตัวใหม่อีก(เรียนเฉพาะดาต้าเบสชนิดใหม่)

PDO Introduction


The PHP Data Objects (PDO) extension defines a lightweight, consistent interface for accessing databases in PHP. Each database driver that implements the PDO interface can expose database-specific features as regular extension functions. Note that you cannot perform any database functions using the PDO extension by itself; you must use a database-specific PDO driver to access a database server.

PDO provides a data-access abstraction layer, which means that, regardless of which database you're using, you use the same functions to issue queries and fetch data. PDO does not provide a database abstraction; it doesn't rewrite SQL or emulate missing features. You should use a full-blown abstraction layer if you need that facility.


PDO ships with PHP 5.1, and is available as a PECL extension for PHP 5.0; PDO requires the new OO features in the core of PHP 5, and so will not run with earlier versions of PHP.

From PHP manual


http://gunner.freetzi.com
Date : 2009-06-19 10:07:06 By : pjgunner
 


 

No. 74



โพสกระทู้ ( 16 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


ดีมากเลย
Date : 2009-06-20 00:42:28 By : yuttn
 


 

No. 75



โพสกระทู้ ( 8 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


OOP โปรแกรมแรกของโผ้มมมม ม่ะรู้ถูกป่ะ พอดีอ่านหนังสือจาวาแล้วเอามาเขียน php (ปนกันแหลกลาน)
เขียนตามความเข้าใจอ่ะ ผิดถูกม่ะรู้โพสไว้ก่อน 555+
เดี๋ยวจะอ่านหนังสือต่อถ้าผมเข้าใจถูกจะมาโพสใหม่


Code (PHP)
<html>
<head>
<title>ทดลองการสร้าง OOP</title>
</head>
<body>
<?php
class showText 
{
var $text;

function setText($txt1) {
	$this->text = $txt1;
	//ถ้าต้องการเรียกใช้แอตทริบิวต์จากภายในคลาส ให้ใช้ว่า $this->ชื่อแอตทริบิวต์;
}

function showSet() {
	echo $this->text;
	//ถ้าต้องการเรียกใช้แอตทริบิวต์จากภายในคลาส ให้ใช้ว่า $this->ชื่อแอตทริบิวต์;
}

function display() {
echo "ทดลองการเขียนโปรแกรมในแบบ OOP" . "<br>";
	}
}

$box1 = new showText();
	//การประกาศตัวแปรออบเจ็ค $ชื่อตัวแปรออบเจ็ค = new ชื่อคลาส;
$box1->display();
	//ถ้าต้องการเรียกใช้แอตทริบิวต์จากภายนอกคลาสให้ใช้ว่า $ชื่อตัวแปรออบเจ็ค->ชื่อแอตทริบิวต์;
$box1->setText("ไรว้า");
	//ถ้าต้องการเรียกใช้แอตทริบิวต์จากภายนอกคลาสให้ใช้ว่า $ชื่อตัวแปรออบเจ็ค->ชื่อแอตทริบิวต("อาร์กิวเมนต์");
$box1->showSet();
?>

</body>
</html>




ผลรัน

ทดลองการเขียนโปรแกรมในแบบ OOP
ไรว้า
Date : 2009-06-20 16:03:51 By : maibon
 


 

No. 76



โพสกระทู้ ( 13 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


ผมเพิ่งหัดเขียนแบบ oop เหมือนกันคับกำลัง งง อยู่เลย ไงผู้รู้ลองเขียนให้ผมดูมั่งได้ป่าวคับ...

แบบว่า่...รับค่า่มาจาก text field อ่ะคับ พอกด submit ให้แสดงเลขคี่จากค่าที่รับเข้ามาไล่ลงมาจนถึง 1 นะคับ...

ผมยังไม่รู้จะเขียนไงเลย..

เคยเขียนแบบฟังฃั่นอ่ะคับพอจะเริ่มเรียนรู้แบบ oop งงมากเลย ลองผู้รู้สอนหน่อยนะครับ...
Date : 2009-06-21 18:59:29 By : olezajung
 


 

No. 77



โพสกระทู้ ( 76 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


ขอบคุณครับ เป็นแนวทางที่ดี
Date : 2009-06-23 10:44:51 By : pklangkua
 


 

No. 78



โพสกระทู้ ( 27 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


Code (PHP)
<?php
require_once 'DB.php';
$user = 'root';
$pass = ' ';
$host = 'localhost';
$db_name = 'test';
$dsn = "mysql://$user:[email protected]$host/$db_name";

$db = DB::connect($dsn);
if(DB::isError($db)){
    die($db -> getMassage());
}

$sql = "select * from stu";
$result = $db -> query($sql);
if(DB::isError($result)){
    die($result -> getMassage());
}

while($result -> fetchInto($row)){
    $id = $row[0];
    $name = $row[1];
    $gpa = $row[2];
    echo "$id \t $name \t $gpa <br>";
}

$sql = "INSERT INTO stu VALUES(4,'AuA',1.8,3)";
$result = $db -> query($sql);
//$result = $db -> query("insert into stu(sid,sname,sgpa,cid)values($id,'$name',$gpa,$cid)");
if(DB::isError($reult)){
    die("inser error".$sesult -> getMassage()."\n");
}

$sql = "delete from stu where sid = $del";
$result = $db -> query($sql);
if(DB::isError($reult)){
    die($result -> getMassage());
}


Date : 2009-06-23 13:58:27 By : tuanau
 


 

No. 79



โพสกระทู้ ( 27 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


ไม่รู้ว่าจะมีคนสนใจบะ
Date : 2009-06-23 13:59:23 By : tuanau
 


 

No. 80

Guest


กำลังศึกษา ครับ

งงเรื่อง การประกาศ พวก
static
private static
const
protected
public
$this->
ฯลฯ
ว่าใช้ อย่างไร มี ที่ศึกษา เพิ่ม เติม มั้ย ครับ
Date : 2009-06-30 03:12:32 By : madlyaek
 


 

No. 81



โพสกระทู้ ( 146 )
บทความ ( 0 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์


ดีจัง การเขียน oop แต่เราอยากเริ่มต้องทำไงดี
Date : 2009-07-02 07:56:58 By : kai9
 


 

No. 82



โพสกระทู้ ( 146 )
บทความ ( 0 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์


มีหนังสือสำหรับเรียน oop ไหมค่ะ แนะนำด้วยค่ะ
Date : 2009-07-02 07:57:51 By : kai9
 


 

No. 83



โพสกระทู้ ( 197 )
บทความ ( 0 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์


เยี่ยมครับ
Date : 2009-07-04 16:41:24 By : [email protected]
 


 

No. 84



โพสกระทู้ ( 5 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


เยี่ยมครับ
Date : 2009-07-06 12:59:46 By : TTiger
 


 

No. 85



โพสกระทู้ ( 3,468 )
บทความ ( 0 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์
Twitter

เป็นปัญหามากคับ เรื่อง magic quote ตามที่คุณ num ได้บอกไว้ โดยเฉพาะ การเขียน กับ oop ถ้าเราได้เก็บ state ของ ข้อมูลในฐานข้อมูล เพราะเราต้องเอา slash เข้าออก บ่อยๆ ซึ่งโอเวอร์เฮดจริงๆ

ซึ่ง object ควรเก็บข้อมูลปรกติ ที่ไม่ได้ addslashes ไว้ด้วยซึ่งการแก้ปัญหา คือต้องเพิ่มโค้ดในโปรแกรมจำนวนมาก

แต่ตอนนี้ถ้าจะไปเซต php ให้ ปิดไป โปรเจกต์ที่อยู่ในระบบ ก็จะมีปัญหา และโปรเจกต์ของลูกค้ามันก็ควรเป็นไปตามมาตรฐานด้วย ซึ่งถ้าจะเขียนด้วย oop ทั้งระบบ ก็จะเป็นการเพิ่มต้นทุนด้านเวลา และการตรวจสอบมากขึ้นด้วย

ซึ่งปัญหานี้ควรได้รับการแก้ไข ซึ่งเราไม่สามารถปิด magic_quote_gpc ในขณะรันไทม์ได้ซะด้วย


ส่วนเรื่อง PDO มันก็ไม่ได้วิเศษวิโสอะไรหรอกนะครับ ผมลองใช้แล้ว ก็ไม่ได้มีฟีเจอร์ตามแต่ละดาต้าเบส
เหมือนแพ็คเกจ java.sql ของ Java ซึ่งให้เจ้าของดาต้าเบสเป็นผู้ implement เองเพียงแต่มี prepare statement ให้ใช้เท่านั้นเอง และต้องโค้ดมากขึ้นเกินจำเป็น
Date : 2009-07-15 11:26:00 By : pjgunner
 


 

No. 86



โพสกระทู้ ( 8 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


สำหรับหนังสือ เกี่ยวกะ OOP ของ PHP

ผมแนะนำ Insight PHP ฉบับสมบูรณ์ ของ provision คับ (ราคาปก 299)
เพราะอ่านแล้วรู้สึกว่าเข้าในง่ายดี ผมก็อ่านๆ งมๆ เอาเองก็พอจะรู้เรื่องมากขึ้นเพราะหนังสือเล่มนี้แหละครับ

อีกเล่มที่แนะนำคือ คู่มือเขียนโปรแกรมด้วยภาษา Java ของ provision อีกเช่นเคย (ราคาปก 149)
เล่มนี้อธิบายแนวคิดเกี่ยวกับ OOP ให้คนที่ไม่มีพื้น OOP เลยให้เข้าใจ OOP ได้

โดยความเห็นส่วนตัวแล้ว ผู้ที่ศึกษาด้วยตัวเอง หนังสือสองเล่มนี้ คงจะช่วยให้ท่านได้ เข้าใจและไม่กลัว OOP แน่นอน
Date : 2009-07-31 10:08:24 By : maibon
 


 

No. 87



โพสกระทู้ ( 5 )
บทความ ( 1 )



สถานะออฟไลน์


ชอบ oop เหมือนกันครับ เท่าที่เคยเขียน php ตั้งแต่ 4,5,6 ก็รองรับการเขียนโปรแกรมแบบ oop ทุกเวอร์ชั่น แตกต่างก็จะมีบางคุณสมบัติของ oop ที่บางเวอร์ชั่นทำไม่ได้ เช่น การกำหนดระดับการเข้าถึงข้อมูล ถ้าเวอร์ชั่น 4 ก็จะเป็น public หมด แต่ถ้า 5-6 ก็จะเป็นได้ทั้ง public private ฯลฯ สำหรับคนที่จะหัด oop ผมแนะนำ javascrip ครับ ไม่ต้องเครียมการอะไรมาก ฝึกง่าย แสดงผลลัพธ์ง่าย ถึงจะไม่รองรับคุณสมบัติของ oop ทั้งหมดแต่ก็ได้หลักการของ oop พอสมควรเลยครับ
Date : 2009-07-31 23:14:39 By : oointhai
 


 

No. 88



โพสกระทู้ ( 10 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


อ่านะ เข้ามาดู ขอบคุณมากๆ เลยครับ
Date : 2009-08-12 18:57:57 By : Sirichut
 


 

No. 89



โพสกระทู้ ( 3,468 )
บทความ ( 0 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์
Twitter

จาก rep 90
Quote:
ชอบ oop เหมือนกันครับ เท่าที่เคยเขียน php ตั้งแต่ 4,5,6 ก็รองรับการเขียนโปรแกรมแบบ oop ทุกเวอร์ชั่น แตกต่างก็จะมีบางคุณสมบัติของ oop ที่บางเวอร์ชั่นทำไม่ได้ เช่น การกำหนดระดับการเข้าถึงข้อมูล ถ้าเวอร์ชั่น 4 ก็จะเป็น public หมด แต่ถ้า 5-6 ก็จะเป็นได้ทั้ง public private ฯลฯ สำหรับคนที่จะหัด oop ผมแนะนำ javascrip ครับ ไม่ต้องเครียมการอะไรมาก ฝึกง่าย แสดงผลลัพธ์ง่าย ถึงจะไม่รองรับคุณสมบัติของ oop ทั้งหมดแต่ก็ได้หลักการของ oop พอสมควรเลยครับ

ผมไม่แนะนำให้คนที่ต้องการศึกษา OOP จริงๆ ไปศึกษาจาก javascript ครับเพราะมัน เป็นเหมือนของเด็กเล่น
คือมันขาดความสามารถที่ทำให้เข้าใจธรรมชาติของ OOP คือ javascript ไม่สามาถ inherit ได้ คือมันเก็บเฉพาะ property และ ฟังชั่นเท่านั้นเอง
Date : 2009-08-13 10:31:37 By : pjgunner
 


 

No. 90



โพสกระทู้ ( 70 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


ขอบคุณมากๆครับที่ให้ความรู้
Date : 2009-08-13 15:17:28 By : badkung04
 


 

No. 91



โพสกระทู้ ( 1,576 )
บทความ ( 3 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์


นี้หรือ OOP เดียวเอาไว้ก่อนดีกว่า ศึกษา PHP เอาตัวแปรให้มันเต็มที่ก่อนดีกว่าแล้วค่อยมาศึกษาตัวนี้ต่อไป
คนเก่งก็เก่งจริงๆคนโง่ก็โง่ได้ใจ หุหุหุหุ(คนโง่นั้นคือผมเองนะคับ)
Date : 2009-08-13 15:28:30 By : somparn
 


 

No. 92



โพสกระทู้ ( 1,242 )
บทความ ( 13 )

สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

สถานะออฟไลน์
Twitter Facebook

เขียนเองพอถูๆ ไถ ๆ แต่ใช้ถนัดมากครับ oop เนี่ย หุ หุ
oop code ที่ผมใช้บริการบ่อย www.phpclass.org
ยากได้อะไร ก็สมัครสมาชิก แล้ว search เอานะครับ

ตอนนี้ที่ผมเอามาใช้งาน อยู่มีสองตัว
คือ class split page =>kgpager
class ajaxtableedit
ใช้เวิร์คดีครับ
Date : 2009-08-14 23:19:18 By : DownsStream
 


 

No. 93



โพสกระทู้ ( 164 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


อยากทำเว็บให้เก่งกว่านี้ คงต้องฝึกอีกนานเรยนะเรา ฮ่าๆๆ
Date : 2009-08-24 20:45:54 By : gangzaclub
 


 

No. 94



โพสกระทู้ ( 12 )
บทความ ( 0 )



สถานะออฟไลน์


กะลัง จะเขียน function เป็น oop ก็มาอีก เฮ้อ จะตามทันไหมน้อ..
Date : 2009-08-27 12:59:51 By : peak_z
 


 

No. 95

Guest


Quote:
ผมไม่แนะนำให้คนที่ต้องการศึกษา OOP จริงๆ ไปศึกษาจาก javascript ครับเพราะมัน เป็นเหมือนของเด็กเล่น
คือมันขาดความสามารถที่ทำให้เข้าใจธรรมชาติของ OOP คือ javascript ไม่สามาถ inherit ได้ คือมันเก็บเฉพาะ property และ ฟังชั่นเท่านั้นเอง

พอดีกำลังศึกษา ภาษา javascript ที่เป็นเหมือนของ... อยู่ครับ ก็เลยเห็นว่ามันเป็นภาษาที่รองรับ OOP ส่วนเรื่อง inherit ภาษา javascript สามารถ inherit ได้หลายรูปแบบครับ เพียงแต่การเขียนอาจจะแตกต่างจากภาษาโดยทั่วไปอย่าง java php ฯลฯ ที่ใช้ key word ชื่อ extends ครับ แล้วก็เรื่องที่ภาษา javascript ที่พอจะรองรับ OOP เท่าที่ศึกษามา พอสรุปได้ดังนี้ครับ

  • Encapsulation

  • Inheritance

  • Aggregation

  • Composition

  • Polymorphism



อีกนิดนึงครับ ภาษา javascript ที่เป็นเหมือนของ... ที่ใช้ OOP ในการสร้่าง ก็เช่น
  • ตัว Code ที่ใช้ tacking เว็บเราๆ ที่รู้จักในนาม Google Analytics.

  • ajax framework ทั้งหลาย เช่น dojo

  • ผมดูแล้ว ภาษา Javascript คงจะไม่ใช่ของ... และเป็นภาษาที่น่าสนใจทีเดียว

    แล้วก็ต้องข้ออภัยทุกท่านที่อาจทำให้หลงประเด็นเรื่อง OOP กับ PHP ไปบ้าง เพียงแต่อยากแนะนำให้เข้าใจ OOP จากการศึกษาหลายๆภาษา หรือเป็นการเริ่มจากภาษาง่ายๆก่อน ครับ
    Date : 2009-08-29 06:10:27 By : oointhai
     


     

    No. 96



    โพสกระทู้ ( 3,468 )
    บทความ ( 0 )

    สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

    สถานะออฟไลน์
    Twitter

    คับผม ผมก็ไม่ได้เรียน หรือศึกษา javascript มามากนัก เพราะตัวเองก็เพิ่งใช้เป็นได้ไม่นาน

    ผมก็ชอบมันตรงที่เป็นไดนามิคดี และอาจทำให้บางฟีเจอร์

    ไม่ทราบคุณ oointhai พอมีตัวอย่างการใช้ feature OOP ที่ได้เกริ่นมาซัก อย่างละ 1 ตัวอย่างบ้างมั้ยคับ

    จะเป็นพระคุณอย่างมาก
    Date : 2009-08-29 07:57:11 By : pjgunner
     


     

    No. 97



    โพสกระทู้ ( 3,468 )
    บทความ ( 0 )

    สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

    สถานะออฟไลน์
    Twitter

    Inheritance ผมหามาได้ละ

    Code
    Object.prototype.extend = function (oSuper) {
    for (property in oSuper) {
    this[property] = oSuper[property];
    }
    }

    function ClassA () {
    }

    function ClassB() {
    this.extend(new ClassA());
    }


    จาก ที่นี่

    1. มันใช้เท็คนิคที่พิเศษที่มีใน javascript คือเพิ่ม property ให้อัตโนมัติในคลาสหลักที่ระบุ เมื่อเพิ่มเข้าไปในคลาสไหนแล้วมันก็จะ มีในทุก object รวมถึง คลาสลูก(ซึ่งทุกคลาสจะ สืบทอดมาจากคลาส Object, ตามลิงค์ เค้าเรียกว่า prototype)

    2. ใช้ dynamic property ในการเพิ่มให้แก่คลาสที่ จะสืบทอด

    อันอื่น คือโทษที ให้คุณ oointhai เป็นคนเพิ่มให้ถ้าจะกรุณา
    Date : 2009-08-29 08:34:03 By : pjgunner
     


     

    No. 98

    Guest


    ผมขอยกตัวอย่าง Polymorphism นะครับ ตัดมาจากเว็บอ้างอิง

    Code (PHP)
    /* Polymorphism. */
    
    /* Class. */
    function Shape( ) {
    this.getArea = function( ) {
    };
    }
    
    /* Class inherit from Shape. */
    function Circle( radius) {
    this.radius = radius ;
    }
    Circle.prototype = new Shape( ) ;
    /* Overriding. */
    Circle.prototype.getArea = function( ) {
    return 3.141 * this.radius * this.radius ;
    }
    
    /* Class inherit from Shape. */
    function Rectangle( width , height ) {
    this.width = width ;
    this.height = height ;
    }
    Rectangle.prototype = new Shape( ) ;
    /* Overriding. */
    Rectangle.prototype.getArea = function( ) {
    return this.width * this.height ;
    }
    
    /* new instance. */
    var oCircle = new Circle( 2 ) ;
    var oRectangle = new Rectangle( 2 , 2 ) ;
    
    /* ทดสอบ object คนละชนิดใน array โดยเรียก getArea(). */
    var list = new Array( ) ;
    list[ 0 ] = oCircle ;
    list[ 1 ] = oRectangle ;
    for( var i = 0 ; i < list.length ; i++ ){
    var oShape = list[ i ] ;
    document.write( oShape.getArea( ) + '<br>') ;
    }
    


    // Result
    12.564
    4

    ที่มา : http://www.oop-programming.net
    Date : 2009-08-29 10:10:12 By : oointhai
     


     

    No. 99

    Guest


    คับ language feature มันมีก็จริงแต่เราต้องมาทำเอง (ไม่ชอบ keyword 'function')

    ถ้าจะให้ผมเรียน oop ผมก็ไม่เลือก javascript อยู่ดีคับ มีแค่บางฟีเจอร์ ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง

    ปล. ควรใช้ instanceof ด้วยนะครับ

    แล้ว Encapsulation ล่ะครับ
    Date : 2009-08-29 11:57:12 By : pjgunner
     


     

    No. 100

    Guest


    encapsulation ตามที่ผมเข้าใจจากการเขียนโปรแกรม ก็คือกลไกของภาษาในการเก็บสารสนเทศที่เกี่ยวข้องกันเข้าไว้ด้วยกันใน object ซึ่งถ้ามองในเรื่องของ oop ก็คือกลไกของภาษาในการเก็บ property และ method ที่เกี่ยวข้องกันเข้าไว้ด้วยกันใน object ซึ่งถ้าตามความเข้าใจของผม ถ้าดูจาก code ที่ผ่านๆมา ก็จะสามารถมองเห็นการทำ encapsulation ของภาษา php ซึ่งทำการ encapsulate โดยใช้ class เช่นเดียวกับภาษาระดับสูงทั่วๆไปอย่าง java ,c++ ,c# ฯลฯ ส่วนภาษา javascript ก็ใช้ function หรืออีกภาษาที่หันมารองรับ oop อย่าง vb.net ก็ใช้ module หรือ class ก็ได้ โดยส่วนตัวผมสนใจ oop โดยไม่ได้ยึดติดกับภาษาใดภาษาหนึ่ง เพราะผมเองที่หากินกับการเขียนโปรแกรมคงไม่มีความสามารถไปเปลี่ยนแปลงกลไกของภาษาต่างๆที่รองรับ oop หากแต่ต้องก้มหน้าก้มตาศึกษาภาษาต่างๆตาม job ที่เข้ามา ตอนนี้ก็มี oop บน rubby มาอีกภาษาหนึ่ง ซึ่งมีรูปแบบการสืบทอดคลาสโดยใช้เครื่องหมาย < แทน extends ผมเองก็คงจะปฏิเสธรูปแบบของภาษาเค้าไม่ได้ เพราะไม่งั้นโปรแกรมก็คงทำงานไม่ได้
    สุดท้ายผมก็ขอให้ทุกท่านใช้ oop กับภาษาที่ท่านถนัด แล้วก็สามารถใช้ concept ของ oop กับภาษาอื่นๆที่จะต้องใช้โดยหลีกเลี่ยงไม่ได้ครับ
    Date : 2009-08-29 13:06:09 By : oointhai
     


     

    No. 101



    โพสกระทู้ ( 3,468 )
    บทความ ( 0 )

    สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

    สถานะออฟไลน์
    Twitter

    คับผม ผมก็มอง ruby อยู่ครับ ตัวภาษามันเป็น strong dynamic ดี ถึงแม้จะใช้เครื่องหมาย < มันก็มีความหมายเดียวกัน ความจริงแล้วผมก็ไม่เคยสร้างคลาสแบบ ใช้คีย์เวิร์ด function ใน js หรอกครับ ก็เพิ่งเคยเห็นเหมือนกัน
    ปรกติก็ใช้ {} ตัวอย่าง ซึ่งมันก็เป็นคล้าย associative array ที่มี property เป็น method ได้ เวลาจะสืบทอดก็ใช้ jQuery.extend() เอาถึงแม้ว่าจะใช้ instanceof ไม่ได้

    การใช้เพียงแค่ class ของภาษา oop ต่างๆ ตามความคิดเห็นของผมมันไม่ได้ถือว่าเป็น(หรือใช้ประโยชน์ได้เต็มที่) oop ครับเพราะมันไม่ได้มีประโยชน์มากนักในการพัฒนาโปรแกรม ผมว่า oop มันมีประโยชน์ในกรณีที่

    1. สร้างเครื่องมือที่สามาถ เพิ่ม เปลี่ยนแปลงการทำงานในรายละเอียดภายหลังได้(ใช้กับงานได้หลายประเภท)
    2. ทำระบบที่สามารถ เพิ่มเติม ถอดออก เปลี่ยนแปลง ได้ตามธุรกิจและผู้ใช้ได้ง่าย(สร้างซอฟต์แวร์ที่สามารถแข่งขัน ได้เร็วโดยไม่ต้องเริ่มพัฒนาใหม่)
    3. สร้างต้นแบบ ให้คนอื่นไปพัฒนาต่อได้หลายคน และเอามาประกอบกันได้ง่าย

    ความจริงแล้วการออกแบบโปรแกรมให้เป็น oop มีต้นทุนสูงคือ
    1. ใช้เวลาศึกษาวิถีทางเขียนโปรแกรมแบบ oop นานกว่า แบบทั่วไป
    2. ใช้เวลาในการออกแบบ นาน
    3. ใช้เวลาในการศึกษารูปแบบ นาน สำหรับคนที่เอาไปพัฒนาต่อ(จึงมี pattern ยังไม่ได้เรียนเหมือนกัน)
    4. ทำงานช้ากว่าการเขียนแบบทั่วไป

    ดังนั้นถึงแม้ผมจะเขียนโปรแกรมแบบ oop ได้คล่อง ผมก็ยังจำเป็นต้องตัดสินใจว่าจะใช้ในโปรเจกต์ไหน หรือส่วนไหนของโปรเจกต์ เพราะว่ามันไม่ได้ทำให้ผลงานเป็นไปอย่างที่ผมต้องการเพียงแต่มันทำให้รูปแบบการพัฒนาและปรับปรุงเป็นไปอย่างที่ผมต้องการ โดยเฉพาะระบบที่ค่อนข้างใหญ่แล้ว แล้วต้องมีการแข่งขันตลอดผมก็ต้องใช้มันถึงแม้ว่ามันจะไม่ได้ช่วยเรื่อง GUI มากนักก็ตาม

    อย่าไปใช้มันเพราะว่ามันเท่ห์ แต่ควรใช้กับงานที่จำเป็นต้องใช้มันจริงๆ

    สำหรับคนที่อยากจะศึกษา "รู้ไว้ใช่ว่า"
    แนะนำให้ศึกษาในภาษาที่มันค่อนข้างบังคับ ครับ เช่น Java
    และ php ตอนนี้ก็มีฟีเจอร์ พอควรแก่การศึกษาเช่นกัน

    ปล. ผมเพิ่งเขียน javascript เป็นเมื่อปีเศษนี้คับ
    Date : 2009-08-29 17:59:56 By : pjgunner
     


     

    No. 102



    โพสกระทู้ ( 1,463 )
    บทความ ( 1 )

    สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

    สถานะออฟไลน์
    Twitter Facebook Blogger

    แง่มๆ เพิ่งลองเขียน javascript แบบ OOP ง่ะ

    <script type="text/javascript">
    //ref: http://amix.dk/blog/viewEntry/19038
    var AJS = {
        update: function(l1, l2) {
            for(var i in l2)
                l1[i] = l2[i];
            return l1;
        }
    }
    AJS.Class = function(members) {
        var fn = function() {
            if(arguments[0] != 'no_init') {
                return this.init.apply(this, arguments);
            }
        }
        fn.prototype = members;
        AJS.update(fn, AJS.Class.prototype);
        return fn;
    }
    AJS.Class.prototype = {
        extend: function(members) {
            var parent = new this('no_init');
            for(k in members) {
                var prev = parent[k];
                var cur = members[k];
                if (prev && prev != cur && typeof cur == 'function') {
                    cur = this._parentize(cur, prev);
                }
                parent[k] = cur;
            }
            return new AJS.Class(parent);
        },
    
        implement: function(members) {
            AJS.update(this.prototype, members);
        },
    
        _parentize: function(cur, prev) {
            return function(){
                this.parent = prev;
                return cur.apply(this, arguments);
            }
        }
    }//end AJS.Class
    
    
    Shape = AJS.Class({
    	name: 'Shape',
    	init: function(name){
    		if (typeof name == 'string'){
    			this.name = name;
    		}
    	},
    	getArea: function(){
    		return 0;
    	},
    	getAreaMessage: function(){
    		return this.name + ' area = ' + this.getArea();
    	}
    });
    
    Circle = Shape.extend({
    	init: function(radius){
    		this.parent('Circle');
    		this.radius = radius;
    	},
    	getArea: function(){
    		return Math.PI * this.radius * this.radius;
    	}
    });
    
    Rectangle = Shape.extend({
    	init: function(width,height){
    		this.parent('Rectangle');
    		this.width = width;
    		this.height = height;
    	},
    	getArea: function(){
    		return this.width * this.height;
    	}
    });
    
    window.onload =  function(){
    	var p0 = new Shape();
    	var p1 = new Circle(10);	
    	var p2 = new Rectangle(10,20);	
    	alert(p0.getAreaMessage());
    	alert(p1.getAreaMessage());
    	alert(p2.getAreaMessage());
    }
    
    </script>
    


    ref : เขียน Javascript แบบ OOP โดยใช้ AJS.Class
    Date : 2009-10-05 12:05:06 By : num
     


     

    No. 103



    โพสกระทู้ ( 3,468 )
    บทความ ( 0 )

    สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

    สถานะออฟไลน์
    Twitter

    ว่าแต่ AJS นี่ย่อมาจากอะไรคับ อ่านดูคลาส AJS แล้วงงเต๊ก

    แต่ตอนใช้ ก็ดูดีมาก เกือบสะดวกเหมือน OOP จากภาษาอื่นเลย และมีคอนสครัคเตอร์ให้ใช้ แถมเรียกคอนสตรัคเตอร์ของคลาสแม่ได้ด้วย

    ว่าแต่คุณสมบัติอื่นๆ มีอะไรขาดไปมั่งป่าวคับ
    Date : 2009-10-05 13:15:52 By : pjgunner
     


     

    No. 104



    โพสกระทู้ ( 1,463 )
    บทความ ( 1 )

    สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

    สถานะออฟไลน์
    Twitter Facebook Blogger

    Quote:
    ว่าแต่ AJS นี่ย่อมาจากอะไรคับ อ่านดูคลาส AJS แล้วงงเต๊ก

    แต่ตอนใช้ ก็ดูดีมาก เกือบสะดวกเหมือน OOP จากภาษาอื่นเลย และมีคอนสครัคเตอร์ให้ใช้ แถมเรียกคอนสตรัคเตอร์ของคลาสแม่ได้ด้วย

    ว่าแต่คุณสมบัติอื่นๆ มีอะไรขาดไปมั่งป่าวคับ

    AJS เป็น js framework คล้ายๆ jquery น่ะพอดีเห็นเค้ามีตัวอย่างเขียนไว้เข้าใจง่ายดีเลยหยิบเอามาใช้ :D
    http://amix.dk/blog/viewEntry/19038
    http://orangoo.com/labs/AJS/
    Date : 2009-10-05 14:50:48 By : num
     


     

    No. 105



    โพสกระทู้ ( 5 )
    บทความ ( 0 )



    สถานะออฟไลน์


    หุหุ ผมก็อยากเขียน แบบ OOP เหมือนกันครับ เพราะอนาคตการพัฒนาจะได้ง่ายและสะดวก ตอนนี้ก็เพิ่งจะลองหัดเขียนเว็บ php ครับ

    กำลังศึกษาอยู่ครับ ก็ได้โค๊ดจากเว็บนี้ล่ะครับเป็นแนวทางให้ผลงานออกมาได้ ยังไงก็จะพยายามมาก ๆ ครับอยากเป็น pro
    Date : 2009-10-05 15:14:36 By : cshunter
     


     

    No. 106

    Guest


    ผมชอบเข้ามาอ่านที่นี่ครับ
    เด็กเยอะดีครับ ชอบดูเด็กโชว์ภูมิกันครับ

    ไว้วันหน้าจะเอางานแบบที่เป็นผู้ใหญ่ๆมาให้ชมกันนะครับ
    Date : 2009-10-07 14:00:24 By : เอาใจช่วยเด็กๆ
     


     

    No. 107



    โพสกระทู้ ( 3,468 )
    บทความ ( 0 )

    สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

    สถานะออฟไลน์
    Twitter

    ชอบ rep 106 ครับ

    ผู้ใหญ่อะไรชอบแอบดูเด็ก สงสัยแอบดูมานานละ

    ว่าแต่ว่าจะเอางานมาให้ชม อย่าไปก้อบของผู้ใหญ่ด้วยกันมาให้นะครับ เดี๋ยวเด็กจะนิสัยเหมือนผู้ใหญ่ บางคน

    หรือว่าผู้ใหญ่จะนิสัยเหมือนเด็ก (ชอบโชว์ภูมิ)
    Date : 2009-10-07 17:27:34 By : pjgunner
     


     

    No. 108



    โพสกระทู้ ( 1,576 )
    บทความ ( 3 )

    สมาชิกที่ใส่เสื้อไทยครีเอท

    สถานะออฟไลน์